Báo Pháp luật Việt Nam- Ngọn lửa nhỏ góp phần nhân rộng tình yêu thương

(PLO) - Có rất nhiều bạn đọc sau khi đọc các bài viết trong mục “Nhân ái” của báo PLVN, bằng cách này hoặc cách khác, đã cùng chung tay chia sẻ, kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Niềm vui của những người làm Báo PLVN là đã góp một phần sức mình trong việc nhân rộng tinh thần nhân ái, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng.
Báo Pháp luật Việt Nam- Ngọn lửa nhỏ góp phần nhân rộng tình yêu thương Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN (bên phải), cùng lãnh đạo địa phương trao quà cho một bạn đọc khó khăn tại miền Trung tháng 7/2018

1. 23h đêm. Đang chìm vào giấc ngủ, chợt chuông điện thoại réo vang, tôi giật mình tỉnh giấc, lòng không khỏi hốt hoảng. Những cuộc điện thoại vào giữa khuya như thế, thường khiến người ta nghĩ đến những chuyện không may? 

Nhưng không, đầu dây bên kia là một phụ nữ lạ, giọng nghèn nghẹn: “Biết giờ này có thể em đã ngủ, nhưng tôi vẫn muốn gọi cuộc điện thoại này”. Chị tên Tâm, quê ở tận Đồng Nai. Là chủ xưởng may nên một ngày của chị thường kết thúc khi đêm đã khuya. Dù vậy, chị vẫn có thói quen đọc báo trước khi đi ngủ.

Đêm ấy, vừa đọc xong bài báo “Ước mơ một bữa cơm trắng trong gia đình nghèo dựng cũi nhốt con điên” đăng trên số báo ra ngày 21/3/2015 (tòa soạn thường để kèm số điện thoại của phóng viên để bạn đọc tiện liên lạc trong trường hợp nhân vật trong bài viết không có số điện thoại - PV), xúc động quá, nên muốn gọi ngay cho tác giả bài viết”. 

Giống như chị, khi đi tác nghiệp, tôi cũng từng nghẹn lòng khi chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của những người trong gia đình bà Kăn Đa (gần 80 tuổi, ở thôn Pơ Nghi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, là những nhân vật trong một bài viết). Vợ chồng bà Kăn Đa đều đã già cả, mất sức lao động nhưng phải nuôi hai đứa con bệnh tật. 

Ơi bị bệnh tâm thần nặng, nên bà Kăn Đa buộc lòng phải nhốt con trong chiếc cũi bên hiên nhà. Êr bị bệnh bại liệt từ nhỏ nên chân tay teo tóp, mỗi lần di chuyển phải bò dưới đất. Cả gia đình sống nhờ vào những gùi củi, gùi măng mà mỗi ngày ông Hồ Văn Ô (gần 80 tuổi) kiếm được trên rừng về. Những gùi củi, gùi măng theo tuổi già của ông càng ngày càng ít dần. Bữa cơm gia đình cũng vì vậy mà nhiều sắn hơn nhiều cơm. 

Trở về sau chuyến tác nghiệp, tâm trí tôi mãi day dứt vì tâm sự nhói lòng của người mẹ già nơi miền núi cao: “Trong nhà này, chỉ có Ơi là được ăn cơm. Nhiều lúc hết gạo, đói bụng quá, Ơi nằm trong cũi la hét từ sáng cho đến tận khuya. Nhìn con, mẹ đau cái bụng nhưng phải chịu”.

Người chị tật nguyền của Ơi cũng trải lòng những tâm tư đắng ngắt: “Lâu rồi mình chưa ăn được một bữa cơm no cái bụng. Được ăn một miếng cơm không có sắn lẫn vào, chắc là ngon lắm. Nhiều lúc mình cũng muốn được ăn một chén cơm trắng như thằng Ơi, nhưng mình không bị điên như nó, nên không được đòi ăn. Hơn nữa, mình làm chị, mình phải nhường Ơi. Nếu không được ăn no, nó sẽ đánh mẹ. Nhiều lần nó đánh mẹ chảy máu lắm rồi. Nhưng ai cũng thương vì nó điên, nó có biết gì đâu”. 

