Báo động từ cảnh rác thải ngập phố cổ Hà Nội sau Trung thu

(PLO) - Những ngày qua, chuyện các tuyến phố cổ ngập trong rác thải sau lễ hội trung thu lại là một chủ đề nóng khơi dậy làn sóng dư luận. Trong khi đó, TP Hà Nội đang nằm trong danh sách đề cử cho vị trí “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”.
Báo động từ cảnh rác thải ngập phố cổ Hà Nội sau Trung thu

Mối hiểm họa của rác thải du lịch

“Từ đêm đến rạng sáng hôm sau, dọc các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Chiếu, Hàng Đường... (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều ngập đầy rác. Giấy bìa, nylon, thức ăn thừa, vỏ hộp, chai nhựa, cốc nhựa, hộp xốp, đèn ông sao... tràn trắng xóa, la liệt hè phố, dọc đường.

Lượng rác gấp nhiều lần so với ngày thường, khiến các công nhân môi trường quận Hoàn Kiếm phải thức xuyên đêm đến 2-3h sáng để dọn dẹp” - đó là phản ánh trên nhiều báo đài, mạng xã hội, thỉnh thoảng còn kèm theo những lời trách móc đối với người tham dự, phần lớn là người trẻ, không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung sau đêm Trung thu vừa qua.

Ngược lại, nhiều người cho rằng sự đổ lỗi như vậy là không có căn cứ. Trong một lễ hội lớn, có sự tham dự của nhiều người, nhiều độ tuổi, từ người bán hàng, người dân, đến du khách trong và ngoài nước thì trách nhiệm của tất cả mọi người, không riêng mình ai. Những dịp lễ lớn, các phố cổ quanh Hồ Gươm có thể có 50.000 – 70.000 lượt người tham quan.

Với một lượng người đông như thế, nhưng theo nhiều phản ánh, hai bên đường được trang bị rất ít thùng rác, dẫn tới nhiều khách tham quan mua thức ăn, nước uống dùng xong là quăng thẳng xuống đường. 

Khi một TP tăng trưởng về hoạt động và doanh thu ngành du lịch sẽ nhận được nhiều lợi ích kinh tế; nhưng mặt trái, chính là sự tàn phá khủng khiếp với cảnh quan, môi trường và con người ở nơi đó. Đơn cử như, tháng 4/2018, Boracay, thiên đường biển đảo của Philippines, nơi phục vụ gần 2 triệu khách, thu về 1 tỷ USD mỗi năm đã chính thức đóng cửa trong vòng 6 tháng tới do ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Ngay đến “nóc nhà của thế giới” – đỉnh núi Everest, nơi hàng năm có khoảng 35.000 khách tham quan và khoảng 1000 nhà leo núi, cũng có những tín hiệu đáng báo động về vấn nạn rác thải du lịch. Theo số liệu công bố năm 2016 của Liên Hợp quốc, có khoảng 140.000kg rác thải chưa được xử lý trên núi E-vơ-rét. Tờ National Geographic từng gọi đây là “hố rác cao nhất trên thế giới”...

TP du lịch sạch – khó khả thi?

Có thể nói, đầu năm 2018 đến nay, ngành Du lịch Hà Nội đã có nhiều thành tựu đáng chú ý. Theo thống kê Sở Du lịch Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 13 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017. 

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội từ gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trọng điểm là du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Australia, Thái Lan... Các địa điểm tham quan trên địa bàn TP đa dạng, nổi bật như: Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng dân tộc học, Khu di tích danh thắng Hương Sơn, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Ngọc Sơn, Nhà hát múa rối Thăng Long… Đặc biệt, trong những dịp lễ hội như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 – 1/5, hoặc như lễ Trung thu vừa qua, lượng du khách đông đảo tại nhiều tụ điểm du lịch.

Đáng chú ý, đầu tháng 9/2018, Việt Nam đã được tôn vinh giải thưởng “Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á 2018”, tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới khu vực châu Á và châu Úc năm 2018 ở Hồng Kông. Cùng thời điểm, TP Hà Nội cũng nằm trong danh sách đề cử “Điểm đến TP hàng đầu thế giới năm 2018” thuộc Giải thưởng du lịch thế giới uy tín nhất (World Travel Awards), cùng do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động. 16 ứng cử viên “nặng ký” khác bao gồm: Kuala Lumpur (Malaysia), Las Vegas (Mỹ), London (Anh), Marrakech (Maroc), New York (Mỹ), Paris (Pháp), Saint-Petersburg (Nga), Sydney (Australia), Lisbon (Bồ Đào Nha)… 

Tuy nhiên, nhìn lại hình ảnh kết thúc lễ hội Trung thu vừa qua chính là một ví dụ đáng báo động về thực trạng rác thải ở TP điểm đến du lịch bậc nhất trong nước. Song song với sự phát triển du lịch, Thủ đô cũng phải đối mặt với thách thức của vấn nạn rác thải nghiêm trọng đã và đang tàn phá nhiều “thiên đường du lịch” trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Đề án “Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050”, dự báo đến năm 2020 lượng rác chất thải của toàn TP là  khoảng 14 nghìn tấn/ngày đêm, năm 2030 là 18 nghìn tấn/ngày đêm và đến năm 2050 là 25 nghìn tấn/ngày đêm.

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn TP Hà Nội trở thành “Điểm đến TP hàng đầu thế giới năm 2018”, tới trước ngày 24/10/2018.
Đỗ Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%