Khởi nghiệp: CiOne - Mô hình lạ của phương pháp học trực tuyến

(PLO) - Giáo dục trực tuyến (E-learning) chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam do nhiều quan điểm chưa đúng về quá trình đào tạo. Nhưng Phó Hải Đăng (33 tuổi, người sáng lập CiOne) đã quyết tâm từ bỏ một công việc hấp dẫn với mức lương cao để khởi nghiệp với lĩnh vực… khó nhằn này. 
Khởi nghiệp: CiOne - Mô hình lạ của phương pháp học trực tuyến Phó Hải Đăng (bên trái) và Cù Trọng Sang, đồng sáng lập CiOne

Hướng dẫn học trực tiếp qua... online 

Khi quyết tâm khởi nghiệp với CiOne, Đăng chỉ có một niềm tin rằng, việc dùng website để phát triển thương hiệu, tiếp thị hàng hóa đang là xu hướng nên kiến thức và kỹ năng về web sẽ trở nên phổ cập cho những ai muốn tiếp cận với công nghệ số. Trong khi đó Việt Nam lại đang là nước tiềm năng nhất về outsoucing (thuê gia công) trong công nghệ số cho thế giới. 

Đăng cho biết, từ khi còn là sinh viên, Đăng đã mong có 1 website đào tạo toàn diện, bài bản và có sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm về ngành IT. Bởi vì các kiến thức trong nhà trường quá rộng, cách học thì theo tín chỉ nên lên lớp các thầy chủ yếu giới thiệu các tài liệu, sách tham khảo, thời gian tự học là chính. Tuy nhiên, không phải sách nào cũng phù hợp để mình tìm hiểu, đọc sách mà không có ai dẫn dắt cũng rất khó đi tới cùng. 

Từ những khó khăn của chính bản thân, Đăng đã cùng một số bạn bàn bạc và mơ ước về một website đào tạo một cách bài bản, không quá hàn lâm mà đi vào thực tế, học và làm ngay. Đặc biệt là phải có người sẵn sàng hỗ trợ mình trực tiếp khi gặp lỗi. Đó chính là khởi nguồn cho sự bắt đầu của CiOne. 

Tiếp cận với các mô hình giáo dục trực tuyến khác nhau, Đăng nhận ra những hạn chế của nó và ngay lập tức áp dụng, cải thiện với CiOne. Đó chính là mô hình học với các mentor (những người có kinh nghiệm). Trong hệ thống của CiOne, các mentor sẽ trực online từ 9h-23h hàng ngày để tương tác, điều khiển máy tính (như ở bên cạnh học viên) thông qua phần mềm, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khúc mắc của người học. 

Đăng chia sẻ, khi bắt tay vào công việc, khó khăn nhất với Đăng chính là thuyết phục gia đình tin tưởng vào sự lựa chọn của Đăng (phải từ bỏ một công việc với một mức lương tốt để lao vào dự án). Còn rất nhiều những khó khăn khác như khi chính thức khởi động dự án, số lượng học viên đóng tiền học thật sau khi học thử rất ít. Phải mất 7 tháng lao đao cầm cự nhưng Đăng và cộng sự vẫn kiên trì với mục tiêu cùa mình. “Vì tôi thực sự hiểu được nguyên nhân là do đâu, nắm bắt được nguyên nhân rồi sẽ có cách để khắc phục” - Đăng tự tin.

Với niềm tin vào sự thành công của dự án, Đăng và các bạn lao mình vào chiến đấu. Không có ngày nghỉ, không có khái niệm hết giờ làm, không yêu cầu lợi ích cá nhân khi lợi ích tập thể chưa có, tất cả chấp nhận chuyện ăn mì tôm mỗi tối để thực hiện dự án đến cùng. Đăng tâm sự, mục tiêu lớn nhất khi quyết tâm thực hiện CiOne chính là muốn cải thiện vấn đề đào tạo lập trình viên ở Việt Nam. 

