Duyên ngộ kỳ lạ của bác sĩ 26 năm tận tâm với người tâm thần

(PLVN) - Nhà Phật cho rằng, vạn sự xảy đến trong cuộc đời này đều bởi chữ “duyên”. Nhưng tôi lại trộm nghĩ rằng, câu chuyện về người bác sĩ này không những bởi duyên mà còn bởi tấm lòng vị tha. Nếu không có tình yêu thương thì khó ai lại có thể làm công việc cưu mang người thần kinh suốt gần 30 năm qua. 
Duyên ngộ kỳ lạ của bác sĩ 26 năm tận tâm với người tâm thần Bác sĩ Thái đã cưu mang, chữa trị cho anh Đông suốt 26 năm

Ở xã biển Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), người dân gọi bác sĩ Phạm Hồng Thái (49 tuổi, Trưởng trạm Y tế xã Bình Châu) bằng cái tên “bác sĩ của dân”. Điều này đã cho thấy sự gắn bó, tận tụy chăm lo sức khỏe cho mọi người của anh. 

Từ nghĩa cử của người cha

Theo lời bác sĩ Thái, tháng 6/1993, cha anh gặp một thanh niên lớn hơn anh chừng vài tuổi, nói giọng Quảng Nam, đi lạc tại địa phương. Người này thần trí ngây dại, chỉ nhớ mình tên Đông, không nhớ họ. Động lòng trắc ẩn, cha anh đã đưa anh Đông về nhà với hy vọng sau đó sẽ tìm được người thân cho người thanh niên ngây dại này.

Cưu mang người bệnh tâm thần, gia đình anh Thái đã rước phải phiền toái. Chuyện tắm rửa, vệ sinh, anh Đông không thể tự làm mà phải có bàn tay chăm sóc của cha anh Thái. Chưa hết, anh Đông còn nhiều lần lên cơn, rượt đuổi người trong nhà và bà con hàng xóm.

Sau một thời gian, anh Đông vẫn không thể nhớ quê của mình và cũng không ai tìm đến nhận người thân nên anh Thái, khi ấy đang là sinh viên y khoa đã đặt họ cho anh Đông, gọi là Phạm Đông và xem như người anh trong gia đình.

Năm 1994, anh Thái học xong y sĩ và về nhận công tác ở Trạm Y tế xã Bình Châu. Từ đây, anh bắt đầu hành trình chữa trị để ổn định thần trí, kiểm soát hành vi cho người anh nuôi. Anh đưa anh Đông đi khám định kỳ, rồi nhắc uống thuốc mỗi ngày.

Hơn 10 năm sau khi được gia đình anh Thái nhận nuôi, chữa trị, sức khỏe anh Đông dần cải thiện. Tuy nhiên, khi sức khỏe cải thiện thì anh Đông tỏ ra cộc cằn, phản đối việc uống thuốc. Để người anh nuôi có thể uống thuốc đều đặn, anh Thái cùng người nhà phải nhọc công nghĩ đủ mọi cách như trộn thuốc điều trị với cơm, canh hay nước ngọt, nước dừa… để dỗ anh Đông uống. 

Đến năm 2016, anh Đông khiến cả nhà anh Thái lao đao vì bị thủng dạ dày phải nhập viện cấp cứu. Cả tuần liền, anh Thái gác lại mọi công việc cơ quan, gia đình để đến bệnh viện chăm sóc cho người anh nuôi. 

Bác sĩ Thái khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Bình Châu

Mới đây, trong một lần trò chuyện, anh Đông chợt buột miệng nói vài cái tên Võ Hữu Lân, Võ Hữu Thứ và bảo rằng đó là người thân của mình. Anh Thái liền lên mạng xã hội facebook kể lại câu chuyện của anh Đông, có kèm theo 2 tấm hình và nhờ mọi người giúp đỡ.

Thật bất ngờ, ngày 20/2 vừa qua, anh Thái nhận được cuộc điện thoại nhận là người thân anh Đông. Chiều ngày hôm sau, một nhóm người từ TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã tìm vào nhà anh Thái ở thôn Châu Me (xã Bình Châu). Và điều kỳ diệu đã xảy ra, khi gặp người thân, anh Đông nhớ rõ tên từng người. Giây phút trùng phùng sau gần 30 năm khiến những ai chứng kiến không khỏi rơi nước mắt.

