Phân phối hạt nhựa của Lọc hóa dầu Bình Sơn: PVN khẳng định không có khuất tất

(PLO) - Để giải cứu Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ, Công ty An Phát Holding (APH) đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để vận hành, sửa chữa. Đổi lại, APH được mua tối thiểu 35% lượng hạt nhựa PP của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Phân phối hạt nhựa của Lọc hóa dầu Bình Sơn: PVN khẳng định không có khuất tất Kỹ sư PVTEX kiểm tra chất lượng sợi DTY

Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây khẳng định, không có khuất tất trong việc thực hiện hợp đồng phân phối sản phẩm nhựa PP của BSR.

Đối tác “rót” vốn cứu dự án

Theo PVN, đơn vị này đang quyết liệt triển khai các giải pháp để xử lý các dự án chưa hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém. 

Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ là Dự án của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu Khí (PVTEX) nằm trong 12 dự án khó khăn của ngành Công Thương. Dựa trên kết quả rà soát, đánh giá lại toàn bộ các phương án, giải pháp cũng như đề xuất của PVN về việc xử lý Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ, Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) đã quyết định phương án xử lý như sau: Ưu tiên chọn phương án hợp tác với các nhà đầu tư khởi động, vận hành lại nhà máy, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn hoặc chuyển nhượng công ty.

Từ tháng 9/2017, PVN và PVTEX đã tích cực tìm kiếm đối tác để tham gia hợp tác vận hành nhà máy. Đến đầu năm 2018, PVN tìm được đối tác phù hợp là APH. Theo PVN, APH có kinh nghiệm quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp và có năng lực về tài chính. Đơn vị này sẽ đứng đầu tổ hợp và cung cấp tài chính để vận hành lại Nhà máy. Như vậy, PVTEX và APH sẽ hợp tác để vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Theo thỏa thuận giữa hai bên, quá trình hợp tác được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ hợp tác gia công sợi DTY, giai đoạn 2 hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy.

Tổ hợp APH sẽ bỏ toàn bộ chi phí sửa chữa, bảo dưỡng nhà máy; tuyển dụng, đào tạo lao động; huy động chuyên gia kỹ thuật nước ngoài; ứng vốn lưu động và cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy. Dự tính, chi phí ước tính đơn vị này phải bỏ ra khoảng vài trăm tỷ đồng. Đổi lại, tổ hợp APH được đáp ứng một số điều kiện, trong đó có việc được mua tối thiểu 35% lượng hạt nhựa PP của BSR với các điều kiện mua bán tương tự như BSR đang áp dụng với các công ty khác.

Phù hợp với quy định pháp luật

Theo ông Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV PVN, việc lựa chọn Tổ hợp APH là đối tác vận hành lại Nhà máy Xơ sợi Polyestes Đình Vũ được tiến hành một cách công khai, rộng rãi, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo trong xử lý dự án chưa hiệu quả. 

Về vấn đề sản phẩm nhựa PP của BSR, ông Đinh Văn Sơn cũng khẳng định, trong quá trình hợp tác, chuyện các đối tác khi đàm phán hợp tác tận dụng lợi thế, vị thế của nhau trong hoạt động kinh doanh là bình thường và phù hợp với các quy định pháp luật. Ngày 1/11, sau một thời gian hợp tác, PVTEX và APH đã thực hiện nâng công suất sản xuất sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ lên khoảng 400 tấn sợi/tháng.

Ông Hồ Trí Dũng - Giám đốc Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn - đơn vị được APH uỷ quyền phân phối sợi DTY cho biết thêm, ngay sau khi ký kết hợp đồng gia công sợi DTY với PVTEX, APH và An Sơn đã bắt tay ngay vào tìm hiểu thị trường sợi. 

“Đối tác của BSR hiện đang mua sản phẩm nhựa PP là Công ty Opec. Công ty này cho rằng việc PVTEX hợp tác với APH khiến Opec bị cắt giảm nguồn cung 35% sản phẩm nhựa PP và cho rằng hợp đồng này được thực hiện theo “mệnh lệnh hành chính” của PVN. 

Tuy nhiên, đại diện PVN cho rằng họ không can thiệp vào hợp đồng này, đồng thời cho biết, theo quy định hiện hành, PVN với vai trò là cổ đông tại các doanh nghiệp chỉ đưa ra định hướng người đại diện vốn tại doanh nghiệp dựa trên lợi ích tổng thể và không phương hại đến lợi ích của bên thứ 3. Và tính đến nay, BSR vẫn đang đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng sản phẩm nhựa PP cho Opec theo đúng hợp đồng đã ký”.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%