Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(PLO) - Những ngày qua, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa… đã tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.
Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhân dân nạo vét bùn đất sau mưa lũ.

Tích cực làm sạch môi trường, xử lý điểm sạt lở 

Đến ngày 24/7, LLVT Quân khu 2 đã tham gia phối hợp với các lực lượng ở các địa phương tìm kiếm cứu nạn, nạo vét, vận chuyển trên 10.000 m3 bùn đất giúp đỡ nhân dân các vùng bị ngập lũ; đồng thời dọn dẹp giúp đỡ cho gần 3.000 hộ dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 3.000 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ. Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã cử hơn 300 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại tỉnh Yên Bái. Hiện lực lượng cứu hộ các địa phương đã tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi. 

Tại tuyến đường Thanh niên thuộc phường Hồng Hà, TP Yên Bái, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đã phối hợp với Sư đoàn 355 và lực lượng địa phương tích cực nạo vét làm sạch môi trường. Trung tá Hoàng Quốc Trưởng - Chủ nhiệm hậu cần, Trung đoàn 174, Quân khu 2 cho biết: “Nhận nhiệm vụ của cấp trên chúng tôi lên tham gia hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, dự kiến thì khoảng từ 4 đến 5 ngày”.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Tại huyện Văn Chấn, Yên Bái, trong ngày 23 và 24/7, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tổ chức thành hai bộ phận giúp dân, một bộ phận ở Làng Cò, xã Nậm Mười; một bộ phận tại xã Sùng Đô.

Cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt cùng với các lực lượng ở địa phương nạo vét tẩy rửa trạm y tế; giúp đỡ hàng trăm gia đình dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản còn sót lại sau ngập lũ với quan điểm: “Tích cực, khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm, an toàn tuyệt đối”.

Để tiếp tục giúp đỡ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) các tỉnh và Sư đoàn 316, Sư đoàn 355 tiếp tục phối hợp với các lực lượng ở địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ CHQS tỉnh Sơn La và Ban CHQS các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, Phù Yên, Yên Châu, Thuận Châu… đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ cơ quan, đơn vị và dân quân ở các địa bàn xảy ra lũ lụt, ngập úng, sạt lở cùng với 9 xe ô tô… tham gia tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai và di dời được 54 hộ dân từ vùng nguy hiểm đến nơi tránh, trú an toàn.

500 người tìm kiếm người mất tích ở Lang Chánh (Thanh Hóa)

22 giờ ngày 19/7, tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, lũ quét đã cuốn phăng 3 căn nhà trong chốc lát khiến 4 người bị cuốn trôi. Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh đã thành lập đoàn công tác và huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, cùng nhân dân với gần 300 người tổ chức tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, lực lượng tìm kiếm lên đến gần 500 người, đồng thời huy động thêm 4 máy múc các loại để tìm kiếm quanh khu vực xảy ra sạt lở. 

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Đại tá Lê Văn Diện - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Ngay trong đêm lực lượng bộ đội thường trực của Bộ CHQS Thanh Hóa đã có mặt để tìm kiếm các nạn nhân. Cùng với các phương tiện máy móc, chúng tôi đã huy động hơn 200 dân quân của 4 xã đi dọc theo con suối chảy về hạ lưu để tìm kiếm; phối hợp với công an, biên phòng và các lực lượng khác đào bới, thu dọn đất đá, cành cây khu vực xảy ra sạt lở”. 

Ngày 20/7, lực lượng cứu nạn cứu hộ và nhân dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân. Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm hai nạn nhân còn lại, 8 giờ ngày 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân tại khu vực bản En, xã Trí Nang, cách nơi cơn lũ đi qua khoảng 5km.  

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, năm 2017 cứu được 5.438 người; di dời sơ tán 107.894 hộ dân tới nơi trú tránh an toàn; tu sửa, dọn dẹp 55.247 nhà dân, cơ quan, trường học; 1.210km đường giao thông nông thôn, 377 giếng...  Cấp phát, vận chuyển 59 tấn lương khô, 161,5 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, 51.510 thùng mì tôm, 15.753 thùng nước. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã cứu được 2.121 người và 129 phương tiện. Ngoài ra lực lượng quân đội cũng phối hợp với chính quyền các địa phương kêu gọi, hướng dẫn cho 3,145 triệu lượt người với 744.252 lượt phương tiện hoạt động trên biển biết thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm của bão, áp thấp nhiệt đới.

Lam Hạnh - Quang Thiện

Cùng chuyên mục

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%