Gặp lại cựu binh chiến dịch Điện Biên phủ: “Quá khứ với tôi là một gia tài”

(PLVN) - Ông tên là Trần Minh Tân (SN 1930) lớn lên tại làng quê hiền hòa Gia Ngại 1, xã Long Đan (nay là Thạch Long), huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông nhập ngũ năm 1951, tham gia nhiều chiến dịch và trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Đã hơn 60 năm trôi qua nhưng người cựu binh luôn hồi hộp mỗi khi nhắc lại ký ức hào hùng.
Gặp lại cựu binh chiến dịch Điện Biên phủ: “Quá khứ với tôi là một gia tài” Cựu binh Trần Minh Tân (phải) nhớ lại ký ức hào hùng

“Sau Thu đông năm 1950, nhiều chiến dịch lớn như Trần Hưng Đạo, Trung Du và Chiến dịch Lý Thường Kiệt năm 1951 thì tôi nhập ngũ và hành quân ra mặt trận”, ông Tân nhớ lại thời gian nhập ngũ khi vừa tròn 21 tuổi. Ông hạnh phúc được phân về Đại đoàn 308 – “Đại đoàn Quân tiên phong” của tướng Vương Thừa Vũ ngay từ khi nhập ngũ. Ông cùng các đơn vị trong Đại đoàn 308 liên tiếp tham gia các chiến dịch Đường số 18 (chiến dịch Hoàng Hoa Thám), chiến dịch Hà Nam Ninh (chiến dịch Quang Trung), chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch Thượng Lào. 

Mùa hè năm 1953, Trần Minh Tân cùng đơn vị thuộc Đại đoàn 308 trở về Thái Nguyên. Bước vào chiến cuộc đông-xuân 1953 - 1954, đơn vị ông được Đại đoàn 308 giao nhiệm vụ phối hợp với quân đội Pe-thét Lào mở cuộc tiến công chiến lược vào phòng tuyến sông Nậm Hu của địch ở Thượng Lào.

Hơn một tháng hành quân chiến đấu liên tục trên chiến trường nước bạn, đơn vị ông phối hợp cùng bạn tiêu diệt nhiều tiểu đoàn quân địch, bắt sống hàng trăm tù binh, thu nhiều vũ khí, quân trang quân dụng. Phòng tuyến sông Nậm Hu của địch bị phá vỡ. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị cô lập hoàn toàn.

Ngày 18/2/1954, Đại đoàn 308 được lệnh quay về tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo hồi ức của ông Tân, đơn vị ông và các trung đoàn khác của Đại đoàn 308 mở đầu là đánh trận tiêu diệt địch ở đồi Độc Lập, bức hàng địch ở đồi Bản Kéo góp phần đập tan tấm lá chắn phía bắc. Tiếp đó, với trận chiến đấu quyết liệt trên đồi A1 lịch sử, Đại đoàn tham gia cùng các đơn vị bạn phá vỡ khu phòng ngự phía đông của tập đoàn cứ điểm địch, vừa đánh vừa phản kích, phụ trách cánh quân phía tây.

“Để đánh các trận lớn, anh em ngày đêm đào công sự, lên rừng chặt cây, gia cố chiến hào. Thời tiết đầu năm hay mưa, bùn, đất ngập đến đầu gối. Nhưng bộ đội ta vượt lên khó khăn. Cứ thế giao thông hào tỏa rộng ra len lỏi ra cả cánh đồng Mường Thanh, chia cắt địch nhằm thực hiện phương châm “đánh chắc, tiến chắc” của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp”, ông Tân nhớ lại. 

Theo ông Tân, trong đợt hai của chiến dịch, Đại đoàn 308 đã sáng tạo ra chiến thuật bao vây đánh lấn, tiêu diệt hai vị trí địch 106 và 206 bảo vệ phía tây sân bay. Sáng kiến của “vây, lấn, tấn, diệt” của Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương và kịp thời phổ biến ra toàn mặt trận cùng học tập và vận dụng.

 “Đại đoàn 308 với kinh nghiệm “đánh lấn” đã bí mật cắt hàng rào từ mấy hôm trước, đưa hỏa lực vào gần. Khi pháo bắn xong, lập tức xung phong tiêu diệt cứ điểm 311 trong lúc địch đang thay quân. Đêm 3/5 chúng tôi lại tiêu diệt và chiếm lĩnh vị trí 311B”, cựu binh Trần Minh Tân giọng xúc động. 

Những ngày cuối cùng của chiến dịch, Đại đoàn 308 sau khi chốt giữ phía Tây Mường Thanh, cùng với các cánh quân của ta từ mọi hướng tiến thẳng vào Sở Chỉ huy địch. “Hồi đó, chúng tôi được cấp trên giao đánh phía Tây mở đường qua sân bay, tiêu diệt các cứ điểm: 311A, 311B ở phía Tây. Khi nắm được dấu hiệu chuẩn bị rút lui của địch, Bộ Chỉ huy chiến dịch đã lệnh cho Đại đoàn 308 kiểm soát chặt chẽ các con đường đi sang hướng tây. Nhiều trận đánh ác liệt đã xảy ra giữa ta và địch”, ông Tân nhớ lại.

Đúng 17 giờ 30 phút ngày 7/5, toàn bộ địch quân đầu hàng, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của ta bay trên nóc hầm Đờ Cát, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. 

Nhờ những chiến công lập được, đúng Ngày sinh nhật Bác (19/5/1954) chiến sỹ Trần Minh Tân được kết nạp vào Đảng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở mặt trận Điện Biên Phủ, ông Tân cùng đơn vị hành quân về Thái Nguyên và Bắc Giang để phát triển thắng lợi, sau đó về giải phóng Thủ đô.

Cuộc đời binh nghiệp của ông còn được cùng Đại đoàn tham gia nhiều trận đánh quan trọng thời chống Mỹ như chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh Hè 1968, chiến dịch Đường 9 Nam Lào, Xuân Hè 1971, chiến dịch Trị Thiên năm 1972, giành những thắng lợi quan trọng vào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước: “Với tôi, quá khứ là một gia tài để lại cho con cháu”, người cựu binh tự hào. 

Ngô Đức Hành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%