“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến

(PLO) - Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018 với kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của đơn vị này đạt 734 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại sao “Tổng” thép này lại có lợi nhuận “khủng” như vậy?
“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến Tình hình kinh doanh của Tổng thép Việt Nam đạt kết quả tốt (Ảnh minh họa)

Doanh thu thuần trong quý 2 năm nay của VNSTEEL đạt 7.880 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 69% so với cùng kỳ năm trước và là mức doanh thu cao nhất từ quý 3/2013 đến nay. Đáng chú ý, quý 2 năm nay VNSTEEL được nhận về 225 tỷ đồng tiền lãi từ các công ty liên doanh liên kết, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ hơn 200 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến VNSTEEL đạt gần 351 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 2, tăng đột biến so với 14 tỷ đồng của quý 2 năm trước.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, “Tổng” này đạt doanh thu thuần 13.044 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Quý 2 năm ngoái, VNSTEEL lỗ 142 tỷ đồng từ các công ty liên kết, thì trong cùng kỳ năm nay thu về 472 tỷ đồng lợi nhuận. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 734 tỷ đồng, gần gấp 3 lần lợi nhuận đạt được nửa đầu năm ngoái và vượt 110% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà Đại hội cổ đông giao. Như vậy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2018 của VNSTEEL đạt 350,9 tỷ đồng, tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải mức tăng trưởng này, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng giám đốc VNSTEEL cho biết, trong quý 2/2018, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty con hầu hết đều có hiệu quả, dẫn đến doanh thu hợp nhất đạt 7.949 tỷ đồng, tăng 3.221 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Khoản doanh thu thuần tăng 3.214 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng 3.103 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận gộp tăng 111 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm 191 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính đạt 61,1 tỷ đồng, giảm 7 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Khôi, do kết quả kinh doanh trong quý 2 của các công ty trong khối liên doanh, liên kết đạt hiệu quả nên chỉ tiêu Lãi lỗ trong công ty liên doanh, liên kết tăng mạnh, đạt 225 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu này trong quý 2/2017 lỗ 200,2 tỷ đồng. Chi phí bán hàng là 86,1 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý 2/2018 giảm 23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. “Do các khoản tăng giảm như đã phân tích làm cho lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 360 tỷ đồng so với quý 2/2017”, ông Khôi cho biết.

Cũng theo vị Phó tổng VNSTEEL, khoản lợi nhuận khác tăng 144 triệu đồng dẫn đến lợi nhuận trước thuế tăng 361 tỷ đồng. Khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tăng 24 tỷ đồng dẫn đến lợi nhận sau thuế tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo tìm hiểu của PLVN, trên Báo cáo tài chính VNSTEEL thể hiện nợ xấu đến cuối quý 2 giảm được 124 tỷ đồng, còn hơn 205 tỷ đồng, trong đó chủ yếu giảm nợ xấu từ CTCP Thép tấm lá Thống Nhất và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung. Lượng hàng tồn kho còn 2.331 tỷ đồng, giảm 361 tỷ đồng so với đầu năm.

Những kết quả trên cho thấy, việc tái cơ cấu tại VNSTEEL thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, điều mà lãnh đạo “Tổng” Thép nhà nước lớn nhất Việt Nam trăn trở hiện nay là chi phí sản xuất còn ở mức cao, năng lực cạnh tranh chưa đồng đều; nhiều nhà máy công nghệ, máy móc lạc hậu, công suất thấp nhưng chưa được đầu tư, cải tạo; nguồn nguyên liệu chưa được chủ động.

Đặc biệt, theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VNSTEEL, năng lực sản xuất của các nhà máy của Tổng công ty đã chạm đến giới hạn nhưng chưa có nhiều dự án được đầu tư mới, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo VNSTEEL tỏ ra khá trăn trở khi VNSTEEL không được chủ động trong công tác đầu tư, mở rộng sản xuất do cơ chế nhà nước quản lý. Do đó, lãnh đạo VNSTEEL mong muốn tiếp tục được thoái vốn nhà nước xuống đến tỷ lệ tư nhân có thể tự quyết được việc đầu tư, qua đó giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Minh Hữu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%