Giá thuê người giúp việc tăng gấp ba chiều 30 Tết

(PLO) - Ngày cuối cùng của năm, giá thuê người giúp việc lên tới 90.000-150.000 đồng mỗi giờ, nhiều gia chủ còn sẵn sàng mừng tuổi thêm 20.000-30.000 đồng để lấy may đầu năm.
Giá thuê người giúp việc tăng gấp ba chiều 30 Tết
Ngày cuối năm, đa phần các công ty dịch vụ giúp việc đều đã nghỉ Tết và cho nhân viên về quê từ vài hôm trước. Những người còn lại làm việc chủ yếu đã được ký hợp đồng trước đó với mức giá cao hơn bình thường. 
Chị Hương, một người giúp việc quê ở Hưng Yên cho hay, ngày 30 Tết, trong khi chồng chị bán quất ở khu vực Lạc Long Quân thì chị tranh thủ đi phụ giúp việc một gia đình ở Khương Đình do người quen giới thiệu từ trước. Người phụ nữ này chia sẻ, chị làm từ sáng 30 và theo thoả thuận đến khoảng 17h sẽ xong việc.
“Gia đình họ có cháu nhỏ nên không đủ thời gian để làm việc nhà. Mức giá làm việc trong một giờ vào chiều 30 Tết lên đến 150.000 đồng, gấp gần 3 lần so với ngày thường”, chị cho biết. Theo chị, thông thường, trong dịp Tết, chủ nhà thường lì xì thêm 20.000-30.000 đồng để lấy may đầu năm.
 Giá thuê người giúp việc ngày 30 Tết tăng mạnh.
Theo nhân viên tại một công ty môi giới người giúp việc trên phố Nguyễn Trãi – Hà Nội, giá thuê nhân công hỗ trợ các công việc gia đình như lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, rửa bát “tăng gấp 3 lần so với thường ngày”. Nhân viên này giải thích do các quy định về ngày nghỉ Tết đã rõ ràng từ trước, người lao động phụ việc trong thời gian này đều được trả công cao hơn so với mặt bằng chung trong năm.
Theo bảng giá công ty, người giúp việc tại đây trung bình được nhận 40.000-45.000 đồng cho mỗi giờ làm việc. Dù vậy, tới ngày 30 Tết, công ty hầu như không còn nhân viên nào hoạt động. Các hợp đồng đều được đăng ký và thỏa thuận từ trước ngày 28 âm lịch.
Cũng trong tình trạng đã nghỉ Tết, nhân viên tại một công ty giới thiệu người giúp việc trên phố Trung Hòa (quận Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết tìm người giúp việc vào ngày 30 Tết là rất khó. “Hầu như mọi người đều về quê nghỉ Tết hết cả. Nếu cần, bây giờ chỉ còn cách gọi điện hỏi xem họ có đồng ý làm việc vào hôm nay”, anh cho hay.
Trường hợp nếu người giúp việc đồng ý đến dọn dẹp nhà cửa, nhân viên này cho hay mức giá cũng sẽ khác biệt so với ngày thường. Theo đó, giá có thể tính theo ngày, dao động khoảng 8 tiếng, là 500.000 đồng một người. Các ngày trong năm, mức giá tại đây chỉ khoảng 50.000 đồng mỗi giờ.
Trong khi đó, nhân viên tại văn phòng môi giới người giúp việc ở phố Kim Đồng (quận Hoàng Mai – Hà Nội) lại thông báo giá cho một giờ lao động của nhân sự ngày 30 Tết là 90.000 đồng, cao gấp 2-4 lần so với bảng giá thường ngày của công ty. Dù giá cao, nhân viên này cho biết vẫn phải đặt vấn đề xem người giúp việc có muốn làm việc ngày hôm nay không do đang trong thời gian nghỉ Tết. Công việc chính cũng chỉ bao gồm lau dọn nhà cửa.
Chị Hương, một người giúp việc tự do chia sẻ, cuối năm, chủ nhà thường bận rộn làm cơm cúng tất niên và giao thừa nên rất bộn rộn. Gia chủ thường chấp nhận mức giá mà người giúp việc đưa ra và rất ít khi mặc cả. “Công việc không quá vất vả nên nhiều người vẫn cố làm để kiếm thêm. Muộn nhất là đến khoảng 18h, người giúp việc sẽ hoàn tất mọi việc”, chị cho hay.
Hoa Tranh - Tường Vi / VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch
(PLVN) - Ngày 20/5, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết về việc chuyển tiếp thi hành Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. 

Gần 20 đối tượng dương tính ma túy tại quán bar ở huyện Phú Quốc

Gần 20 đối tượng dương tính ma túy tại quán bar ở huyện Phú Quốc
(PLVN) -  Khoảng 0h30 ngày 19/5, Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tổ chức kiểm tra quán bar  Poseidon Lounge (số 5E Hùng Vương, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), phát hiện gần 20 người dương tính với ma túy và tạm giữ trên 130 chai rượu ngoại chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Còn văn bản trả lời cử tri thiên về trích dẫn quy định, không giải trình thấu đáo

Còn văn bản trả lời cử tri thiên về trích dẫn quy định, không giải trình thấu đáo
(PLVN) - Dù công tác trả lời, giải quyết KNCT đều được các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá có sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về chất lượng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri và cơ bản đảm bảo quy định về thời gian nhưng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Hòa Bình, Bình Phước cho rằng, nhiều văn bản trả lời cử tri chỉ thiên về trích dẫn các quy định đã có của pháp luật.

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%