Khởi nghiệp: CiOne - Mô hình lạ của phương pháp học trực tuyến

(PLO) - Giáo dục trực tuyến (E-learning) chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam do nhiều quan điểm chưa đúng về quá trình đào tạo. Nhưng Phó Hải Đăng (33 tuổi, người sáng lập CiOne) đã quyết tâm từ bỏ một công việc hấp dẫn với mức lương cao để khởi nghiệp với lĩnh vực… khó nhằn này. 
Khởi nghiệp: CiOne - Mô hình lạ của phương pháp học trực tuyến Phó Hải Đăng (bên trái) và Cù Trọng Sang, đồng sáng lập CiOne

Hướng dẫn học trực tiếp qua... online 

Khi quyết tâm khởi nghiệp với CiOne, Đăng chỉ có một niềm tin rằng, việc dùng website để phát triển thương hiệu, tiếp thị hàng hóa đang là xu hướng nên kiến thức và kỹ năng về web sẽ trở nên phổ cập cho những ai muốn tiếp cận với công nghệ số. Trong khi đó Việt Nam lại đang là nước tiềm năng nhất về outsoucing (thuê gia công) trong công nghệ số cho thế giới. 

Đăng cho biết, từ khi còn là sinh viên, Đăng đã mong có 1 website đào tạo toàn diện, bài bản và có sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm về ngành IT. Bởi vì các kiến thức trong nhà trường quá rộng, cách học thì theo tín chỉ nên lên lớp các thầy chủ yếu giới thiệu các tài liệu, sách tham khảo, thời gian tự học là chính. Tuy nhiên, không phải sách nào cũng phù hợp để mình tìm hiểu, đọc sách mà không có ai dẫn dắt cũng rất khó đi tới cùng. 

Từ những khó khăn của chính bản thân, Đăng đã cùng một số bạn bàn bạc và mơ ước về một website đào tạo một cách bài bản, không quá hàn lâm mà đi vào thực tế, học và làm ngay. Đặc biệt là phải có người sẵn sàng hỗ trợ mình trực tiếp khi gặp lỗi. Đó chính là khởi nguồn cho sự bắt đầu của CiOne. 

Tiếp cận với các mô hình giáo dục trực tuyến khác nhau, Đăng nhận ra những hạn chế của nó và ngay lập tức áp dụng, cải thiện với CiOne. Đó chính là mô hình học với các mentor (những người có kinh nghiệm). Trong hệ thống của CiOne, các mentor sẽ trực online từ 9h-23h hàng ngày để tương tác, điều khiển máy tính (như ở bên cạnh học viên) thông qua phần mềm, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khúc mắc của người học. 

Đăng chia sẻ, khi bắt tay vào công việc, khó khăn nhất với Đăng chính là thuyết phục gia đình tin tưởng vào sự lựa chọn của Đăng (phải từ bỏ một công việc với một mức lương tốt để lao vào dự án). Còn rất nhiều những khó khăn khác như khi chính thức khởi động dự án, số lượng học viên đóng tiền học thật sau khi học thử rất ít. Phải mất 7 tháng lao đao cầm cự nhưng Đăng và cộng sự vẫn kiên trì với mục tiêu cùa mình. “Vì tôi thực sự hiểu được nguyên nhân là do đâu, nắm bắt được nguyên nhân rồi sẽ có cách để khắc phục” - Đăng tự tin.

Với niềm tin vào sự thành công của dự án, Đăng và các bạn lao mình vào chiến đấu. Không có ngày nghỉ, không có khái niệm hết giờ làm, không yêu cầu lợi ích cá nhân khi lợi ích tập thể chưa có, tất cả chấp nhận chuyện ăn mì tôm mỗi tối để thực hiện dự án đến cùng. Đăng tâm sự, mục tiêu lớn nhất khi quyết tâm thực hiện CiOne chính là muốn cải thiện vấn đề đào tạo lập trình viên ở Việt Nam. 

