Lời hứa của cô gái nghiện hút bị phạt tù 18 tháng

(PLO) - Hình ảnh người mẹ quỵ xuống giữa sân tòa khi đứa con gái bị đưa ra xét xử, bị kết án về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” lại chạm vào nỗi đau của những gia đình có người thân “dính” vào chất gây nghiện chết người. 
Lời hứa của cô gái nghiện hút bị phạt tù 18 tháng Hình minh họa

Mẹ suýt ngất khi biết con dính ma túy

Sáng sớm. Sân TAND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn còn vắng tanh vắng ngắt. Người phụ nữ luống tuổi, khắc khổ xác xơ đứng lơ ngơ một mình trong sân vắng. Đôi mắt cứ ngóng ra con đường nhỏ đầy vẻ chờ mong. Bà đang đợi đứa con gái bị tạm giam sẽ được đưa đến phiên tòa. 

Khi chiếc xe tù bít bùng dừng hẳn nơi góc sân, nữ bị cáo 28 tuổi hai tay trong chiếc còng sắt được những nữ cảnh sát dẫn giải vào hội trường xét xử. Người mẹ đau khổ quỵ xuống. Nước mắt lặng lẽ rơi xuống không ngớt, ướt đầm hai gò má sạm nắng. Gương mặt khô quắt queo, còn nhăn nhúm lại. Nhìn cảnh ấy, không ít người lặng lẽ buông tiếng thở dài.

Lần đầu biết con gái sử dụng ma túy, bà cũng đau đớn lắm. Bà xém ngất xỉu vì hoang mang, lo sợ. Nỗi đau ấy vẫn còn nguyên, găm vào trong tim. Y như bây giờ, lần đầu nhìn thấy tay chân con gái bị còng, nỗi đau ấy lại trỗi dậy, khiến bà không thở nổi.

Người mẹ quê ấy luôn đinh ninh rằng ma túy – cái thứ gây nghiện chết người ấy, là chuyện đâu đó rất xa xôi, dẫu hàng ngày bà vẫn thấy người ta phát trên vô tuyến để cảnh báo, nhưng sẽ chẳng bao giờ ứng xuống gia đình bà, dính đến con gái bà. 

Khi biết đứa con gái mình rứt ruột đẻ ra dính vào ma túy, người mẹ vùng quê ấy vô cùng sốc. Con gái bà làm mẹ đơn thân. Một mình phải cáng đáng một lúc hai vai, vừa làm cha vừa làm mẹ cho hai đứa con nhỏ. Hai đứa cháu ngoại của bà hãy còn nhỏ lắm, vẫn cần sự gần gũi, bảo ban, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ của người mẹ biết bao. Ấy vậy mà…  

Cách đây hai năm, bị cáo bị Công an huyện Phú Vang bắt về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, sau đó bị phạt hành chính số tiền 750 nghìn đồng. Cha mẹ hết nói nặng đến cầu xin, phân tích thiệt hơn đủ đường, với hy vọng cứu được cuộc đời con. Không ít lần bị cáo hứa sẽ cố gắng đoạn tuyệt với ma túy. Thế nhưng cứ như ma đưa lối quỷ dẫn đường, con gái bà vẫn giấu giếm cha mẹ sử dụng mà túy, không cách nào dứt ra được.

Cuối năm 2017, trong một lần đến đường Hồ Đắc Di (TP Huế) mua một gói ma túy giá hai triệu đồng đưa về nhà, bị cáo sau khi sử dụng một ít, còn một ít cất giữ trong trong túi quần thì bị công an huyện Phú Vang phát hiện bắt quả tang. Gói ma túy loại heroin thu giữ trên người bị cáo có trọng lượng 1,0966 gam. Bị cáo bị bắt tạm giam.

Lời hứa “nhất định nói được làm được”

Bị cáo đứng rúm ró nơi vành móng ngựa. Vị chủ tọa hỏi, bị cáo đã là mẹ của hai con nhỏ. Bị cáo cần phải có trách nhiệm của một người mẹ. Sinh con ra, đâu phải chỉ cho con cái ăn, cái mặt để chúng khôn lớn? Cha mẹ còn phải có trách nhiệm giáo dục để con cái nên người.

Bị cáo đã làm mẹ, lại sa vào nghiện ngập, bị cáo phải giáo dục con mình sao đây? Bị cáo nghĩ thế nào, nếu mai này, con cái bị cáo cũng đi theo vết xe của bị cáo, sa vào nghiện ngập? Bị cáo cúi đầu, hai tay nắm chặt vào nhau cứ run run. Bị cáo đang khóc.

