20 năm tù cho kẻ "ăn thua" bằng dao vì "chuyện không đâu"

Thứ Sáu, 30/12/2011 07:49 GMT+7

Thấy anh mình bị đánh, người em trai dùng dao Thái Lan tấn công hai kẻ lạ mặt. Hậu quả: Một chết, một trọng thương, còn “kẻ thắng trận” Trần Thiện Thanh Phong (SN 20/8/1992, ở phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) bị TAND TP.Hồ Chí Minh phạt 20 năm tù...

Thấy anh mình bị đánh, người em trai dùng dao Thái Lan tấn công hai kẻ lạ mặt. Hậu quả: Một chết, một trọng thương, còn “kẻ thắng trận” Trần Thiện Thanh Phong (SN 20/8/1992, ở phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) bị TAND TP.Hồ Chí Minh phạt 20 năm tù trong phiên tòa ngày 27/12 vừa qua.

Xót cho người thân, giết chết người lạ

Khoảng 18h ngày 5/11/2010, anh Dương Quốc Thắng và ông Dương Quốc Dũng (SN 1963, chú ruột của Thắng) ngồi lai rai rượu bia tại nhà ông Dũng (374A/14 đường Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh).

20h30, Thắng rời bàn rượu. Khi Thắng điều khiển xe máy đến trước nhà số 24 đường Vạn Kiếp (phường 3, quận Bình Thạnh) thì xảy ra va quệt với xe máy của anh Trần Thiện Phúc đi ngược chiều khiến xe máy của anh Phúc bị hư hỏng nhẹ.

Sau khi thương lượng, Thắng đồng ý bồi thường cho anh Phúc 300.000 đồng. Do không mang tiền, Thắng gọi điện thoại cho người thân đến giải quyết. Phúc cũng gọi điện thoại về nhà báo tin cho cha mẹ và em trai là Trần Thiện Thanh Phong. Hay tin, Phong đi trước, cha mẹ đi sau.

Khi đến nơi, Phong đứng nhìn và không nói gì. Cùng lúc đó, người nhà Thắng gồm Dương Thị Lệ Duyên (dì ruột), ông Dương Quốc Trung (SN 1970, cậu ruột của Thắng), ông Dương Quốc Dũng, Trần Thị Hoàng (SN 1972, bạn của Duyên) cũng xuất hiện. Trong đó, bà Duyên bế theo một cháu bé 3 tháng tuổi. Biết Thắng phải đi trực bảo vệ cho công ty nên ông Dũng bảo Thắng đi trước, để ông giải quyết thay.

Vừa nói, ông Dũng vừa lớn tiếng chửi thề và dọa đánh anh Phúc. Thấy vậy, Phong lẳng lặng phóng xe máy về nhà lấy con dao rồi quay lại. Lời qua tiếng lại, ông Dũng dùng mũ bảo hiểm đánh Phúc.

Thấy vậy, Duyên vừa bế cháu nhỏ vừa chạy vào can ngăn. Tuy nhiên, Phúc nghĩ Duyên tấn công mình nên đã dùng tay xô ngã Duyên. Thấy thế, Hoàng dùng mũ bảo hiểm đánh Phúc. Phúc chạy bộ về hướng đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh nhưng bị Trung, Dũng đuổi đánh.

Bị cáo Trần Thiện Thanh Phong.
Bị cáo Trần Thiện Thanh Phong

Thấy người thân của mình bị “đánh hội đồng”, Phong cầm dao Thái Lan đuổi theo, đâm liên tiếp vào lưng Trung khiến Trung phải chạy thoát thân. Sau đó, Phong tiếp tục cầm dao đuổi và đâm nhiều nhát vào lưng, bụng ông Dũng khiến nạn nhân gục ngã và tử vong sau đó.

Ngày 6/11/2010, Phong bị Công an quận Bình Thạnh bắt giữ.

20 năm tù cho một lần “nóng mắt”

Tại Cơ quan Điều tra, Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên tại phiên tòa, Phong lại khai chỉ dùng dao quơ trúng nạn nhân chứ không đâm. Phải đến khi vị chủ tọa nêu ra kết quả giám định kết luận vết dao đâm là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân, chứ chỉ quơ dao thì nạn nhân không thể chết và vết thương cũng khác thì Phong mới cúi mặt hối lỗi.

“18 tuổi, bị cáo phải là người đứng đắn rồi, nhưng bị cáo lại muốn “ăn thua” với người khác. Nếu ai cũng “ăn thua” như bị cáo thì xã hội tất loạn” - vị chủ tọa răn bị cáo.

Đồng quan điểm này, đại diện VKS nhận định: Thời gian qua, tại TP.Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra nhiều vụ thanh toán lẫn nhau bằng dao mà nguyên nhân lại “không đâu vào đâu”. Do đó, vị công tố viên đề nghị HĐXX có hình phạt nghiêm khắc dành cho bị cáo để răn đe tội phạm, trấn an dư luận, hạn chế những vụ chém giết đáng tiếc tái diễn.

Chấp nhận đề nghị của VKS, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Phong là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Ngoài ra, bị cáo còn có nhân thân xấu, nhiều lần cưỡng đoạt tài sản của học sinh.

Tuy nhiên, xét thấy nạn nhân cũng có phần lỗi khi dùng mũ bảo hiểm tấn công anh của bị cáo; bị cáo trong trạng thái bị kích động mạnh nên HĐXX đã tuyên bị cáo Phong mức án 20 năm tù, buộc Phong bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình các bị hại.

P.Trần
 

Tin liên quan

Các tin khác