Chuyện xúc động phía sau bức tranh cổ động nổi tiếng Việt Nam

(PLVN) - Tại buổi khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn tranh cổ động (1969 - 2011)” ngày 10/5, TS. Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trân trọng đón nhận bức tranh cổ động mang tên “Độc lập – Thống nhất – Hòa bình – Hạnh phúc” từ họa sĩ Trần Từ Thành trao tặng để bảo tàng lưu giữ và bảo quản lâu dài. Với những người biết về bức tranh cổ động này và hoàn cảnh ra đời của bức tranh đều rất cảm động vì nghĩa cử này của người họa sĩ.
Chuyện xúc động phía sau bức tranh cổ động nổi tiếng Việt Nam Họa sĩ Trần Từ Thành tại buổi khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn tranh cổ động (1969 - 2011)” ngày 10/5

Gần 40 năm nay, du khách đến thăm Hà Nội, khi đi qua ngã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng đều dừng lại ngắm nhìn một bức tranh được treo trên nóc Nhà Thông tin TP (Trung tâm Thông tin triển lãm Hà Nội), số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Bức tranh vẽ Bác Hồ ôm em bé bố cục ở chính giữa, bên phải là hình chữ S biểu tượng của bản đồ Việt Nam. Nền trắng của tranh là hình chim bồ câu ngậm cành ô liu, mắt chim bồ câu là vầng sao sáng dẫn đường ở vị trí Thủ đô Hà Nội, màu cờ Tổ quốc. Tác giả bức tranh là họa sĩ Trần Từ Thành, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

“Thấm thía ý nghĩa của hòa bình”

Đó là cụm từ mà họa sĩ Trần Từ Thành rưng rưng nhắc tới khi ông nói về hoàn cảnh ra đời của bức tranh. “Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, gia đình tôi đã chịu đựng quá nhiều mất mát. Năm 1968, Mỹ thả bom B52 đã giết hại cùng lúc cả bố mẹ và anh chị tôi.

Vì thế, tôi rất thấm thía sự tàn khốc của chiến tranh và khát khao mãnh liệt về hòa bình. Tôi tự nhủ mình sẽ vẽ một bức tranh về hòa bình và đề tài thể hiện không ai khác chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh – con người mang lại hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc”, họa sĩ cho biết. 

Sau ngày đất nước thống nhất, Bộ Văn hóa - Thông tin và Hội Mỹ thuật Việt Nam mở cuộc thi sáng tác tranh và tượng chào mừng đất nước thống nhất. Họa sĩ Thành nghĩ đây chính là dịp để bày tỏ ao ước bấy lâu về chủ đề đất nước hòa bình của mình. Lựa chọn, cân nhắc, cuối cùng ông quyết định chọn hình thức tranh cổ động, dễ hiểu, phổ biến trong cuộc sống.

“Ý nghĩa bức tranh được ấp ủ bao năm nay có dịp thể hiện, nhưng loay hoay cả tháng trong phòng vẽ tôi vẫn chưa nghĩ ra được thể hiện như thế nào về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thế rồi, một đêm tôi nghe được bài thơ “Ta đi tới” của nhà thơ Tố Hữu từ tiếng đài phát thanh của nhà hàng xóm với câu thơ: “Lòng ta chung cụ Hồ/Lòng ta chung Thủ đô/ Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam”. Những dòng thơ đã mang đến cảm hứng cho tôi và tôi liền lấy đó làm chất liệu cho bức tranh của mình thể hiện hình tượng của Bác, tư tưởng của Bác luôn mong muốn đất nước thống nhất”, họa sĩ nhớ lại. 

Tranh cổ động: “Độc lập – Thống nhất – Hòa bình – Hạnh phúc”

Khi bắt tay vào vẽ, họa sĩ đã chọn đặc tả Bác Hồ với em bé thiếu nhi vì với ông, tình yêu thương, những lời dạy của Bác dành cho thiếu nhi luôn là di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ Việt Nam. 

Sau một tuần, từ những nét vẽ đầu tiên, bản thảo đầu tiên đã hoàn thành.

Ngày 20/4/1976, bức tranh của ông và tác phẩm của các họa sĩ khắp ba miền được trưng bày tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ, Hà Nội và ông đoạt giải cao. 

Nghĩa cử cao đẹp

Theo lời kể của họa sĩ Thành, cũng trong năm 1976, để chào mừng Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung sau khi thống nhất đất nước, Xưởng tranh cổ động TW đã cho in hàng vạn bản, phát hành trên cả nước. Để phục vụ cho việc này, bức tranh đã ba lần thay tên, từ tên “1976” ban đầu, sau đó là “Độc lập – Hòa bình” và cuối cùng  là “Độc lập - Thống nhất - Hòa bình - Hạnh phúc”.  

Lúc đó, đi khắp đường phố Hà Nội đâu đâu cũng dán bức tranh cổ động của họa sĩ Trần Từ Thành và năm năm sau, Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội đã quyết định phóng to bức tranh lên kích cỡ 4m2 để treo lên nóc nhà thông tin TP. Bức tranh vẫn còn đó cho đến ngày hôm nay. 

Năm 1990, khi đi thăm Bảo tàng Lênin ở Mátxcơva (Liên Xô cũ), họa sĩ Thành đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy bức tranh của mình được treo trang trọng trong Phòng Phong trào Cộng sản Quốc tế. “Khi biết tôi chính là tác giả bức tranh, nữ thuyết minh bảo tàng người Nga đã ôm tôi khóc vì cảm động, tôi cũng rưng rưng nước mắt tự hào khi thấy bức tranh của mình được trân trọng ở nước bạn”. Hiện Bảo tàng La Habana ở Cuba và nhiều bảo tàng khác ở nước ngoài cũng đang lưu giữ bức tranh này với nhiều phiên bản, kích cỡ khác nhau.

Được biết, đã có nhà sưu tầm người Thái Lan, Singapore... sang tận nơi tìm gặp họa sĩ Trần Từ Thành để mua bức tranh với giá cao, nhưng ông từ chối.  “Tâm huyết, ước mong, khát vọng về hòa bình đã thể hiện trên bức tranh này và đó là kỷ vật vô giá đối với tôi. Cũng từ bức tranh này mà khát vọng về hòa bình luôn là chủ đề của tôi trong những bức tranh sáng tác về sau và hiện nay.

Tôi quyết định tặng lại bức tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về Bác và tình yêu thương, kỳ vọng của Bác với thế hệ trẻ Việt Nam, như trong di chúc của Người đã dặn lại chúng ta phải chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ”, họa sĩ cho biết. 

Những ký ức của các hoạ sĩ vẽ tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chia sẻ trong triển lãm chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 - 2011), khai mạc sáng 10/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Triển lãm tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019).

Gần 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc, trưng bày giới thiệu về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Đọc thêm

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”
(PLVN) - Tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo vùng biên giới, đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đưa chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới biển đảo" năm 2019 về với bà con TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc
(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc tốt đẹp. Với những người làm Báo PLVN, những chuyến công tác thiện nguyện xã hội ấm áp nghĩa tình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn, giáo dục tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, tiếp tục lan tỏa những thông điệp đầy nhân văn của tờ Báo Pháp luật Việt Nam "Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.
Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%