Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải về đạo đức ngành Y trong vụ TMV

(PLO) - Mặc dù không có tên trong danh sách các bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐB QH trong kỳ họp này, nhưng sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã phát biểu trước QH, trả lời những  bức xúc của cử tri  về sự xuống cấp của đạo đức ngành y, mà cụ thể là vụ bác sỹ ném xác phi tang khách hàng thẩm mỹ viện.
Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải về đạo đức ngành Y trong vụ TMV
Trước hết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  bày tỏ: “Dù là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, thì Bộ y tế, Bộ trưởng  đều có liên quan ít nhiều đến trách nhiệm.”
Nói về đạo đức nghề nghiệp, bà cho rằng ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng cần  phải có.  Nhưng theo bà, “Đạo đức ngành Y không chỉ hình thành trong 6 năm đào tạo thành nghề, mà nó ra đời từ lúc lọt lòng đến lúc về thế giới bên kia, thì phải có sự giáo dục, rèn luyện của gia đình, của xã hội. Và đặc biệt là của chính bản thân của người đó.” 
Từ sự “mào đầu” như vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Vụ Cát Tường là điển hình của sự mất nhân tính, không phải chỉ là sự xuống cấp của đạo đức ngành y. Vụ việc này đã gây ra  nỗi đau đớn của thân nhân nạn nhân, mà còn là nỗi đau đớn, bức xúc của ngành y. “Tất cả các nhân viên của ngành chúng tôi đều có cảm giác không thể tin đó là sự thật.” – Bộ trưởng tâm sự. 
Nói về nguyên nhân xuống cấp, Bộ trưởng chỉ ra những nguyên nhân chính. Đầu tiên là do bản thân con người đó không rèn luyện chính mình. Thứ hai là cơ chế thị trường. Cơ chế thị trường có nhiều tích cực, tuy nhiên cũng có những tác động tiêu cực, đó là lợi nhuận, đó là mong muốn kiếm được nhiều tiền, bất chấp khả năng cho phép về nghề nghiệp cũng như trách nhiệm.
Lý do thứ 3 của sự xuống cấp đạo đức là do tình trạng quá tải của bệnh viện. Tình trạng quá tải đã gây áp lực, nên thái độ, đạo đức  của người làm công tác y tế không đáp ứng được mong muốn của bệnh nhân.  
Nhận định về vụ việc ở TMV Cát Tường, Bộ trưởng bộ Y tế nói: “Đây là một sự cảnh tỉnh toàn bộ ngành Y tế,  để có thể vượt qua mọi  khó khăn, quyết tâm sửa chửa.”
Tư lệnh ngành Y tế cũng cho biết, sắp tới, ngành Y tế  sẽ ban hành thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp.
“Nhiều người cho rằng ngành nào chẳng cần đạo đức? Đạo đức là vấn đề ai cũng có. Nhưng chúng tôi cho rằng, ngành Y là đụng chạm đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Một sai sót của người kỹ sư chỉ hỏng cái máy. Còn chúng ta,  sai sót sẽ ảnh hưởng cả tính mạng con người. Những tai biến y khoa  rình rập chúng ta không phải hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày, mà hàng giờ, hàng phút...”
Bộ trưởng Tiến cũng đã biện minh khéo khi đưa ra con số tai biến sản khoa ở Hoa Kỳ. Bà phát biểu:  Không phải ở cả nước như chúng ta, mà  cả ở những nước tiên tiến như Hoa Kỳ.Tỷ lệ tử vong sản khoa cũng rất cao. Nhân lên dân số thì ngày nào cũng có.
Ngoài việc ban hành thông tư về Đạo đức ứng xử nghề nghiệp, một giải pháp để "cứu vớt sự xuống cấp đạo đức” mà ngành Y tế sẽ thực hiện là thành lập đường dây nóng. Bộ trưởng cho biết,  đường dây nóng sẽ được thiết lập ở ba cấp.  Căn cứ vào những thông tin phản hồi từ đường dây nóng, ngành y tế sẽ có những hình thức xử lý thật chặt đối với cán bộ vi phạm đạo đức nghề nghiệp. 
“Đạo đức ngành Y là vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi cảm nhận sâu sắc vấn đề này, và nhờ các vị ĐB QH cùng giám sát.” – Bộ trưởng trần tình. 
Người đứng đầu ngành Y tế cũng mong các đại biểu và cử tri có cái nhìn khoan dung, toàn diện hơn khi xem xét những công việc mà ngành đã làm được. “Với lượng công việc lớn như hiện nay, chắc chắn sẽ có những tai biến, và không tránh khỏi hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh.” – bà nói.
Vân Tùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất, đất sét tại khu vực Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhưng Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 (trụ sở tại thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) vẫn ngày đêm “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản.

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”
(PLVN) - Với hơn 40 công ty hoạt động trong thị trường P2P Lending, trong đó có sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong ngành tài chính, start-up Việt đang đứng trước nhiều cánh cửa tiếp vốn tiềm năng, mở ra cơ hội phát triển và tăng trưởng.

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
(PLVN) - Thông qua hoạt động tài trợ, đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi, Bamboo Airways mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất đồng thời động viên và khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước noi theo.
CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong ngành ngân hàng (NH) sáng ngày 17/6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc ngành NH lần thứ 4 liên tiếp xếp thứ Nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 20180) là niềm vui song cũng là áp lực rất lớn đối với ngành NH để tiếp tục công cuộc CCHC…

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%