Theo ông Nguyễn Văn Bình (anh ruột anh Đông, ngụ thôn Trung Nam, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), anh Đông tên thật là Nguyễn Văn Đông, nay đã 51 tuổi. Từ năm 12 tuổi, anh đã bị tâm thần và được gia đình đưa ra ở với người cậu ruột tên Võ Hữu Thứ tại TP.Đà Nẵng. Tháng 6/1993, trong một lần từ nhà cậu theo xe khách về Quảng Nam thăm nhà, anh Đông mất tích.

Suốt nhiều năm sau đó, gia đình đi tìm kiếm anh Đông khắp nơi nhưng không có tin tức. Thậm chí đi coi rất nhiều thầy bói, họ nói anh đã bị chết đuối nên lập bàn thờ, thờ cúng hàng chục năm qua. 

“Có ai ngờ đâu, sau 26 năm, em trai vẫn lành lặn, khỏe mạnh và chẳng quên một ai. Gặp lại em sau bao năm thất lạc, thật sự không gì vui sướng bằng. Tất cả là nhờ công lao to lớn của gia đình bác sĩ Thái”, ông Bình cho biết.

“Bác sĩ của dân”

Đối với người dân xã Bình Châu, bác sĩ Thái là “bác sĩ của dân”. Năm 1994, sau khi ra trường, anh về nhận công tác tại địa phương. Sau nhiều năm công tác, y sĩ Thái tiếp tục học lên bác sĩ và năm 2008 được bổ nhiệm làm Trưởng trạm Y tế xã Bình Châu.

Thời điểm anh Thái mới về nhận nhiệm vụ, người dân ở đây vẫn còn sinh đẻ nhiều nhưng lại có thói quen không đến trạm y tế, bởi vậy tỉ lệ trẻ tử vong cũng nhiều. Thấy vậy, anh Thái tìm đến tận nhà vận động bà con ra trạm y tế sinh nở. 

“Lúc đó, có người nói tôi là nam thanh niên sao đi lo chuyện sinh nở cho phụ nữ. Tôi hiểu cái lý của họ, nhưng lúc đó chị em làm nghề này ít lắm, lấy đâu đi vận động. Riết rồi nhiều lần thấy tôi phụ giúp hoặc chính tay đỡ đẻ, dần dần thấy quen, người dân không còn ngờ vực nữa. Đến giờ vì nhiều quá nên tôi cũng không thống kê được bao nhiêu trường hợp đỡ đẻ thành công”, bác sĩ Thái kể.

Bác sĩ Thái luôn tâm niệm, đã là người thầy thuốc đòi hỏi phải có lòng nhiệt tình, nhạy bén trong công việc, nắm chắc chuyên môn và phải luôn đi đầu trong mọi công việc. Là xã có địa bàn rộng, trên 16.000 dân, để đảm bảo quản lý sức khỏe người dân trong xã, anh đã sắp xếp và phân công, giao việc cụ thể cho từng cán bộ hợp lý, phù hợp với năng lực chuyên môn của từng người. 

“Cán bộ y tế ở xã như chúng tôi, không phải ngồi chờ người bệnh đến, mà đêm hôm dẫu mưa gió, người bệnh cần là mình có mặt ngay để khám, điều trị cho họ. Người dân ở nông thôn đời sống kinh tế còn khó khăn nên việc phòng bệnh là rất quan trọng.

Ngoài tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh thông qua kênh truyền thanh xã, các cuộc họp thôn, chúng tôi còn tăng cường đến nhà dân để tư vấn, có như vậy, mới hạn chế dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng”, bác sĩ Thái cho biết.

Ngoài tinh thần trách nhiệm trong công tác khám, chữa bệnh, bác sĩ Thái còn luôn quan tâm đến người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật… Từ năm 2012 đến nay, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, anh đều bỏ tiền túi để mua quà Tết tặng cho những người nghèo tại địa phương.

Bác sĩ Thái còn lập ra một nguồn quỹ khuyến học khuyến tài dành để khen thưởng cho những em thi đậu đại học tại địa phương. Rồi, khi địa phương có chủ trương bê tông hóa đường làng vào khu dân cư, bác sĩ Thái cũng trực tiếp đứng ra vận động bà con hiến đất, dỡ tường rào, cổng ngõ, rồi đóng góp kinh phí để làm đường theo đúng kế hoạch.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu Lê Văn Nguyên, trong công việc, bác sĩ Thái luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tận tụy, gần gũi nhân dân, được nhân dân tin tưởng, nể trọng. Trong cuộc sống, anh có tấm lòng bao dung, hết lòng vì cộng đồng. Những việc làm của anh rất đỗi cao quý, lay động lòng người.

