Chia sẻ nỗi đau phía bờ biển Tiến Thủy

(PLVN) - Con tàu ấy ra đi như bao nhiêu lần khác, như bao nhiêu năm và bao nhiêu đời người dân nơi đây vẫn từng dựa vào biển mà kiếm sống, mà nuôi lớn những đứa con... 19 người đàn ông trên con tàu ấy cùng nhau ra khơi, 9 người trở về còn lại ra đi mãi mãi. Những người mẹ, người vợ, người con và người thân ở quê nhà gần 10 ngày nay nỗi đau vẫn nguyên vẹn!… 
Chia sẻ nỗi đau phía bờ biển Tiến Thủy Đoàn công tác trao quà động viên cho gia đình ngư dân Nguyễn Văn Hòa

Con chưa ra đời đã không biết mặt cha 

Chúng tôi cùng đoàn công tác do Thiếu tướng, nhà báo, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân, Cục phó Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Bộ Công an dẫn đầu đại diện cho Hội đồng hương báo chí Nghệ An tại Hà Nội có mặt tại xã ven biển Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu để mong xoa dịu bớt nỗi đau, làm vơi bớt đi chút nào đó sự lãnh lẽo, hẫng hụt trong những ngôi nhà từ đây vắng bóng người chồng, người cha.  

Chị Ngô Thị Thương, vợ  ngư dân Nguyễn Ngọc Tân (hiện đang mất tích) dù sắp đến ngày sinh nở nhưng đau đớn, suy sụp trước di ảnh chồng. Kể từ ngày chồng chị, anh Nguyễn Ngọc Tân gặp nạn ngoài biển, nỗi đau dường như lắng lại và dồn nén trong lòng. Chị nhớ lại quãng thời gian mới hơn tuần lễ đây, khi 2 vợ chồng và con cái bên nhau, còn vui vẻ, sum vầy, vì chuyến đi biển lần này anh về là đón thành viên mới gia đình nào ngờ… ngày con gái ra đời sẽ không được biết mặt cha.

Tất cả bỗng chốc chỉ còn là quá khứ. Khoảng chiều ngày 28/6, có người chạy đến báo “tàu cá bị tàu hàng đâm, anh Tân và nhiều người mất tích rồi”! Tôi như người ngủ mơ, không tin. “Tôi làm răng mà tin được, không có lý do chi để anh phải chết cả, chắc có nhầm lẫn chi đó, nếu có chuyện gì, anh cũng bơi giỏi lắm, kiểu chi anh cùng bám được gì đó chờ người đến cứu. Nhưng đến khi nghe anh Dũng và anh Tuyến cùng đi trên tàu anh Tân trở về, lúc đó tôi mới dám tin là anh chết thật rồi”, chị Thương bật khóc kể lại.

Đoàn thắp hương và trao quà chia sẻ với gia đình ngư dân Nguyễn Ngọc Tân. Hiện chị Ngô Thị Thương, vợ anh tân đang có thai và sắp đến ngày sinh nở

Trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, vết nứt chằng chịt, không khí tang thương vẫn còn bao trùm, mùi khói nhang lẫn tiếng khóc đau đớn đến xót xa “một lúc mà mẹ mất đi cả con lẫn cháu ra ri thì làm răng mẹ sống được đây, con ơi, con về rồi nhưng cháu mẹ đang nằm ở mô ngoài biển khơi, sao thằng Phong không về hở trời”, bà Nguyễn Thị Dụ (80 tuổi) gọi tên con, tên cháu trong tuyệt vọng.

Tai nạn kinh hoàng trong vụ tàu hàng đâm tàu cá vừa qua khiến gia đình bà Dụ phải chịu nỗi đau quá lớn. Bà không chỉ mất con mà mất luôn đứa cháu trai 17 tuổi, Nguyễn Như Phong. Nỗi đau ấy quá lớn khiến chị Thái Thị Lý, vợ nạn nhân Nguyễn Như Hòa (nạn nhân duy nhất tìm được thi thể) ngồi như hóa đá.

Gia đình anh chị có truyền thống đi biển. Từ đời ông, đời cha đã ra khơi kiếm sống nhưng cũng chỉ đủ ăn. Vì thương cha mẹ, nên học xong lớp 9, Phong quyết định nghỉ học theo cha đi biển, để làm quen với sóng gió, để biết cái nghề nuôi sống gia đình mình suốt hàng chục năm qua và cũng để phụ giúp, san sẻ gánh nặng kinh tế gia đình vì sau Phong còn có 2 em gái sinh đôi. Chị Lý không ngờ có ngày mình lại đi đón chồng về không phải tại cửa biển lạch Quèn đông vui nhộn nhịp, không phải cùng với cá tôm và nhìn thấy nụ cười của chồng và con sau những ngày  dãi dầu sóng gió, mà chỉ còn là một thi hài lãnh lẽo.

