PVTex đã “thoát” khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ

Thứ Bảy, 28/7/2018 06:40 GMT+7
(PLO) - Theo mục tiêu của Chính phủ, đến năm 2020 phải hoàn thành việc xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương. Đến nay  một số Dự án đã giảm lỗ và bắt đầu có lãi, song cũng có Dự án 3 lần bán không xong… 
PVTex đã “thoát” khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ
Từ chỗ thua lỗ 400 tỷ đồng năm 2016, 6 tháng đầu năm PV Tex báo lãi 83 tỷ đồng, đủ điều kiện ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ

Riêng Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex), theo ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương thì đã “có đủ điều kiện” để đưa ra khỏi danh sách này khi lãi 83 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN diễn ra hôm 25/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, sau hơn 1 năm triển khai các công việc xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành Công Thương, đến nay kết quả đã có những dấu hiệu tích cực. Đáng chú ý trong đó, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) đã hoạt động trở lại và bắt đầu có lãi. 

PVTex là một trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất (cùng với Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước). Năm 2016, DN này ghi nhận khoản lỗ 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi trở lại hoạt động, trong 6 tháng đầu năm 2018, PVTex báo lãi 83 tỷ đồng. Mới đây, PVTex đã ký hợp đồng gia công với An Phát Holdings và Công ty Cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn.

Cùng với PVTex, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng đã sẵn sàng để hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, do thời điểm hiện tại, giá sắn đang cao, nếu vận hành Nhà máy thì chi phí đã mất 7 tỷ đồng, sẽ không có lãi, nên Bộ đang cân nhắc “Có cần mất 7 tỷ đồng để chứng minh Nhà máy đã hoạt động được hay không?”.

Trong 12 dự án, có 6 dự án trước đây thua lỗ, gồm Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 1 - Hải Phòng, DAP số 2 - Lào Cai, Thép Việt Trung, Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS). Đến nay cũng đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là DAP số 1 - Hải Phòng và Thép Việt Trung.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, hiện Thép Việt Trung đã hoạt động trở lại bình thường. Nhà máy này đã khắc phục được những tồn tại cơ bản, cả về điều lệ, về mặt pháp lý cũng như quản trị. Bộ Công Thương cũng đang dự tính trong một thời gian ngắn nữa có thể xin phép đưa Nhà máy Thép Việt - Trung ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ này.

 Với 4 dự án còn lại, đến nay cả 4 dự án đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định. Trong đó, DQS đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC, dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được với Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, do DQS có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn nên đơn vị này kinh doanh khó khăn, nhưng nếu được giãn khấu hao thì DQS hoạt động vẫn có lãi.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang (gồm Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên; Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam), thì Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên đang được tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng.

Tính đến tháng 5/2018, mỏ Quý Sa của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỷ đồng. Dự kiến, trong năm nay việc khai thác ở mỏ Quý Sa vừa sử dụng trong nước vừa xuất khẩu thì tình hình không khó khăn nữa. Riêng Nhà máy Bột giấy Phương Nam thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, nhưng đã ba lần đưa ra bán mà không bán được. 

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương hôm 1/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng có báo cáo Tổng Bí thư về 12 dự án thua lỗ của ngành. Theo đó, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, DN này trình thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét. 

Bộ trưởng cũng cho biết, việc tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều đã có lộ trình và phương án xử lý cụ thể. “Các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại đã góp phần duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, qua đó ổn định chính trị - xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định. 

Tin liên quan

Các tin khác