Nghề nào cũng cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp. Riêng với thầy thuốc, y đức đóng vai trò quan trọng hàng đầu, bởi đây là nghề chữa bệnh cứu người. Góp sức vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong ngành y tế đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Bác sĩ Phạm Hồng Thái là một trong những tấm gương như vậy.

Thắng Mỹ

Cùng chuyên mục

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

(PLVN) -Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo PLVN đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …

Đọc thêm

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?
(PLVN) - Bị tạm giam 13 ngày thì có đến hai lần nhập viện với 10 ngày điều trị, ông Đông phải khốn khổ vì bệnh hở van tim tái phát, huyết áp cao. Hết nhập viện lại bị đưa về trại, trong trại giam không có đủ thuốc, công an phải yêu cầu người thân mua thuốc gửi vào. Dù gia đình nhiều lần làm đơn bảo lãnh, xin cho người thân được tại ngoại, không hiểu tại sao cơ quan tố tụng vẫn cương quyết tạm giam người đàn ông “bệnh tật đầy người”.

Tờ báo có bản sắc

Tờ báo có bản sắc
(PLVN) - Nếu ví Báo Pháp luật Việt Nam như một bàn tiệc thì các món ăn trên bàn tiệc đó có nhiều đặc sản đa dạng và phong phú, thu hút nhiều thực khách thưởng thức. Những món ăn tinh thần ấy là các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật… được các “đầu bếp thượng hạng” chế biến và bày biện khá đẹp mắt, sinh động trên một bàn tiệc.

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân
(PLVN) -Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo PLVN đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …
Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

(PLVN) - Hồi tháng 5/2019 Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin về một chương trình thi nhan sắc và thời trang cho trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 14 tuổi ở Thanh Hóa. Chương trình này được quảng cáo tổ chức rầm rộ với số lượng thí sinh và người nhà tham ra khoảng trên 300 người, thế nhưng lại không hề có giấy phép cũng như sự đồng ý của chính quyền sở tại. 

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động
(PLVN) - Nhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển. 

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'
(PLVN) - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'
(PLVN) - Từ lâu nay, mối quan hệ giữa nhà báo và nghệ sĩ được coi một mối quan hệ khá đặc biệt. Có khi, đó đơn thuần là quan hệ giữa người nổi tiếng và người đưa thông tin, cũng có khi, đó lại là mối quan hệ giữa những người cộng tác. Nhiều trường hợp, nhà báo và nghệ sĩ còn là những người bạn thân thiết, tri kỉ khi tìm được tiếng nói chung…
Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

(PLVN) - Không có niềm vui nào hơn với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam là khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được trân trọng, nâng niu, được đến với những cán bộ cơ sở, với bà con ở những nơi vùng sâu, xa nhất. Đặc biệt với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đang từng ngày, từng giờ nỗ lực trong công tác tuyên truyền pháp luật, trở thành người bạn thân thiết của tư pháp địa phương.

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019), trong cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo một số cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò giá trị của báo chí trong tình hình mới, phải là tiếng nói xây dựng bảo vệ chế độ XHCN; xây dựng đất nước dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng - dân chủ - văn minh; xây dựng nền kinh tế tự chủ; giữ gìn văn hóa dân tộc… Nêu rõ khát vọng hùng cường của dân tộc, Thủ tướng chỉ đạo: “Báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải góp phần đưa dân tộc, đất nước tới bến bờ thịnh vượng, phát triển…”.

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng, Báo PLVN đã nhận được những chia sẻ, góp ý, tình cảm của bạn đọc là cá nhân,  tổ chức, doanh nghiệp khắp cả nước gửi về. Bạn đọc khắp nơi mong muốn báo PLVN sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh báo chí Cách mạng. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), chủ trì buổi họp mặt với cơ quan báo chí Thành phố và báo chí trung ương đóng trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã mong muốn đội ngũ báo chí tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình, cũng như tiếp tục tự vấn về trách nhiệm trong việc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng
(PLVN) - Để có được bản tin hay, độc cũng như giữ được sự độc lập của ngòi bút, nhà báo không chỉ phải thức khuya, dậy sớm, sẵn sàng đi tác nghiệp bất cứ lúc nào mà nhiều khi còn phải đánh đổi cả tính mạng của bản thân.

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6
(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại tỉnh Kiên Giang, chiều 20/6, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Hưng Yên (An Biên, tỉnh Kiên Giang).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%