Sẵn sàng đào tạo trước, chi phí trả sau

Dựa trên mục tiêu đó, CiOne sẽ hệ thống hoá bài bản và chi tiết các kiến thức đã học để đáp ứng yêu cầu thực tế của doanh nghiệp (DN) hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc lộ trình học tại CiOne sẽ rất linh hoạt nhằm thay đổi theo yêu cầu của các DN. 

Đăng cho biết, với mô hình của CiOne, DN sẽ không tốn quá nhiều công sức, bởi điều quan trọng nhất là thái độ và mong ước của từng học viên. DN sẽ không phải trả tiền trước, “điều duy nhất mà họ cần làm là đặt yêu cầu, còn lại CiOne sẽ lo” - Đăng hài hước. Và Cione tự tin đến mức, chấp nhận đào tạo trước với cam kết sau khi hoàn tất đào tạo, các học viên đạt yêu cầu sẽ làm việc cho DN và DN sẽ chỉ trả chi phí tính trên số lượng học viên họ sẽ nhận vào làm. 

Hiện nay, CiOne mới có khoảng 8.000 học viên tham gia, con số này thấp so với kỳ vọng ban đầu nhưng Đăng khẳng định mình biết được lý do tại sao như thế. “Đó là do mình chưa có kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh khi bắt tay vào dự án là con số 0 nhưng hiện nay đã cải thiện được nhiều, cũng đã có chiến lược phát triển cụ thể rồi” - Đăng chia sẻ. 

Dù mới bước sang năm thứ 2 và vẫn còn đang xây dựng hoàn thiện lộ trình đầy đủ cho sự nghiệp của lập trình viên chuyên nghiệp, CiOne đã đạt được những kết quả thật sự khích lệ đối với các anh em cùng chung tay xây dựng. Những bạn chỉ mới hoàn tất gói lộ trình đầu tiên (Web Design) đã có thể tự tin xin việc và được nhận vào những công ty đang gia công và phát triển website chuyên nghiệp như Cybridge Á Châu, Công ty phần mềm FPT mà không có bằng cấp đại học, cao đẳng về công nghệ thông tin. 

Điều đặc biệt khiến Đăng vui mừng là anh lại có thể tìm những cộng sự thân thiết ngay từ chính những học viên của mình. Có những người sau khi hoàn thành khóa học, hiểu được giá trị mà CiOne tạo dựng đã xin cộng tác, làm các mentor cho các học viên khác, có những người sẵn sang chung tay cho sự phát triển của CiOne. 

Đăng cho biết, các học viên của CiOne không phân biệt độ tuổi, hiện tại có 4 em đang học trung học cơ sở (tuổi từ 14-16) và có những học viên thuộc thế hệ 7x. Mỗi người có mục đích học khác nhau, bạn thì học để tự kinh doanh, người thì học để bổ sung kiến thức. Cũng có cả những bạn sinh viên muốn học để vừa ra trường là có thể được nhận việc ngay và cũng không ít người học để làm thêm, thậm chí là startup. 

Nhật Thu

Cùng chuyên mục

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

(PLVN) - Hãng máy bay Boeing, nhu cầu của thị trường du lịch hàng không thương mại, quốc phòng, vũ trụ và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng, dự báo thương mại ước tính thị trường sẽ đạt giá trị 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, xuất phát từ nhu cầu cần thêm  hơn 44 nghìn máy bay mới và các dịch vụ đi kèm.

Đọc thêm

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.
Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

(PLVN) - Với thủ đoạn giả là nhân viên, hoặc lãnh đạo của Công ty Xổ số Miền Bắc biết trước kết quả xổ số, các bị cáo đã câu kết với nhau, lừa các bị hại tham gia hợp tác để đánh đề, lấy tiền trúng đề chia nhau, bị cáo Trần Văn Linh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo ở 10 tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới trên 17,9 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%