Biến thái tính dục: Vấn đề đáng lo ngại trong xã hội

(PLVN) - Cách đây vài ngày, báo chí “loan tin” ông Nguyễn Văn P. bị một số người dân địa phương xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa “vây bắt” tại khu vực cánh đồng (giáp ranh giữa thôn Hoàng Giang và thôn Gia Dụ, xã Cẩm Sơn) vì nhìn thấy ông này xâm hại một cháu bé 8 tuổi. Câu chuyện đúng sai còn phải điều tra. Tuy nhiên, với “tần suất” xuất hiện dày đặc cho thấy một thực tế, nạn xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề lớn của xã hội.
Biến thái tính dục: Vấn đề đáng lo ngại trong xã hội Ảnh minh họa

Thực trạng đáng lo ngại

Chỉ cần vào google gõ “xâm hại trẻ em”, “bộ đếm” sẽ cho 13.400.000 kết quả (0,25 giây). Theo một con số đáng tin cậy, tính riêng trong năm 2018, cả nước có 1.547 vụ xâm hại thân thể trẻ em với hơn 1.579 trẻ bị xâm hại. Khoảng 2.000 vụ/năm là con số Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo trước Quốc hội tháng 6 năm ngoái.

Đáng quan ngại, trong các hành vi xâm hại là “hiếp dâm trẻ em”, “giao cấu với trẻ em”, “dâm ô với trẻ em” chiếm tỷ lệ lớn nhất. Các vụ án xâm hại trẻ em xảy ra nhiều nhất tại hai thành phố lớn là Hà Nội với 88 vụ (đã khởi tố 47 vụ, trong đó 44 vụ xâm hại tình dục); TP Hồ Chí Minh: 77 vụ. Các tỉnh thành tiếp theo là: Đắk Lắk: 52 vụ, Tây Ninh: 51 vụ, Đồng Nai: 46 vụ... 

Tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn xã hội khi thời gian gần đây số vụ việc bị phát hiện liên tục gia tăng, với hành vi gây án ngày càng táo tợn, nghiêm trọng. Chưa kể, đối tượng gây án còn có cả những người có học thức, trình độ, vị trí, thậm chí là người thân quen, gây phẫn nộ trong dư luận. 

Gần nhất, tại TP Hồ Chí Minh, một bé gái 9 tuổi đang chơi trong công viên bị tên Lương Tuấn B. (28 tuổi, ở phường 6, quận 5) dụ dỗ rồi hiếp dâm. Cùng ngày, tên này còn thực hiện hành vi dâm ô với một bé gái khác. Đầu tháng 4/2019, một cựu công chức cư trú tại Đà Nẵng có hành vi dâm ô bé gái ngay trong thang máy một chung cư tại quận 4, TP Hồ Chí Minh. Trước đó không lâu, tháng 12/2018, hiệu trưởng một trường phổ thông dân tộc nội trú ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam. Tháng 6/2018, một bé gái 10 tuổi tố giác bị cha ruột lạm dụng tình dục trong một thời gian dài đã gây rúng động dư luận. Người đàn ông vô nhân tính này còn là nghi can dâm ô một bé gái 8 tuổi và một bé gái 13 tuổi khác. Trước đó, vụ án Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô, xâm hại nhiều bé gái tại chung cư Lakeside ở TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) khiến nhiều phụ huynh chưa hết bàng hoàng... Gần đây nhất là vụ thầy giáo ở Lào Cai hiếp dâm học sinh lớp 8 dẫn đến có thai.

 Độ tuổi trẻ bị xâm hại cũng ngày càng nhỏ hơn. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường từ 13 tuổi đến 18 tuổi, thì nay xuất hiện rất nhiều vụ việc mà nạn nhân chỉ từ 5 tuổi đến 13 tuổi. Thậm chí, có trường hợp trẻ còn nhỏ dưới 5 tuổi. Đáng nói, hơn 90% số đối tượng xâm hại đều là người quen (bảo mẫu, giáo viên, hàng xóm,  trong đó có cả người thân trong gia đình như đã nói ở trên).

Con số hơn một nghìn vụ mỗi năm thực chất chỉ là những vụ việc được báo cáo, “tảng nổi” của câu chuyện đau lòng.

Biến thái tính dục là gì?

Thực trạng trên cho thấy, những những kẻ biến thái tính dục (BTTD) đang ngày càng “lộ diện”. BTTD là một khái niệm dùng để chỉ về những loại hành vi của con người mang tính lệch lạc hay lệch chuẩn xã hội, lệch chuẩn của những quan điểm bình thường, phổ biến trong cộng đồng hoặc những quan điểm mang tính chính thống. Biến thái thông thường được sử dụng để mô tả các hành vi tình dục mang tính bất thường (lệch lạc tình dục), trái với thuần phong mỹ tục hoặc hành vi đó để lại những ám ảnh cá nhân 1 người con người và xã hội. Đây cũng là danh từ chung mà nhiều người dành cho những kẻ BTTD, quấy rối tình dục nơi công cộng, cơ quan, ấu dâm...

