Nông trại chia sẻ: Tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam

(PLO) - Là mô hình mới được triển khai vào sản xuất nông nghiệp thời kỳ 4.0, Nông trại chia sẻ Sharefarm không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra môi trường sinh thái phục vụ du lịch trải nghiệm và du lịch giáo dục…
Nông trại chia sẻ: Tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam Thực phẩm sạch tại Sharefarm

Mô hình kinh tế thời kỳ 4.0 

Với diện tích 17 ha và được chia làm 2 khu: Khu vực 1 khoảng 5 ha đẩy mạnh yếu tố về hạ tầng kỹ thuật cao để phục vụ đáp ứng nhu cầu của cổ đông; Khu vực 2 rộng 12 ha là công viên nông nghiệp sinh học để du khách có thể tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất.

Các loại gia súc, gia cầm và các loại rau ở đây được nuôi, trồng trong điều kiện tốt nhất, được tưới tắm, chăm sóc thường xuyên để tránh mắc phải sâu, bệnh hại cũng như đảm bảo chất lượng. Tại các chuồng bò sữa, mỗi ngăn đều có hệ thống quạt và hệ thống phun sương hiện đại để cho bò được thư giãn, khi lấy sữa thì đạt được hiệu quả về chất lượng. Trong chăn nuôi lợn, mỗi chuồng lợn sẽ có 4 ô ruộng để làm sân chơi cho lợn. Khi lợn chuyển sang ô bên cạnh thì ô cũ được làm đất, bón phân giun quế, rải mầm rau mầm cây để đợi 20 ngày sau khi quay lại lợn sẽ có sân chơi và thức ăn xanh. Lợn còn thường xuyên được tắm mát, sưởi ấm, chải lông, massagge và nghe nhạc giao hưởng. Các loại thực phẩm sau khi được sơ chế tại nhà máy của nông trại sẽ được đưa tới các hộ gia đình thành viên trong nông trại để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

Ông Lương Văn Hùng, Tổng Giám đốc hệ thống Công ty Nông trại chia sẻ Sharefarm (ở cụm 9 xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, Sharefarm là mô hình nông trại sinh thái khép kín phát triển dựa trên nền nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch và giáo dục. Đây là một trong những mô hình trang trại cộng đồng có tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam, Sharefarm đảm bảo theo tiêu chuẩn 4.0 gồm: Vườn ao chuồng 4.0 là hệ sinh thái lành mạnh trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao; Tự cung, tự cấp 4.0 (các hộ gia đình được tập hợp để chung đầu tư và tiêu thụ sản phẩm của trang trại trên quy mô đã được hiện đại hóa, công nghiệp hóa và tối ưu toàn bộ chu trình: đầu tư - quản lý và sản xuất - phân phối -  tiêu thụ). 

 “Điều khác biệt lớn nhất là chúng tôi tổ chức mô hình VAC và các bạn nhỏ đến không phải chơi trong một mô hình mang tính chất trình diễn, mô hình cơ bản giáo dục mà đó là mô hình sinh thái sống, ví dụ: hôm nay các cháu đến tham gia hoạt động này, nhưng ngày mai đến, hoạt động đó không còn nữa mà sẽ là hoạt động mới của chu trình sản xuất” - Tổng Giám đốc Sharefarm chia sẻ và cho rằng điều quan trọng nhất sau những buổi du lịch trải nghiệm như vậy là các em nhỏ biết phân biệt các loại cây, con vật nuôi; các bậc phụ huynh sẽ chứng kiến được cách chăn nuôi gà sạch, trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, rau, từ đó quảng bá hình ảnh của trang trại đến người dân trong và ngoài thành phố.

Tuy mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, nhưng nông trại đã đón rất nhiều đoàn khách du lịch, nhiều gia đình về tham quan, trải nghiệm. Tại đây, những vị khách này sẽ trở thành những người nông dân thực sự.

Các bé sẽ hiểu hơn về nghề nông từ những trải nghiệm thú vị tại Sharefarm

Ý tưởng từ quyết tâm nền nông nghiệp sạch

Chia sẻ về ý tưởng để tạo ra mô hình sinh thái nông nghiệp, ông Hùng cho biết, trước khi tạo ra mô hình này, ông đã từng sản xuất ở nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ khác, trong quá trình sản xuất cũng như phân phối bản thân ông nhận thấy khá nhiều bất cập. Trong khi đó, quan điểm của ông là người tiêu dùng phải được hưởng sản phẩm thật nhất, thật cả về chất lượng và giá trị.