Những giọt nước mắt đã rơi xuống khi tôi gửi gắm cảm thương vào bài viết, mong mỏi những phận người bất hạnh được chia sẻ yêu thương. Có lẽ, những bạn đọc với trái tim nhân ái như chị Tâm đã cảm nhận, cùng đồng cảm với tâm tư ấy. Chị nói muốn giúp đỡ gia đình bà Kăn Đa một khoản tiền để mua gạo. Nhưng gia đình bà Kăn Đan là người dân tộc thiểu số ở cùng cao, không có thẻ ngân hàng. Với niềm tin tưởng, chị muốn chuyển tiền cho tôi, rồi nhờ tôi mua gạo trực tiếp đưa đến nhà bà Kăn Đa. Ngay sáng hôm sau, tôi vượt 100km đường đèo, ghé chợ A Lưới mua gạo, chuyển tấm lòng của người phụ nữ miền Nam đến tận nhà bà Kăn Đan.

2. Có rất nhiều bạn đọc sau khi đọc các bài viết trong mục “Nhân ái” trên báo, bằng cách này hoặc cách khác, đã cùng chung tay chia sẻ, kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.  

Mỗi một số phận, một hoàn cảnh đáng thương mà PLVN chuyển tải đến bạn đọc, đều được cộng đồng đón nhận, sẻ chia. Bạn đọc ở xa thì thông qua ngân hàng, bưu điện chuyển món quà của mình đến tận tay những người cần giúp đỡ. Bạn đọc ở gần trực tiếp mang quà đến tận nhà những trường hợp khó khăn, vừa giúp đỡ, đồng thời động viên họ vượt qua hoàn cảnh.

Báo PLVN là chiếc cầu nối để đưa những tấm lòng hảo tâm đến gần với những hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp (Báo không nhận những hỗ trợ gửi đến tòa soạn, chỉ cung cấp địa chỉ hoàn cảnh khó khăn để bạn đọc giúp đỡ - PV).

Là một phóng viên thường hay viết về những hoàn cảnh khó khăn, tôi thường được các bạn đọc yêu cầu nhận giúp tiền hỗ trợ để đưa đến tận tay bạn đọc. Nhớ chuyện một bạn đọc ở tận miền Nam, sau khi đọc xong bài “Gia cảnh cùng cực chồng bệnh tật, ba con tâm thần” đăng trên số báo ra ngày 29/9/2014, đã nhất định chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản của tôi nhờ đưa đến tận tay bà Viên. Bà Nguyễn Thị Viên (ngụ thôn Thanh Lê, Xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) có hoàn cảnh rất thương tâm. Ở tuổi 86 bà vẫn lặn lội đi làm kiếm tiền nuôi ba đứa con bị bệnh tâm thần, mất trí và chăm sóc người chồng ốm đau, lẩn thẩn. Với bà lão gần đất xa trời, nỗi lo duy nhất là một mai mình trở về với cát bụi, con cái sẽ bơ vơ, không nơi nương tựa.

Bạn đọc đã nặng lòng, hỗ trợ chia sẻ, người viết chẳng nề hà bỏ công sức, chẳng ngại đường sá xa xôi. Hôm đó là một ngày đầu tháng 10, mưa gió và rét căm căm. Tôi vẫn đội mưa, gió và lạnh giá, chạy xe máy từ Huế ra Quảng Trị. Chỉ muốn nhanh chóng chuyển tấm lòng của bạn đọc đến gia đình bà Viên. Để bữa cơm gia đình của bà Viên sẽ đủ chất hơn, cuộc sống cũng vơi bớt phần nào khó khăn.