Khó có thể phân biệt ngay được giữa người bình thường và những kẻ BTTD khi những người bị biến thái chưa bộc lộ hành vi, mặt khác hình thức của một số kẻ biến thái có bề ngoài và hoàn cảnh gia đình tương đối chuẩn mực, họ được khoác những vỏ bọc rất đàng hoàng, trí thức, ăn mặc, đi xe tươm tất, có gia đình yên ấm hoặc có vỏ bọc là những người đạo đức, có phẩm hạnh, được nhiều người yêu mến, yêu kính hoặc những người này có thể che giấu sự BTTD của mình bằng nhiều cách, trong đó có không ít người thể hiện bên ngoài là người đàng hoàng, đáng tin cậy, vui vẻ, yêu thương trẻ nhỏ...

Phần lớn các nước trên thế giới đều có chế tài và biện pháp xử lý rất nghiêm khắc với hành vi của những kẻ XHTD trẻ em. Tại Ấn Độ mức án dành cho kẻ cưỡng hiếp trẻ dưới 16 tuổi có thể lên đến tử hình. Tại Australia, bên cạnh mức án tương tự, một số nước như Ba Lan, Nga, Argentina, New Zealand... quy định “thiến hóa học” bắt buộc đối với tội phạm XHTD trẻ em. Chính phủ nước này còn dành 7,8 triệu đô-la Australia để xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm XHTD trẻ em quốc gia. 

Thông qua hệ thống lưu trữ này, người dân có thể tìm tên, tuổi, ngoại hình,... của các tội phạm ấu dâm. Ở Mỹ, đã có chín bang áp dụng “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gồm: California, Florida, Georgia, Iowa, Lousiana, Texas, Montana, Oregon, Wisconsin...

Phòng tránh như thế nào?

Theo thống kê, hiện nay, mỗi trẻ em Việt Nam hiện có gần 20 cơ quan, tổ chức có trách nhiệm quan tâm giúp đỡ, bảo vệ. Nhưng đáng tiếc, trên thực tế thời gian qua vẫn còn không ít vụ xâm hại trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận chưa được giải quyết, hoặc vì lý do nào đó mà chưa được đem ra ánh sáng. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng bịt kín “lổ hổng” luật pháp (Luật Hình sự 2015, Luật Trẻ em 2016) thì công tác truyền thông, bố mẹ tự bảo vệ con là vô cùng quan trọng.

Là bố mẹ, nên nghi ngờ bất kỳ ai thích dành thời gian với con mình, cẩn thận với những người nào tỏ ra yêu thương thái quá với người con. Hãy thật khó tính khi chọn người nhờ chăm con lúc bận làm việc khác. Hãy để ý xem thái độ của con bạn với người đó thế nào, có sợ sệt, lo lắng không. Hãy chỉ bảo cho con những bộ phận nào trên cơ thể là tuyệt đối không để người khác sờ vào. Nếu có, con cái phải nói ngay với cha mẹ và cha mẹ hãy tin con mình. 

Hãy nói cho con biết rời ngay những địa điểm gây cảm giác sợ hãi hay lo lắng. Giúp con hiểu rằng trong gia đình không có gì gọi là bí mật giữa bố mẹ và con cái; không để cho con đi vào nhà vệ sinh công cộng/thang máy một mình và luôn biết con mình đang ở đâu, với ai.

Bố mẹ phải để ý những điểm bất thường trên cơ thể con bạn như đi lại khó, bị bầm tím ở bộ phận sinh dục… Cho con cái ăn mặc kín đáo khiến con bạn trở thành mục tiêu khó tiếp cận với những kẻ bệnh hoạn (phần lớn những kẻ biến thái sẽ bỏ cuộc nếu tình hình không thuận lợi). Kiên quyết ngăn chặn những kẻ biến thái không để xảy ra hậu quả không được quá nhẹ tay đối với những kẻ biến thái như chỉ la mắng và ngăn cấm. 

Sự nghiêm túc và nghiêm khắc về đạo đức, khả năng nâng cao nhận thức của mỗi người, trước hết của bố mẹ các cháu về nạn XHTD trẻ em sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bảo vệ được trẻ em một cách thiết thực và hiệu quả.

Với những kẻ BTTD nếu XHTD trẻ em phải “lôi cổ” chúng ra pháp luật. Nói như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạo lực học đường và xâm hại trẻ em phải được xử lý bằng các biện pháp mạnh nhất có thể”.

Ngô Đức Hành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%