“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến

(PLO) - Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018 với kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của đơn vị này đạt 734 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại sao “Tổng” thép này lại có lợi nhuận “khủng” như vậy?
“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến Tình hình kinh doanh của Tổng thép Việt Nam đạt kết quả tốt (Ảnh minh họa)

Doanh thu thuần trong quý 2 năm nay của VNSTEEL đạt 7.880 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 69% so với cùng kỳ năm trước và là mức doanh thu cao nhất từ quý 3/2013 đến nay. Đáng chú ý, quý 2 năm nay VNSTEEL được nhận về 225 tỷ đồng tiền lãi từ các công ty liên doanh liên kết, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ hơn 200 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến VNSTEEL đạt gần 351 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 2, tăng đột biến so với 14 tỷ đồng của quý 2 năm trước.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, “Tổng” này đạt doanh thu thuần 13.044 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Quý 2 năm ngoái, VNSTEEL lỗ 142 tỷ đồng từ các công ty liên kết, thì trong cùng kỳ năm nay thu về 472 tỷ đồng lợi nhuận. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 734 tỷ đồng, gần gấp 3 lần lợi nhuận đạt được nửa đầu năm ngoái và vượt 110% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà Đại hội cổ đông giao. Như vậy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2018 của VNSTEEL đạt 350,9 tỷ đồng, tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải mức tăng trưởng này, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng giám đốc VNSTEEL cho biết, trong quý 2/2018, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty con hầu hết đều có hiệu quả, dẫn đến doanh thu hợp nhất đạt 7.949 tỷ đồng, tăng 3.221 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Khoản doanh thu thuần tăng 3.214 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng 3.103 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận gộp tăng 111 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm 191 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính đạt 61,1 tỷ đồng, giảm 7 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Khôi, do kết quả kinh doanh trong quý 2 của các công ty trong khối liên doanh, liên kết đạt hiệu quả nên chỉ tiêu Lãi lỗ trong công ty liên doanh, liên kết tăng mạnh, đạt 225 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu này trong quý 2/2017 lỗ 200,2 tỷ đồng. Chi phí bán hàng là 86,1 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý 2/2018 giảm 23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. “Do các khoản tăng giảm như đã phân tích làm cho lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 360 tỷ đồng so với quý 2/2017”, ông Khôi cho biết.

Cũng theo vị Phó tổng VNSTEEL, khoản lợi nhuận khác tăng 144 triệu đồng dẫn đến lợi nhuận trước thuế tăng 361 tỷ đồng. Khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tăng 24 tỷ đồng dẫn đến lợi nhận sau thuế tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo tìm hiểu của PLVN, trên Báo cáo tài chính VNSTEEL thể hiện nợ xấu đến cuối quý 2 giảm được 124 tỷ đồng, còn hơn 205 tỷ đồng, trong đó chủ yếu giảm nợ xấu từ CTCP Thép tấm lá Thống Nhất và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung. Lượng hàng tồn kho còn 2.331 tỷ đồng, giảm 361 tỷ đồng so với đầu năm.

Những kết quả trên cho thấy, việc tái cơ cấu tại VNSTEEL thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, điều mà lãnh đạo “Tổng” Thép nhà nước lớn nhất Việt Nam trăn trở hiện nay là chi phí sản xuất còn ở mức cao, năng lực cạnh tranh chưa đồng đều; nhiều nhà máy công nghệ, máy móc lạc hậu, công suất thấp nhưng chưa được đầu tư, cải tạo; nguồn nguyên liệu chưa được chủ động.

Đặc biệt, theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VNSTEEL, năng lực sản xuất của các nhà máy của Tổng công ty đã chạm đến giới hạn nhưng chưa có nhiều dự án được đầu tư mới, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo VNSTEEL tỏ ra khá trăn trở khi VNSTEEL không được chủ động trong công tác đầu tư, mở rộng sản xuất do cơ chế nhà nước quản lý. Do đó, lãnh đạo VNSTEEL mong muốn tiếp tục được thoái vốn nhà nước xuống đến tỷ lệ tư nhân có thể tự quyết được việc đầu tư, qua đó giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Minh Hữu

Cùng chuyên mục

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%