Ẩn số sau vụ tìm thấy đồ giả cổ ở núi Tàu

(PLVN) - Những tượng kim loại màu vàng được người dân huyện Tuy Phong (Bình Thuận) phát hiện trong lúc đào ao gần núi Tàu được cơ quan chức năng xác định là đồ giả cổ, chứ không phải đồ cổ như lời đồn thổi. Đồ cổ đương nhiên là đồ quý hiếm và rất đắt giá. Nhưng khi chưa có một thị trường cổ vật minh bạch, người chơi đồ cổ thường tuân thủ luật ngầm là ai nhìn nhầm người ấy chịu thiệt.
Ẩn số sau vụ tìm thấy đồ giả cổ ở núi Tàu

Chỉ là đồ giả cổ

Sau nhiều năm tin đồn về kho vàng 4000 tấn giấu trong núi Tàu tạm lắng xuống, đầu tháng 7 này, dư luận huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) bỗng “dậy sóng” trước thông tin ông P. (ngụ Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong) phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng khi đang đào ao ở trong vườn nhà.

Số tượng này gồm một bình hồ lô, một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, 2 con cóc ngậm tiền. Khi cầm lắc các tượng này thì bên phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại nên được cho là vàng. Toàn bộ số tượng trên ở phía đế đều có khắc chữ Hán. Các tượng này đều có trọng lượng hơn 1kg, riêng tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6kg.

Vì khu vực ông P. tìm thấy nhiều tượng kim loại này nằm gần khu vực núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong). Đây là địa danh nổi tiếng với tin đồn có kho báu 4.000 tấn vàng được cho là của quân đội Nhật chôn trong chiến tranh thế giới thứ 2 nên nhiều nhiều càng tin rằng số tượng kim loại ông P. đào được là vàng và là đồ cổ quý hiếm.

Khu vực núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) mang trong mình bí ẩn về kho báu 4000 tấn vàng 

Trước thông tin trên, ngày 2/7, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã cử chuyên viên của Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng với UBND huyện Tuy Phong vào cuộc xác minh. Kết quả cho thấy, số tượng kim loại màu vàng mà người dân tìm thấy là đồ giả cổ, hoàn toàn không có giá trị lịch sử hay cổ vật như dư luận đồn thổi.

Ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, cho biết: “Ngay khi có thông tin trên, UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa huyện phối hợp với  Bảo tàng tỉnh Bình Thuận xuống tận nơi để kiểm tra. Đoàn đã gặp được 2 người liên quan đến vụ việc trên. Họ đã đưa số tượng kim loại màu vàng cho đoàn kiểm tra. Kết quả đó là đồ giả cổ. Hai người này cho biết họ không tung tin số tượng họ đào được là cổ vật mà đó là do dư luận đồn thổi”.

Theo tìm hiểu, ngay từ đầu thế kỷ XVII do cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn kéo dài, nhân dân từ các tỉnh Đàng Ngoài đã kéo vào vùng đất sát biển phía bắc Bình Thuận lập chốn định cư. Sau đó, địa danh Tuy Phong chính thức có từ năm Minh Mạng thứ 13 (năm 1827). Vùng đất huyện Tuy Phong, đặc biệt là xã Vĩnh Hảo cũng có rất nhiều huyền thoại như cầu Đại Hòa từng có tên là cầu Chiêu Quân.

Nhiều đồ giả cổ được người dân tìm thấy khi đào ao

Khi bị quân nhà Tây Sơn truy đuổi, vua Gia Long đã chạy đến vùng đất Vĩnh Hảo để chiêu mộ binh sĩ từ miền Trung vào, phía Nam ra, nhất là lực lượng tại chỗ và các vùng lân cận, sau đó đưa về vùng đất Láng Lớn cách đó 6km để huấn luyện. Do đó, khu vực này nhiều người dân cho biết vẫn thỉnh thoảng đào được nhiều cổ vật quý hiếm.

Nói đến địa danh núi Tàu hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Địa danh này nổi tiếng với hành trình tìm kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật kéo dài hơn 20 năm của cụ Trần Văn Tiệp (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM, đã mất vào tháng 6/2016, thọ 101 tuổi). Cụ Tiệp cho rằng mình có trong tay bản đồ nơi chôn giấu kho báu của quân đội Nhật chôn tại núi Tàu thời chiến tranh thế giới thứ 2.

