Gặp lại cựu binh chiến dịch Điện Biên phủ: “Quá khứ với tôi là một gia tài”

(PLVN) - Ông tên là Trần Minh Tân (SN 1930) lớn lên tại làng quê hiền hòa Gia Ngại 1, xã Long Đan (nay là Thạch Long), huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông nhập ngũ năm 1951, tham gia nhiều chiến dịch và trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Đã hơn 60 năm trôi qua nhưng người cựu binh luôn hồi hộp mỗi khi nhắc lại ký ức hào hùng.
Gặp lại cựu binh chiến dịch Điện Biên phủ: “Quá khứ với tôi là một gia tài” Cựu binh Trần Minh Tân (phải) nhớ lại ký ức hào hùng

“Sau Thu đông năm 1950, nhiều chiến dịch lớn như Trần Hưng Đạo, Trung Du và Chiến dịch Lý Thường Kiệt năm 1951 thì tôi nhập ngũ và hành quân ra mặt trận”, ông Tân nhớ lại thời gian nhập ngũ khi vừa tròn 21 tuổi. Ông hạnh phúc được phân về Đại đoàn 308 – “Đại đoàn Quân tiên phong” của tướng Vương Thừa Vũ ngay từ khi nhập ngũ. Ông cùng các đơn vị trong Đại đoàn 308 liên tiếp tham gia các chiến dịch Đường số 18 (chiến dịch Hoàng Hoa Thám), chiến dịch Hà Nam Ninh (chiến dịch Quang Trung), chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch Thượng Lào. 

Mùa hè năm 1953, Trần Minh Tân cùng đơn vị thuộc Đại đoàn 308 trở về Thái Nguyên. Bước vào chiến cuộc đông-xuân 1953 - 1954, đơn vị ông được Đại đoàn 308 giao nhiệm vụ phối hợp với quân đội Pe-thét Lào mở cuộc tiến công chiến lược vào phòng tuyến sông Nậm Hu của địch ở Thượng Lào.

Hơn một tháng hành quân chiến đấu liên tục trên chiến trường nước bạn, đơn vị ông phối hợp cùng bạn tiêu diệt nhiều tiểu đoàn quân địch, bắt sống hàng trăm tù binh, thu nhiều vũ khí, quân trang quân dụng. Phòng tuyến sông Nậm Hu của địch bị phá vỡ. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị cô lập hoàn toàn.

Ngày 18/2/1954, Đại đoàn 308 được lệnh quay về tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo hồi ức của ông Tân, đơn vị ông và các trung đoàn khác của Đại đoàn 308 mở đầu là đánh trận tiêu diệt địch ở đồi Độc Lập, bức hàng địch ở đồi Bản Kéo góp phần đập tan tấm lá chắn phía bắc. Tiếp đó, với trận chiến đấu quyết liệt trên đồi A1 lịch sử, Đại đoàn tham gia cùng các đơn vị bạn phá vỡ khu phòng ngự phía đông của tập đoàn cứ điểm địch, vừa đánh vừa phản kích, phụ trách cánh quân phía tây.

“Để đánh các trận lớn, anh em ngày đêm đào công sự, lên rừng chặt cây, gia cố chiến hào. Thời tiết đầu năm hay mưa, bùn, đất ngập đến đầu gối. Nhưng bộ đội ta vượt lên khó khăn. Cứ thế giao thông hào tỏa rộng ra len lỏi ra cả cánh đồng Mường Thanh, chia cắt địch nhằm thực hiện phương châm “đánh chắc, tiến chắc” của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp”, ông Tân nhớ lại. 

Theo ông Tân, trong đợt hai của chiến dịch, Đại đoàn 308 đã sáng tạo ra chiến thuật bao vây đánh lấn, tiêu diệt hai vị trí địch 106 và 206 bảo vệ phía tây sân bay. Sáng kiến của “vây, lấn, tấn, diệt” của Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương và kịp thời phổ biến ra toàn mặt trận cùng học tập và vận dụng.

 “Đại đoàn 308 với kinh nghiệm “đánh lấn” đã bí mật cắt hàng rào từ mấy hôm trước, đưa hỏa lực vào gần. Khi pháo bắn xong, lập tức xung phong tiêu diệt cứ điểm 311 trong lúc địch đang thay quân. Đêm 3/5 chúng tôi lại tiêu diệt và chiếm lĩnh vị trí 311B”, cựu binh Trần Minh Tân giọng xúc động. 

Những ngày cuối cùng của chiến dịch, Đại đoàn 308 sau khi chốt giữ phía Tây Mường Thanh, cùng với các cánh quân của ta từ mọi hướng tiến thẳng vào Sở Chỉ huy địch. “Hồi đó, chúng tôi được cấp trên giao đánh phía Tây mở đường qua sân bay, tiêu diệt các cứ điểm: 311A, 311B ở phía Tây. Khi nắm được dấu hiệu chuẩn bị rút lui của địch, Bộ Chỉ huy chiến dịch đã lệnh cho Đại đoàn 308 kiểm soát chặt chẽ các con đường đi sang hướng tây. Nhiều trận đánh ác liệt đã xảy ra giữa ta và địch”, ông Tân nhớ lại.

Đúng 17 giờ 30 phút ngày 7/5, toàn bộ địch quân đầu hàng, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của ta bay trên nóc hầm Đờ Cát, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. 

Nhờ những chiến công lập được, đúng Ngày sinh nhật Bác (19/5/1954) chiến sỹ Trần Minh Tân được kết nạp vào Đảng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở mặt trận Điện Biên Phủ, ông Tân cùng đơn vị hành quân về Thái Nguyên và Bắc Giang để phát triển thắng lợi, sau đó về giải phóng Thủ đô.

Cuộc đời binh nghiệp của ông còn được cùng Đại đoàn tham gia nhiều trận đánh quan trọng thời chống Mỹ như chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh Hè 1968, chiến dịch Đường 9 Nam Lào, Xuân Hè 1971, chiến dịch Trị Thiên năm 1972, giành những thắng lợi quan trọng vào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước: “Với tôi, quá khứ là một gia tài để lại cho con cháu”, người cựu binh tự hào. 

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 
Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber

(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%