Dùng 'chiêu' chụp ảnh miễn phí 'móc túi' hàng ngàn vợ chồng già

(PLO) - Lợi dụng danh nghĩa về chụp ảnh miễn phí và làm giấy công nhận tôn vinh lễ cưới cho các cặp vợ chồng thuộc hội viên Hội người cao tuổi (NCT) tại Quảng Trị, một nhóm người tự xưng là nhân viên của Trung tâm khoa học và phát triển xã hội (KH&PTXH) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang “móc túi” người dân 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi bức ảnh chân dung...
Dùng 'chiêu' chụp ảnh miễn phí 'móc túi' hàng ngàn vợ chồng già Với chiêu bài chụp ảnh “tri ân quà tặng cặp đôi song toàn”, đơn vị Trung tâm khoa học và phát triển xã hội đã và đang “móc túi” hàng ngàn người cao tuổi ở Quảng Trị

Giữa tháng 3/2018, các chi hội NCT cơ sở ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh Quảng Trị được phổ biến công văn số 07/NCT của Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị với nội dung: Được Trung tâm KH&PTXH, thuộc Bộ khoa học và công nghệ tạo điều kiện, trước mắt từ năm 2018 – 2020, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị chủ trương tặng quà cho các cụ sống thọ từ 100 tuổi trở lên và các cặp vợ chồng sống song toàn với nhau từ 30 năm trở lên.

Cụ thể các cụ từ đủ 100 tuổi trở lên hàng năm sẽ được tặng 1 phần quà bằng hiện vật trị giá 100 nghìn đồng. Các cặp vợ chồng sống song toàn với nhau từ 30 - 49 năm sẽ được tặng một phần quà bằng hiện vật trị giá 60 nghìn đồng và giấy công nhận tôn vinh lễ cưới bạc; từ 50 - 59 năm sẽ nhận được phần quà trị giá 100 nghìn đồng và giấy công nhận tôn vinh lễ cưới vàng; còn từ 60 năm trở lên là phần quà trị giá 250 nghìn đồng và giấy công nhận tôn vinh lễ cưới kim cương. Ngoài ra các cặp vợ chồng tham gia sẽ được tặng 1 ảnh màu chân dung cỡ 13 x18. 

Công văn cũng nêu rõ đề nghị Ban đại diện Hội NCT các chi hội cơ sở cung cấp danh sách những trường hợp đủ yêu cầu để Trung tâm KH&PTXH làm việc nhằm giúp Ban đại diện tỉnh hội chuẩn bị tặng quà và chụp ảnh để tặng các cặp vợ chồng sống song toàn. 

Tất cả những hoạt động từ chụp ảnh, tặng các suất quà, đến làm giấy công nhận tôn vinh lễ cưới cho những NCT tham gia đều được đơn vị này thực hiện miễn phí 100% và sẽ triển khai vào tháng 5/2018.

Tuy nhiên, khi đến chụp ảnh, những hội viên NCT được một nhóm người xưng là nhân viên của Trung tâm KH&PTXH đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, năm kết hôn, rồi sử dụng photoshop chỉnh sửa ảnh của các cụ, thêm đồ vest và áo dài cho từng cặp vợ chồng để làm quà tặng “Tri ân cặp đôi song toàn”. Đồng thời trưng ra 3 mẫu ảnh chân dung với các kích thước khác nhau có các giá 400.000 đồng, 700.000 đồng và 1.000.000 đồng bằng chất liệu mica rồi ra sức dụ dỗ các cụ chọn làm những tấm ảnh với kích cỡ lớn để kỷ niệm “cưới lại”.

Nhiều người dân khi được mời chào thì lầm tưởng đây là ảnh do tỉnh hội làm tặng. Hơn nữa ai nấy đều thiếu thông tin về giá cả thị trường nên đa phần đồng ý chọn cỡ ảnh lớn để nhìn cho rõ. Chỉ đến khi nhận ảnh và yêu cầu phải trả tiền, các cụ mới té ngửa vì biết mình bị “móc túi” vì không những không được tặng ảnh miễn phí mà còn bị tính tiền đắt hơn so với giá hiện hành. 

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 73.000 hội viên NCT. Chỉ từ tháng 4-5/2018, tại các huyện, thị, thành ở đây gồm huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, TP Đông Hà... đã có hàng ngàn hội viên đăng ký chụp ảnh với giá cao ngất ngưởng ấy. Theo một trưởng ban đại diện Hội NCT cơ sở, họ không hề biết thông tin đơn vị này khi về địa phương chụp ảnh miễn phí cho các hội viên sẽ lợi dụng để kinh doanh. Vì trong công văn từ tỉnh hội gửi về không nhắc đến vấn đề này mà chỉ yêu cầu tạo điều kiện để trung tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Trước vụ việc này, nhiều người dân đặt ra nghi vấn trách nhiệm của Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị ra sao khi để diễn ra tình trạng chụp ảnh cho hội viên với giá “chặt chém” như vậy? 

Trả lời với PV Báo PLVN, ông Nguyễn Hà Phương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị cho hay việc kinh doanh chụp ảnh không phải là chủ trương của tỉnh hội mà đó chỉ là sự thỏa thuận giữa bà con với Trung tâm KH&PTXH. Tỉnh hội chỉ thỏa thuận những nội dung liên quan đến công văn chỉ đạo của Ban thường vụ Trung ương hội NCT. Còn vấn đề để xảy ra tình trạng này là do các chi hội cơ sở đã phổ biến với hội viên không rõ ràng, để người dân hiểu mập mờ.

Còn về việc cấp “Bằng công nhận & tôn vinh” lễ cưới bạc, vàng, kim cương cho các cặp vợ chồng hội viên, ông Phương lý giải hoạt động này nằm trong chương trình chung và mẫu do trung ương hội gửi vào. Tuy nhiên dòng chữ ký có đóng dấu đỏ đề tên Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Trị là do đơn vị này tự ý lấy chữ ký của ông ghép vào. 

Đáng nói, trước đó tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã từng xảy ra tình trạng lừa chụp ảnh cho các cựu chiến binh với giá “cắt cổ” khiến dư luận địa phương hết sức bất bình. Thiết nghĩ không thể xem đây là hợp đồng dân sự “thuận mua vừa bán” giữa NCT với nhân viên Trung tâm, vì hầu hết hội viên đều già cả, vừa thiếu thông tin, vừa tin tưởng vào việc làm của cấp trên. Bên cạnh đó, chính sự quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện tiếp sức cho những người nhân danh Trung tâm để thực hiện chiêu trò kinh doanh, trục lợi người dân thiếu hiểu biết.

Phạm Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%