Sẵn sàng đào tạo trước, chi phí trả sau

Dựa trên mục tiêu đó, CiOne sẽ hệ thống hoá bài bản và chi tiết các kiến thức đã học để đáp ứng yêu cầu thực tế của doanh nghiệp (DN) hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc lộ trình học tại CiOne sẽ rất linh hoạt nhằm thay đổi theo yêu cầu của các DN. 

Đăng cho biết, với mô hình của CiOne, DN sẽ không tốn quá nhiều công sức, bởi điều quan trọng nhất là thái độ và mong ước của từng học viên. DN sẽ không phải trả tiền trước, “điều duy nhất mà họ cần làm là đặt yêu cầu, còn lại CiOne sẽ lo” - Đăng hài hước. Và Cione tự tin đến mức, chấp nhận đào tạo trước với cam kết sau khi hoàn tất đào tạo, các học viên đạt yêu cầu sẽ làm việc cho DN và DN sẽ chỉ trả chi phí tính trên số lượng học viên họ sẽ nhận vào làm. 

Hiện nay, CiOne mới có khoảng 8.000 học viên tham gia, con số này thấp so với kỳ vọng ban đầu nhưng Đăng khẳng định mình biết được lý do tại sao như thế. “Đó là do mình chưa có kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh khi bắt tay vào dự án là con số 0 nhưng hiện nay đã cải thiện được nhiều, cũng đã có chiến lược phát triển cụ thể rồi” - Đăng chia sẻ. 

Dù mới bước sang năm thứ 2 và vẫn còn đang xây dựng hoàn thiện lộ trình đầy đủ cho sự nghiệp của lập trình viên chuyên nghiệp, CiOne đã đạt được những kết quả thật sự khích lệ đối với các anh em cùng chung tay xây dựng. Những bạn chỉ mới hoàn tất gói lộ trình đầu tiên (Web Design) đã có thể tự tin xin việc và được nhận vào những công ty đang gia công và phát triển website chuyên nghiệp như Cybridge Á Châu, Công ty phần mềm FPT mà không có bằng cấp đại học, cao đẳng về công nghệ thông tin. 

Điều đặc biệt khiến Đăng vui mừng là anh lại có thể tìm những cộng sự thân thiết ngay từ chính những học viên của mình. Có những người sau khi hoàn thành khóa học, hiểu được giá trị mà CiOne tạo dựng đã xin cộng tác, làm các mentor cho các học viên khác, có những người sẵn sang chung tay cho sự phát triển của CiOne. 

Đăng cho biết, các học viên của CiOne không phân biệt độ tuổi, hiện tại có 4 em đang học trung học cơ sở (tuổi từ 14-16) và có những học viên thuộc thế hệ 7x. Mỗi người có mục đích học khác nhau, bạn thì học để tự kinh doanh, người thì học để bổ sung kiến thức. Cũng có cả những bạn sinh viên muốn học để vừa ra trường là có thể được nhận việc ngay và cũng không ít người học để làm thêm, thậm chí là startup. 

Nhật Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.
Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

(PLVN) - Ngày nay, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình không còn gói gọn trong vai trò “người vợ” hay “người quản gia” chăm sóc tổ ấm. Họ đang chứng tỏ bản thân cũng là những “bông hồng thép” khi có những hoạch định để chi tiền vào đúng nơi, đúng mục đích để cùng chồng chia sẻ áp lực tài chính.

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay toàn diện dành cho khách hàng

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay  toàn diện dành cho khách hàng
(PLVN) - Công ty tài chính Home Credit vừa có thêm quyền lợi trợ cấp bảo hiểm từ 1 – 3 kỳ trả góp dành cho khách hàng gặp rủi ro phải nằm viện từ 7 ngày trở lên. Động thái này của Home Credit giúp công ty trở thành đơn vị có gói bảo hiểm khoản vay mang tính bảo vệ toàn diện trên thị trường tài chính tiêu dùng, với mức phí bảo hiểm không đổi. 

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Nhằm góp phần quảng bá nông sản chất lượng cao cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Tây Ninh, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng
(PLVN) - Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được đánh giá là thương hiệu ngân hàng  uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%