EVN có thêm “kênh” huy động vốn?

Thứ Hai, 11/6/2018 10:09 GMT+7
(PLO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến thêm một bước trên đường hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD và nâng cao năng lực tài chính của mình sau khi được Fitch Ratings xác nhận hồ sơ tín nhiệm. Đây chính là đảm bảo vững chắc nhất trong việc huy động vốn từ các nhà tổ chức, đầu tư quốc tế.
EVN có thêm “kênh” huy động vốn?
EVN sẽ có thêm nhiều kênh huy động vốn sau khi nhận được đánh giá mức tín nhiệm tích cực

Thông cáo báo chí mới được phát đi cho thấy EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ (Issuer Default Rating, IDR) mức “BB” với “viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Thứ hạng này của EVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

“Mức tín nhiệm tích cực này giúp EVN phát hành trái phiếu quốc tế, đa dạng hóa nguồn vốn, và là một sự đảm bảo cho các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế. Nay chúng tôi đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng tại Việt Nam” ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Mức tín nhiệm tích cực này sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân và cho vay thương mại về năng lực tài chính và kỹ thuật của EVN và thay đổi nhận thức về rủi ro của họ khi ký kết các hợp đồng mua điện dài hạn cũng như hợp đồng cho vay. Mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước yên tâm hơn với bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN”.

Fitch Ratings,  đơn vị được EVN chỉ định thực hiện xếp hạng thông tin cho biết, kết quả xếp hạng căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của EVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, nhu cầu tiêu thụ điện lớn tại Việt Nam và tỉ lệ thu hồi cao.

Theo ông Jordan Schwartz, Đồng chủ tịch Hội đồng quản trị GIF, Giám đốc Ban Hạ tầng, PPP & Bảo lãnh, Ngân hàng Thế giới cho rằng, kết quả này sẽ giúp tăng cường năng lực tài chính của ngành năng lượng Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn vốn để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người nộp thuế về lâu dài.

Thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng và ngành điện đã chứng minh được tầm quan trọng và vị thế vững chắc trong sự phát triển kinh tế. Còn hơn thế, EVN đã sắp hoàn thành mục tiêu cấp điện cho toàn dân và đã giảm tổn thất kỹ thuật và thương mại, hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

Tin liên quan

Các tin khác