Có lần một Việt kiều khi đến Huế, trong lúc ngồi ở sảnh khách sạn chờ xe đến để đi tham quan, đã đọc được bài báo “Bà cụ 89 và nỗi lo chết trước đứa con 69 bệnh tật liệt giường”, gọi điện cho tôi, nhờ chỉ dẫn tỉ mỉ chuyển 1 triệu đồng cho cụ Mừng. Nhiều bạn đọc như thế, sau khi thông qua đường bưu điện chuyển tiền cho các hoàn cảnh khó khăn, thường gọi điện để chia sẻ cùng tôi – người viết những bài báo đó. Có một bà cụ để chuyển được 200 nghìn ủng hộ cho trường hợp bà Hoàng Thị Chanh (SN 1930, ngụ tổ 5, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, không chồng, không con, sống lay lắt một mình bằng số tiền trợ cấp ít ỏi 270 nghìn/tháng; phản ánh trong bài “Xin giúp đỡ bà cụ tứ cố vô thân ngày ngày bò quanh làng xin ăn” trên số báo ra ngày 16/3/2015, bà cụ này đã phải thuê xích lô hết 50 nghìn để đến được bưu điện, tự tay chuyển tiền. 

Rồi có đôi vợ chồng già sau khi gửi tiền qua bưu điện giúp đỡ bà Chanh đã sang nhờ nhà hàng xóm gọi điện thoại đến tôi, nhờ tôi “canh me” khi nào biết bà Chanh nhận được tiền thì báo lại, để vợ chồng ông yên tâm. “Vợ chồng ông cũng già rồi, mỗi tháng đều sống nhờ vào tiền mấy đứa con chu cấp. Nhưng qua thông tin trên báo, thấy bà ấy khổ quá, nên vợ chồng ông cũng gắng tằn tiện lại, để có chút tiền hỗ trợ, chia sẻ”. Lời tâm sự của ông lão khiến tôi càng vững tin, yêu mến vào nghề cầm bút, vào thương hiệu PLVN. 

Anh Hồ Tơ Hưm (dân tộc Vân Kiều, 33 tuổi, cán bộ Tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị):

“Nhờ báo PLVN, tôi mới có nhà để ở”

Anh Hưm sớm chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sau khi lập gia đình, anh sống trong căn nhà dột nát của bà ngoại với 11 thành viên. Năm 2017, PLVN đã trao tặng anh “Mái ấm Tư pháp” trị giá 50 triệu đồng. Đây là một trong nhiều trường hợp cán bộ đang công tác trong ngành Tư pháp còn gặp khó khăn trong cuộc sống được PLVN quan tâm, giúp đỡ.

Anh Hưm xúc động nói: “Vợ không có việc làm, hai con còn nhỏ, nương rẫy lại ít ỏi nên mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương eo hẹp hàng tháng của tôi. Vì vậy, việc dựng được một căn nhà luôn là điều mơ ước khó thực hiện của tôi. Nhưng nhờ có PLVN ủng hộ nên tôi đã có nhà, đó là ước mơ tuy bình dị nhưng bao năm qua luôn xa tầm với”.

Anh Nguyễn Đình Sính (28 tuổi, ngụ thôn Nhì Đông, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế)

“ Báo PLVN đã giúp hai anh em tôi được đến trường”

Nguyễn Đình Sính cùng em gái (23 tuổi) học cấp ba ở trường giáo dục thường xuyên nhưng vẫn đạt được giải nhất, nhì học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố mẹ bệnh tật lại bỏ học nhiều năm, nhưng bằng nghị lực phi thường Sính cùng em gái đều đỗ Đại học trong năm 2018 với điểm số thuyết phục.

“Vào đầu tháng 8/2018, Báo PLVN biết được hoàn cảnh của hai anh em khó khăn, nguy cơ không thể tiếp tục đến trường nên có viết bài kêu gọi từ thiện. Sau đó, chúng em được các nhà hảo tâm giúp đỡ ít tiền, cộng với việc đi làm thêm nên ước mơ được ngồi vào ghế giảng đường đã thành hiện thực. Hiện em đã học xong kỳ I ngành Luật Kinh tế, ĐH Luật (ĐH Huế), còn em gái học Khoa Du lịch, ĐH Huế). Mong báo tiếp tục có những bài viết nhằm giúp đỡ những trường hợp từng khó khăn như chúng em”.

Hà Lê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 
Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt

(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”
(PLVN) - Hiện nay, việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo còn nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc  của dự án.

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%