Năm 1993, UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép cho cụ Tiệp thăm dò để tìm kho báu. Sau nhiều lần gia hạn nhưng việc tìm kiếm không kết quả, đến tháng 4/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chấm dứt hành trình tìm kiếm kho báu này. Đến nay, kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật ở núi Tàu vẫn là một bí ẩn.

Cần thị trường minh bạch

Đồ cổ đương nhiên là đồ quý hiếm và rất đắt giá. Thú chơi này muôn phần khắc nghiệt nhưng thiêu đốt ngọn lửa đam mê của những ai trót đắm mình trong thế giới cổ vật. Họ xem đó là hành trình “chinh phục” những vật phẩm thấm đẫm nét văn hóa trong lịch sử phát triển của loài người. 

Không một ai trong nghề dám vỗ ngực bảo mình chưa từng trả một khoản “học phí” trong quá trình mua đi, bán lại. Bởi hàng giả cổ bây giờ được chế tác tinh vi, nếu vội vàng, không quan sát kỹ thì người sưu tầm cổ vật rất dễ bị dính bẫy lừa. Chưa kể, đồ cổ cũng là món hàng đặc biệt, đã mua không được trả lại, không phiếu bảo hành, không khuyến mãi và không ít người tan gia bại sản hoặc ôm về mình những món hàng không còn giá trị.  

Từ câu chuyện "đồ cổ" đào được ở khu vực núi Tàu là đồ cổ giả đang đặt ra vấn đề cần thị trường minh bạch để tránh tình trạng "vàng thau lẫn lộn" 

Dò trên các trang mạng về sưu tầm, mua bán cổ vật, chuyện đào được đồ đồng cũng diễn ra hà rầm. Nhiều người khoe đào được từ nhà với cả bộ gồm nhiều món như: hồ lô, con gà, con cóc, Phật Di Lặc… và hầu hết dưới đáy đều khắc chữ Hán. Chủ nhân những món đồ kể trên, hầu hết cho rằng những món đồ này là đồ cổ vì đã dò la, hỏi nhiều người trong giới sưu tầm.

Thế nhưng, theo các chuyên gia trong giới sưu tầm cổ vật thì đó là những chiêu cũ rích nhắm vào người chơi mới. Đơn giản nhất là chiêu bài đào lên đồ cổ từ trong nhà, đều là đồ giả, rẻ tiền. Cao tay hơn là rủ người sưu tầm ra tận nơi nghi ngờ có cổ vật rồi lấy máy rà kim loại phát hiện vị trí, sau đó đào tận mắt, moi lên những món đồ tinh xảo giả cổ, rồi bán với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực. Người mua gần như tin tưởng tuyệt đối, bởi chính mắt nhìn từ công đoạn rà vị trí, đến khi đào đồ lên, thật khó nghĩ đó là đồ giả. 

Với sự cho phép của Luật Di sản văn hóa ban hành năm 2001, thị trường cổ vật được công khai hoạt động. Cổ vật được chính thức nhìn nhận dưới góc độ một loại tài sản, loại hàng hóa đặc biệt không chỉ có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, mà còn có khả năng đem lại lợi ích kinh tế cho các chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, không phải mọi cổ vật đều có thể tham gia lưu thông. Đó phải là những hiện vật thuộc sở hữu tư nhân và các hình thức sở hữu khác ngoài sở hữu toàn dân, sở hữu của các tổ chức chính trị xã hội; phải là những tài sản có nguồn gốc hợp pháp đã đăng ký sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta đã có luật công nhận nhưng vẫn chưa có thị trường chính thức, không có một khung giá nhất định, không có những cuộc đấu giá. Đó là lý do làm cho thị trường này phức tạp, dẫn đến việc buôn bán chui, trao đổi kín, thế là nhiều khi thật giả lẫn lộn, giá đồ giả có khi hơn giá đồ thật.

Thiết nghĩ, cần phải tổ chức được những phiên đấu giá công khai cổ vật thì cổ vật giả mới không xuất hiện trên thị trường. Thị trường minh bạch cho các cổ vật vừa giúp Nhà nước thu được thuế, vừa giảm được tình trạng cổ vật giả như hiện nay. 

Đình Phùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa

(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%