Tập đoàn TKV không thực hiện đúng lộ trình thoái vốn tại công ty con

(PLVN) - Theo Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam thì đến năm 2020, Tập đoàn phải thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại một số công ty thành viên. Tuy nhiên, lộ trình này lại bị chính công ty “con” trái lệnh.
Tập đoàn TKV không thực hiện đúng lộ trình thoái vốn tại công ty con

Trong số 16 công ty thành viên mà Tập đoàn TKV phải rút hết vốn trong giai đoạn 2018-2020 có tên Công ty cổ phần Du lịch và thương mại – Vinacomin (VTTC). Ngày 3/5/2018, lãnh đạo Tập đoàn TKV đã có văn bản gửi người đại diện vốn nhà nước tại Công ty VTTC yêu cầu xây dựng phương án thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù ngày 14/5/2018, người đại diện vốn nhà nước tại Công ty VTTC là ông Lê Quang Bình, chủ tịch HĐQT của Công ty VTTC đã có phương án thoái vốn tại VTTC gửi Tập đoàn TKV nhưng sau đó, ngày 9/10/2018, giám đốc công ty này lại có báo cáo xin thay đổi phương án thoái vốn, kéo dài thời gian thực hiện thoái vốn nhà nước tại VTTC đến năm 2022.

Cụ thể, trong văn bản gửi HĐQT Công ty VTTC, bà Nguyễn Đoan Trang, giám đốc Công ty đã nêu lý do “trong quá trình hoạt động, VTTC phát sinh một số mảng hoạt động vì mục tiêu chính trị - xã hội trong chương trình tái cơ cấu TKV dẫn đến thay đổi vị thế của VTTC với TKV” nên giám đốc xây dựng lại phương án thoái vốn của TKV tại Công ty VTTC.

Mặc dù lý do được nêu ra rất mù mờ nhưng giám đốc Công ty VTTC vẫn đề xuất phương án kéo dài thời gian thoái vốn của TKV tại đơn vị thành viên này đến năm 2022. Theo đó, đến năm 2020, vốn của TKV tại công ty VTTC giảm còn 29% và đến hết năm 2022, Tập đoàn TKV mới rút hết vốn tại đơn vị thành viên này. Phương án thoái vốn này của Công ty VTTC là trái hoàn toàn với quyết định số 2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Không biết “những mục tiêu chính chị” nào làm thay đổi vị thế của VTTC trong quan hệ với Tập đoàn TKV khiến cho công ty “con” này trở nên quan trọng với Tập đoàn để Tập đoàn đồng ý cho doanh nghiệp này làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng những động thái mới đây sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của VTTC hé lộ những mục đích khác. Nó cho thấy, những toan tính thực sự của lãnh đạo công ty con này.

Cụ thể, trong cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông công ty ngày 25/4 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông của VTTC đã thông qua nghị quyết về việc tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ  cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Theo nghị quyết này, HĐQT được toàn quyền lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán về giá bán. Trong đó, giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách thể hiện trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018.

Khách sạn Vân Long thuộc Công ty VTTC

Mục đích của việc chào bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư được nêu ra là để huy động tiền cho việc xây dựng khách sạn biển đông và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Tuy nhiên, tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng cổ đông, đã có cổ đông lên tiếng về sự bất thường của việc tăng vốn này, đặc biệt là nó có liên hệ với sự chậm chễ thực hiện Đề án tái cơ cấu TKV theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Song, tiếng nói của cổ đông này đã không thể thay đổi được thực tế vì đại diện vốn của TKV tại công ty con này đã đồng ý với phương án tăng vốn bằng việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Theo báo cáo tài chính năm 2018 của doanh nghiệp này, vốn chủ sở hữu hiện có khoảng 57,5 tỷ đồng và vốn điều lệ là 25 tỷ đồng; tài sản ngắn hạn là tiền và các khoản tương đương tiền hiên có là hơn 100 tỷ đồng. Do đó, đại diện một cổ đông của công ty cho rằng, việc tăng vốn để lấy tiền đầu tư khách sạn là điều khó thuyết phục. Hơn nữa, nếu cần tiền đầu tư và phục vụ sản xuất kinh doanh thì đã có các tổ chức tín dụng. Việc huy động vốn bằng chào bán cổ phần không phải là giải pháp đúng đắn.

Hơn nữa, theo Điều lệ Công ty, việc chào bán cổ phần phổ thông phải ưu tiên cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ. Như vậy, “nếu việc tăng vốn được thực hiện nhằm huy động tiền cho việc xây dựng khách sạn thì phải chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu chứ không phải chào bán riêng lẻ”, đại diện cổ đông này cho biết.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS Hà Nội thì việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu có thể không làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần nhưng chào bán riêng lẻ sẽ làm tăng số lượng cổ đông và làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần trong công ty.

Việc tăng vốn khá lạ này có ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông nhà nước hay không? Đây là vấn đề mà nhiều luật sư cho rằng, hoàn toàn có ảnh hưởng kể cả khi nhà nước có phương án thoái vốn tại công ty này.

Cụ thể là khi nhìn vào giá trị thực của Công ty có thể thấy, giá trị mỗi cổ phần thực tế cao hơn gấp đôi mệnh giá. Vì thế, nếu nhà nước mua thêm cổ phần và sau đó thực hiện thoái vốn thì việc bán cổ phần để thoái vốn vẫn là phương án có lợi. Nhưng, quan trọng hơn là việc HĐQT được lựa chọn nhà đầu tư thì hoàn toàn có thể đây là cơ hội để các thành viên HĐQT đưa các nhà đầu tư mới, có quan hệ gần gũi vào công ty, từ đó có thể hình thành các nhóm lợi ích mới để kiểm soát công ty. Đây mới thực sự là mục đích cuối cùng của việc tăng vốn của một doanh nghiệp mà nhà nước đang dần rút chân.

Không thực hiện đúng Đề án tái cơ cấu TKV mà Thủ tướng Chính phủ đa phê duyệt và có động thái tăng vốn rất lạ, liệu Tập đoàn TKV có biết điều này?

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

(PLVN) - Ngoài sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu VN30 chính thức ra mắt cách đây 2 năm, vào ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là HĐTL trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%