“Bị cáo ở trong trại mấy tháng nay, đã cai nghiện được chưa?”, tòa hỏi. Bị cáo nói, những ngày trong trại giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều. Bị cáo vô cùng hối hận về sai lầm của mình. Bị cáo cũng thấy xấu hổ với người thân, và cả với chính hai đứa con của mình nữa. Chỉ vì thiếu nghị lực, không đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ của ma túy, mà giờ đây, bị cáo phải ra đứng đây.

Hai con nhỏ phải bơ vơ, đã thiếu cha, còn không có mẹ. “Bị cáo ân hận lắm. Lần này bị cáo đã quyết tâm rất cao, nhất định sẽ cai được ma túy. Bị cáo không muốn sẽ trở thành con nghiện. Bị cáo không muốn các con của mình sau này sẽ thấy xấu hổ vì có một người mẹ nghiện ngập như bị cáo…”, nữ bị cáo nghẹn ngào bật khóc. 

Vị chủ tọa thở dài, nói với bị cáo, những lời nói đầy ăn năn hối hận hôm nay, ngay trong phiên tòa này, bị cáo phải ghi nhớ thật kỹ. Bao nhiêu người khi đứng trước tòa, điều nói những lời đầy quyết tâm, nhưng rồi khi trở về với cuộc sống, họ vẫn cứ ngựa quen đường cũ. Bị cáo còn trẻ, con đường phía trước còn dài.

Bị cáo không chỉ có một mình, mà còn có hai đứa con cần sự chở che của bị cáo. Bị cáo không nghĩ cho bản thân, cũng nên nghĩ đến hai đứa con của mình, nghĩ đến cha mẹ già của mình, để sống cho đúng đắn. Bị cáo gật đầu, nói với giọng chắc chắn, lần này bị cáo nhất định nói được làm được.

Người mẹ ngồi phía sau, nghe con gái tỏ ra hối hận, bà thấy ấm lòng hơn một chút. Trong giờ tòa nghị án trước lúc quyết định mức hình phạt, chạm vào gương mặt ánh mắt đầy đau khổ của mẹ, sau giây phút ngại ngùng, nữ bị cáo rơm rớm, như một lời xin lỗi. Sau khi nghe mức án 18 tháng tù cho hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của con mình, người mẹ đưa đôi mắt đầy chua xót nhìn con gái bị dẫn giải về lại trại giam.  

Vị thẩm phán thở dài liên tục khi trải lòng vấn nạn ma túy bây giờ lây lan đến mọi vùng quê. Những người làm công tác xét xử như ông từng chứng kiến biết bao nỗi đau và hệ lụy khủng khiếp từ gia đình, người thân những bị cáo “liên quan” đến ma túy. Và dù mang những hình thù khác nhau, thì nỗi đau nào vì ma túy cũng nghiệt ngã.

Vị thẩm phán trong phiên xử kể, ông và đồng nghiệp đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu câu chuyện đau lòng mà người thân của những bị cáo phạm tội liên quan đến ma túy phải hứng chịu. Có đôi vợ chồng trẻ đang rất hạnh phúc khi có đứa con ba tuổi đáng yêu. Công việc kinh doanh của người chồng đem lại thu nhập khá cao khiến cho cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ càng thêm êm ấm, hài hòa.

Dư dả tiền bạc, người chồng nghe bạn bè rủ rê thử ma túy cho biết mùi đời. Lần đầu từ chối. Lần thứ hai cũng từ chối, nhưng rồi đến một lần, chỉ vì nghe bạn “khích”, không chịu được, vậy là thử, thế là sa chân vào vũng lầy không thể nào rút ra được. 

Một lần “sống thử” ấy, lại khiến cuộc đời người đàn ông biến đổi không ngừng. Thử là nghiện. Của cải trong nhà cứ thế đội nón ra đi đã đành, người chồng còn trở thành kẻ dặt dẹo, đôi khi nói cười ngô nghê, chẳng còn ra hồn người. Hết cách. Người vợ đưa đơn ra tòa ly hôn. Gia đình tan nát.

Hay trường hợp khác, đứa con trai dại dột dính vào ma túy, gây ra biết bao nhiêu hệ lụy, nợ nần. Tài sản cha mẹ một đời tích cóp gầy dựng, không ngờ còn chưa kịp vào tay con trai đã bị phá nát. Cha mẹ phải bán nhà đất khang trang, dành phần nhỏ đến chốn xa xôi hẻo lánh dựng tạm căn nhà nhỏ để nương náu, còn bao nhiêu tiền điều phải trả hết nợ nần cho con.

Đôi vợ chồng này từng đau khổ tâm sự, coi như hết tình hết nghĩa với đứa con rứt ruột đẻ ra. Nước mắt đã khóc cạn rồi. Nhà cửa đã bán hết rồi. Sau này nó vẫn không tỉnh ngộ, thì dẫu nó có chết đường chết chợ đâu, ông bà cũng đành bất lực

Hà Lê

Cùng chuyên mục

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""