“May mà vẫn còn tìm được xác anh đưa về. Còn cháu Phong đến giờ chưa biết ở mô, day dứt lắm, xót xa lắm, giữa biển khơi không thấy bờ như rứa, thì biết làm răng mà tìm được con đây”, chị Lý đau đớn gọi tên con, tên chồng. Chúng tôi, và những người trong đoàn đến thăm, ai cũng không kìm được lòng.

Các con ơi, về đi!

Tiến Thủy là một xã ven biển, có truyền thống đi biển đánh bắt xa bờ từ lâu đời. Cái nghề đi biển, bao nhiêu người sống nhờ biển, và cũng nhiều người đã chết ngoài biển. Nhưng chưa bao giờ một lúc lấy đi nhiều sinh mạng dân biển đến thế. “Giờ đây, tàu thuyền to hơn, các phương tiện cứu hộ cũng đầy đủ hơn, hơn nữa lại đang là mùa gió yên biển lặng vậy mà, nào ngờ…”, ông Hồ Minh Thắng, bố của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm nấc nghẹn.

Trước đó, vào năm 2017, thuyền trưởng Hồ Bá Lâm và 14 người khác, chủ yếu là anh em, làng xóm cùng chung tay góp vốn và vay thêm ngân hàng để đóng được chiếc chiếc tàu lớn, tốn hơn 14 tỉ đồng. Ông Thắng đau đớn kể lại: Ngày 25/6, thằng Lâm cùng với 18 ngư dân khác ra khơi đánh cá, đến chiều 28/6 thì ở quê nhà, nhận được tin dữ báo về. Bây giờ tai họa đã rơi xuống, gia đình tôi không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận. Con tôi ra đi khi còn quá trẻ, bỏ lại vợ và 3 đưa con thơ. Dù biết cơ hội sống sót, trở về với người thân là chuyện không tưởng nhưng chỉ tôi chỉ mong được ra Hải Phòng nhận con, đón con về và nhìn con lần cuối không thì cả đời này day dứt lắm, đau xót lắm”, ông Thắng mắt đỏ hoe. 

Cũng như ông Thắng, những người bố, người mẹ của những thuyền viên đang mất tích trong vụ tàu cá NA95899 bị tàu hàng Pacific thuộc Công ty cổ phần Vận tải và thương mại Quốc tế giờ đây dù đã tắt mọi hi vọng về việc con họ sống sót, nhưng với học mong ước duy nhất lúc này là tìm thấy được thi thể các con, đó con về dù là thi hài lạnh lẽo.

Tại các gia đình nạn nhân những ngày này, hầu như không ngớt người vào ra, họ là người thân, là hàng xóm thân cận nhưng khi tiếp xúc, trò chuyện với chúng tôi ai cũng đau đáu “tai nạn là điều không ai mong muốn, những giờ đây dân Tiến Thủy chúng tôi, chỉ mong là các cơ quan chức năng bằng mọi giá tìm được 9 người còn nằm dưới đáy biển”.

Thay mặt cho những người trong đoàn trực tiếp đến thăm hỏi, trao món quà động viên cho từng gia đình, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái chia sẻ “món quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của những người con Nghệ An xã quê đến với các gia đình, mong muốn những người thân trong những đình đang có người mất tích sớm ổn định tâm lý, vượt qua được nỗi đau và tin tưởng vào sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm 9 thuyền viên đang mất tích. 

Đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia sẻ gia đình ông Trần Đình Niệm tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn có vợ là bà Nguyễn Thị Hoa thiệt mạng trong lúc tiếp tế cho lực lượng cháy rừng tại nam Kim, Nam Đàn vừa qua

Ông Nguyễn Hữu Ước, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động đầy ý nghĩa của đoàn đã về tận nơi chia sẻ nỗi đau mất mát của địa phương “Những đau đớn, mất mát của những gia đình có người mất tích trong vụ tai nạn kinh hoàng vừa qua không có gì đong đếm được nhưng việc làm của những người con xứ Nghệ xa quê đã góp phần xoa dịu bớt những nỗi đau cho người thân của những thuyền viên đang mất tích. 

Vào ngày 6/7, Thiếu tướng, nhà báo, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân, Cục phó Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Bộ Công an dẫn đầu đại diện cho Hội đồng hương báo chí Nghệ An tại Hà Nội đã về chia sẻ và trao quà cho 9 gia đình có người tử vong và mất tích trong vụ chìm tàu và gia đình có người thiệt mạng trong vụ cháy rừng tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn với số tiền 40 triệu đồng. Tham gia cùng đoàn, đại diện Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh cũng đã ủng hộ, chia sẻ với các gia đình với số tiền 50 triệu đồng.

Hiện công tác tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích tại khu vực biển cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực tham gia. Ngoài tàu 926, 704 của hải đoàn 128, tàu TC-69 của Quân cảng Sài Gòn; tàu SAR-411,SAR-273 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 1; tàu Pacific 01 thuộc Cổ Công ty CP vận tải thương mại quốc tế còn có robot lặn của lực lượng Hải quân tàu Tân cảng 63 cùng tham gia thực hiện tìm kiếm.

Hồ Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa

(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%