Khi quan sát thị trường, ông thấy đa phần người tiêu dùng bị chi phối bởi những “ông lớn” trong sản xuất hay những tập đoàn. Họ hầu như không có sự lựa chọn nhiều, thêm vào đó họ lại không biết được quy trình nuôi trồng cũng như sản xuất khiến ông trăn trở suy nghĩ. Đó cũng chính là nguồn động lực thôi thúc ý tưởng đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ an toàn nhất.

Thời gian đầu triển khai mô hình, ông Hùng gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xây dựng niềm tin cho khách hàng cho tới vấn đề về quỹ đất. Vì làm nông nghiệp sinh thái nên cần một quỹ đất khá rộng mà phần đất này lại thuộc quyền sở hữu của nhiều hộ dân và các xã khác nhau. Để có được mô hình như hiện tại, ông đã phải vận động đến 10 xã với hàng trăm cuộc tiếp xúc họp dân và cuối cùng đã đạt được thành quả với mô hình nông trại sinh thái rộng tới 17ha.

Bên cạnh đó, nông trại cũng giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nguồn lao động chính của nông trại gồm 14 người, lao động thời vụ 30 người. Đặc biệt, những hộ gia đình cho thuê đất sẽ được tạo điều kiện việc làm tại nông trại, làm việc trên mảnh đất của chính mình. 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường nhận định, Nông trại chia sẻ Sharefarm là mô hình mới ở Hà Nội. Với hình thức Sharefarm, những nhà đầu tư có năng lực và ứng dụng những công nghệ thông minh nhất để phục vụ cho trang trại cũng như công nghệ quy trình sản xuất hữu cơ, thân thiện với tự nhiên được áp dụng để có sản phẩm an toàn… “Hiện, chúng tôi đang tham mưu kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có đưa ra việc phát triển các trang trại chia sẻ, các trang trại giáo dục kết hợp du lịch. Đây là một trong những hướng đi cho sản xuất nông nghiệp của TP Hà Nội” – ông Tường cho biết.

Anh Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Doanh nghiệp “khát” lao động sau Tết

Bình Dương: Doanh nghiệp “khát” lao động sau Tết

(PLVN) - Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đầu năm 2019, do nhu cầu mở rộng sản xuất, hàng trăm doanh nghiệp thông báo tuyển mới hơn 47 ngàn lao động và nguồn cung ở Bình Dương chưa đáp ứng kịp.

Đọc thêm

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc
(PLVN) - Nu Skin Việt Nam và Nafoods Group vừa có buổi  gặp gở để trao đổi về việc thu mua gấc ép, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời hỗ trợ đời sống nông dân trồng gấc tại vùng nguyên liệu tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
(PLVN) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước
(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 20/2, đồng ý với kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề
(PLVN) - Nhồi nhét khách, tăng giá bất thường, thu thêm phí, không có tiền thì không phục vụ, phớt lờ các quy định an toàn đường thủy, bất chấp mọi giá để kiếm lời… từ lâu trở thành những “mỹ từ” mô tả thái độ phục vụ của các doanh nghiệp vận tải du lịch dịp lễ Tết và càng khiến các doanh nghiệp này mất điểm với chính người Việt chứ chưa nói tới người nước ngoài.

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu
(PLVN) - Câu chuyện hai nữ nhân viên đường tại trạm gác chắn đường Nguyễn Thành Phương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quên mình cứu bà cụ ra khỏi đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến vẫn để lại nhiều cảm xúc kèm những lời thán phục. Song có lẽ không nhiều người hiểu hết nỗi trăn trở của những người gác chắn đường tàu trong công việc hàng ngày của họ?

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.
Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

(PLVN) - Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt sau hơn chục năm đi tìm công lý. Đây cũng là một sự khuyến khích rất lớn đối với nhiều tác giả, họa sĩ, người làm nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ “đứa con trí tuệ” của mình khi môi trường sáng tác ở Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất nhiều bất cập.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân
(PLVN) - Trong 3 ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%