Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(PLO) - Những ngày qua, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa… đã tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.
Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhân dân nạo vét bùn đất sau mưa lũ.

Tích cực làm sạch môi trường, xử lý điểm sạt lở 

Đến ngày 24/7, LLVT Quân khu 2 đã tham gia phối hợp với các lực lượng ở các địa phương tìm kiếm cứu nạn, nạo vét, vận chuyển trên 10.000 m3 bùn đất giúp đỡ nhân dân các vùng bị ngập lũ; đồng thời dọn dẹp giúp đỡ cho gần 3.000 hộ dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 3.000 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ. Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã cử hơn 300 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại tỉnh Yên Bái. Hiện lực lượng cứu hộ các địa phương đã tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi. 

Tại tuyến đường Thanh niên thuộc phường Hồng Hà, TP Yên Bái, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đã phối hợp với Sư đoàn 355 và lực lượng địa phương tích cực nạo vét làm sạch môi trường. Trung tá Hoàng Quốc Trưởng - Chủ nhiệm hậu cần, Trung đoàn 174, Quân khu 2 cho biết: “Nhận nhiệm vụ của cấp trên chúng tôi lên tham gia hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, dự kiến thì khoảng từ 4 đến 5 ngày”.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Tại huyện Văn Chấn, Yên Bái, trong ngày 23 và 24/7, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tổ chức thành hai bộ phận giúp dân, một bộ phận ở Làng Cò, xã Nậm Mười; một bộ phận tại xã Sùng Đô.

Cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt cùng với các lực lượng ở địa phương nạo vét tẩy rửa trạm y tế; giúp đỡ hàng trăm gia đình dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản còn sót lại sau ngập lũ với quan điểm: “Tích cực, khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm, an toàn tuyệt đối”.

Để tiếp tục giúp đỡ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) các tỉnh và Sư đoàn 316, Sư đoàn 355 tiếp tục phối hợp với các lực lượng ở địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ CHQS tỉnh Sơn La và Ban CHQS các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, Phù Yên, Yên Châu, Thuận Châu… đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ cơ quan, đơn vị và dân quân ở các địa bàn xảy ra lũ lụt, ngập úng, sạt lở cùng với 9 xe ô tô… tham gia tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai và di dời được 54 hộ dân từ vùng nguy hiểm đến nơi tránh, trú an toàn.

500 người tìm kiếm người mất tích ở Lang Chánh (Thanh Hóa)

22 giờ ngày 19/7, tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, lũ quét đã cuốn phăng 3 căn nhà trong chốc lát khiến 4 người bị cuốn trôi. Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh đã thành lập đoàn công tác và huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, cùng nhân dân với gần 300 người tổ chức tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, lực lượng tìm kiếm lên đến gần 500 người, đồng thời huy động thêm 4 máy múc các loại để tìm kiếm quanh khu vực xảy ra sạt lở. 

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Đại tá Lê Văn Diện - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Ngay trong đêm lực lượng bộ đội thường trực của Bộ CHQS Thanh Hóa đã có mặt để tìm kiếm các nạn nhân. Cùng với các phương tiện máy móc, chúng tôi đã huy động hơn 200 dân quân của 4 xã đi dọc theo con suối chảy về hạ lưu để tìm kiếm; phối hợp với công an, biên phòng và các lực lượng khác đào bới, thu dọn đất đá, cành cây khu vực xảy ra sạt lở”. 

Ngày 20/7, lực lượng cứu nạn cứu hộ và nhân dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân. Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm hai nạn nhân còn lại, 8 giờ ngày 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân tại khu vực bản En, xã Trí Nang, cách nơi cơn lũ đi qua khoảng 5km.  

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, năm 2017 cứu được 5.438 người; di dời sơ tán 107.894 hộ dân tới nơi trú tránh an toàn; tu sửa, dọn dẹp 55.247 nhà dân, cơ quan, trường học; 1.210km đường giao thông nông thôn, 377 giếng...  Cấp phát, vận chuyển 59 tấn lương khô, 161,5 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, 51.510 thùng mì tôm, 15.753 thùng nước. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã cứu được 2.121 người và 129 phương tiện. Ngoài ra lực lượng quân đội cũng phối hợp với chính quyền các địa phương kêu gọi, hướng dẫn cho 3,145 triệu lượt người với 744.252 lượt phương tiện hoạt động trên biển biết thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm của bão, áp thấp nhiệt đới.

Lam Hạnh - Quang Thiện
Loading...

Cùng chuyên mục

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch

(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đại học (ĐH) phải trung thực, minh bạch khi công bố các thông tin về chất lượng đào tạo theo hướng chất lượng được đến đâu thì công bố đến đó.

Đọc thêm

Startup Việt có nguy cơ bỏ lỡ 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Startup Việt có nguy cơ bỏ lỡ 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư
(PLVN) - Nguồn vốn đầu tư vào các Startup Việt ngày càng gia tăng, dự kiến trong vòng 3 năm tới, 18 quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ rót 10.000 tỷ đồng cho hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam. Nguồn vốn nhiều song các doanh nghiệp khởi nghiệp đang lo ngại sẽ bỏ lỡ cơ hội “vàng” này…

Bộ Quốc phòng chuẩn bị cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020

Bộ Quốc phòng chuẩn bị cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020
(PLVN) - Bộ Quốc phòng ngày 17/7 tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo và các tiểu ban trực thuộc để rà soát công tác chuẩn bị cho các hội nghị, hoạt động quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 chủ trì hội nghị.
Loading...
Có phải gia hạn thẻ bảo hiểm y tế không?

Có phải gia hạn thẻ bảo hiểm y tế không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email vn.chem...@yahoo.com hỏi: Tôi có thẻ BHYT mã GDxx (mua theo hộ gia đình, ngày 20/6/2019 sẽ hết hạn). Năm 2018, tôi đi làm và hàng năm đều được Công ty đóng BHYT có mã DNxxx. Tôi có đi hỏi và được biết, thẻ BHYT của tôi không cần cấp lại mà sẽ tự được gia hạn. Vậy, thẻ BHYT của tôi có đúng là tự gia hạn không hay đến hết 20/6/2019, tôi phải ra cơ quan BHXH để xin gia hạn do liên quan đến thời gian đóng BHYT 5 năm liên tục?

Góp sức giảm nghèo ở vùng duyên hải Trà Vinh

Góp sức giảm nghèo ở vùng duyên hải Trà Vinh
(PLVN) - Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chuyển tải kịp thời cho vay đúng đối tượng có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Trà Vinh, giúp họ có đồng vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Các khoản chi phí lãi vay theo Nghị định 20: Tổng cục Thuế đang rà soát, đề xuất sửa đổi nếu cần

Các khoản chi phí lãi vay theo Nghị định 20: Tổng cục Thuế đang rà soát, đề xuất sửa đổi nếu cần
(PLVN) - Trước ý kiến phản hồi của các DN về Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế (Nghị định 20), Tổng cục Thuế cho biết đang rà soát, đề xuất sửa đổi nếu cần thiết.

Sẽ không còn cán bộ 'dính chàm' đứng ngoài vòng pháp luật'?

Sẽ không còn cán bộ 'dính chàm' đứng ngoài vòng pháp luật'?
(PLVN) - Động thái mới nhất cho thấy việc tiếp cận công lý trong quá trình thực thi pháp luật không thể nửa vời. Đó là vụ án buôn bán thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma, ngoài 12 bị can đang bị truy cứu và đưa ra xét xử, Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với các chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có liên quan tới vụ án.
Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

(PLVN) - Xuất phát là món ăn dân dã, đời thường của người Nam Bộ xưa, ngày nay những chiếc bánh dân gian đã trở thành nét đặc sắc tạo nên thương hiệu riêng của ẩm thực Nam Bộ. Ai đến đây tham quan, du lịch cũng mong muốn được một lần được thưởng thức hương vị đồng quê này. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia: Vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng

Các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia: Vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng
(PLVN) - Mới đây, lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979-1989 vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng. 40 năm trước, ở bên kia biên giới, những người lính và chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia không chỉ để lại một phần tuổi trẻ, mà cả một phần thân thể và máu xương.

Loạn danh hiệu nhan sắc - vì sao biết ảo vẫn lao vào?

Loạn danh hiệu nhan sắc - vì sao biết ảo vẫn lao vào?
(PLVN) - Trong những năm qua, mặc dù chịu không ít sự chỉ trích, nhưng các cuộc thi nhan sắc vẫn rầm rộ nổ ra với những cái tên rất kêu, ngược lại với chất lượng ngày càng đi xuống, tiêu chí lựa chọn dễ dãi...

Du lịch Việt tìm lời giải bài toán liên kết vùng

Du lịch Việt tìm lời giải bài toán liên kết vùng
(PLVN) - Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Do đó, sự phát triển du lịch không chỉ nằm trong một vùng lãnh thổ, trong một tỉnh mà luôn phải vươn ra khỏi phạm vi hành chính địa phương, thậm chí vượt ra khỏi một quốc gia, một châu lục…

Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở

Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở trong 4 năm 2019 – 2022, Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/1tổ/1 năm, đây là một nội dung trong Kế hoạch số 266/KH-UBND ngày 15/7/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh về Kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch
(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đại học (ĐH) phải trung thực, minh bạch khi công bố các thông tin về chất lượng đào tạo theo hướng chất lượng được đến đâu thì công bố đến đó.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%