Công ty “con” của TKV bị kiện hủy nghị quyết Đại hội đồng cổ đông

(PLVN) - Cổ đông của Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Vinacomin (VTTC) vừa có đơn khởi kiện yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông vì cổ đông này cho rằng, nghị quyết tăng vốn bằng hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ đã gây thiệt hại cho cổ đông, trong đó có TKV.  
Công ty “con” của TKV bị kiện hủy nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Khách sạn Vân Long thuộc Công ty VTTC

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trước đó, ngày 25/4/2019, Đại hội đồng Công ty VTTC họp thường niên và ra nghị quyết về một số vấn đề quản trị công ty, trong đó có nghị quyết về việc tăng vốn thông qua hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư mới.

Việc làm tưởng như bình thường này đã bị một số cổ đông chỉ rõ là có dấu hiệu bất thường của Giám đốc và HĐQT Công ty VTTC. Thực chất, việc tăng vốn thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ chính là cách làm nhằm làm mất giá trị số cổ phần còn lại của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) tại Công ty VTTC để dễ dàng “thâu tóm” số cổ phần này.

Theo đó, tại Tờ trình số 16/TTr-VTTC ngày 8/4/2019, HĐQT Công ty đã trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ thông qua chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư mới. Số cổ phần tăng thêm là 625 nghìn cổ phần, mệnh giá 10 nghìn đồng. Giá trị cổ phần phát hành thêm là 6,25 tỷ đồng.

Số cổ phần nêu trên không bán cho cổ đông hiện hữu và bán cho dưới 100 nhà đầu tư theo hình thức chào bán riêng lẻ. Sau khi chào bán, số cổ đông của công ty sẽ tăng lên Công ty VTTC sẽ có vốn điều lệ là 31.250.560.000 đồng, tương đương 3.125.560 cổ phần phổ thông.

Theo đó, phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phần và chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư mới đã được Đại hội đồng cổ đông của Công ty VTTC thông qua, với phiếu biểu quyết đồng ý của chính đại diện TKV, cổ đông nắm giữ 36% vốn điều lệ. Với việc làm này, TKV đã đồng ý để cho lãnh đạo Công ty VTTC chào bán cổ phần cho nhà đầu tư mới.

Việc huy động vốn như trên tưởng chừng là bài toán có lợi cho Công ty VTTC, nhưng thực chất lại là một phép tính có lợi cho một số cá nhân và có thể gây thiệt hại cho cổ đông TKV vì việc chào bán theo phương thức này đồng nghĩa với việc làm giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của TKV tại Công ty VTTC.

Cụ thể, với phương án chào bán cổ phần riêng lẻ, tăng vốn điều lệ thêm 625 nghìn cổ phần như nội dung của nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Công ty VTTC thì mặc dù số cổ phần mà Tập đoàn TKV sở hữu không thay đổi nhưng tỷ lệ sở hữu cổ phần của TKV sẽ giảm xuống còn khoảng 28%.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao những người đưa ra phương án tăng vốn lại muốn giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông TKV tại Công ty VTTC?

Đây là câu hỏi không khó trả lời đối với những người am hiểu về doanh nghiệp này. Hiện nay, với 36% cổ phần phổ thông, Tập đoàn TKV là cổ đông lớn nhất của Công ty VTTC và tiếng nói của  TKV gần như có tính quyết định các vấn đề lớn của doanh nghiệp này. Bởi lẽ, với 64% cổ phần còn lại, nếu các cổ đông khác có đoàn kết lại với nhau cũng không thể quyết định được số phận của Công ty nếu cổ đông TKV bỏ phiếu “chống”.

Do vậy, việc giảm vốn của TKV tại Công ty VTTC nhằm mục tiêu tăng số cổ phần của các cổ đông còn lại lên trên 65%. Khi đó, với số cổ phần phổ thông chỉ còn 28% thì tiếng nói của TKV chỉ là thứ yếu, thậm chí TKV sẽ không còn quyết định được gì ở Công ty VTTC.

Khi lô cổ phần của TKV giảm còn 28% thì khả năng bán “được giá” lô cổ phần này là rất thấp, bởi người mua không sẽ còn vị thế cao như việc sở hữu 36% cổ phần. Bài toán tăng vốn bằng chào bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư mới chính là “một mũi tên trúng hai đích” của người lập ra phương án này.

Giả thuyết này còn được củng cố bởi chính phương án kéo dài lộ trình thoái vốn mà bà Nguyễn Đoan Trang, Giám đốc Công ty VTTC đã gửi HĐQT Công ty và Tập đoàn TKV. Theo đó, bà Nguyễn Đoan Trang muốn kéo dài lộ trình thoái vốn của TKV tại công ty này đến năm 2022 và chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2018-2020) sẽ giảm vốn xuống còn 29% và giai đoạn 2 (2020-2022) sẽ giảm vốn của TKV về 0%.

Câu hỏi đặt ra là tại sao bà giám đốc Công ty VTTC lại muốn thực hiện điều này? Câu trả lời đã có ở trên, đó chính là việc làm giảm giá trị số cổ phần còn lại của TKV. “Nếu phương án thoái vốn 2 giai đoạn được chấp thuận, một kịch bản dễ thấy là 7% cổ phần đầu tiên sẽ được bán với giá rất cao nhưng 29% cổ phần còn lại sẽ được bán với giá bèo và cuối cùng người sở hữu cổ phần là TKV sẽ bị thiệt hại”, Luật sư Nguyễn Minh Anh, ĐLS TP Hà Nội phân tích.

Những việc làm bị cho là “mờ ám” này có vẻ như qua mặt được Tập đoàn TKV khi người đại diện vốn của TKV tại Công ty VTTC đã chấp thuận điều này và bản thân ông Lê Quang Dũng, Phó tổng giám đốc TKV cũng cho rằng, việc tăng vốn trên là bình thường và TKV “đồng hành” cùng doanh nghiệp. Song, với các cổ đông khác thì họ không nghĩ vậy.

Trong đơn khởi kiện yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty VTTC, ông Vũ Mạnh Thắng cho rằng, việc ban hành nghị quyết về tăng vốn theo hình thức chào bán riêng lẻ làm giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông và như vậy làm thiệt hại cho các cổ đông, trong đó có TKV. Do đó, ông Vũ Mạnh Thắng yêu cầu TAND quận Cầu Giấy hủy nghị quyết số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 25/4/2019 của Đại hội đồng cổ đông Công ty VTTC.

Điều oái oăm là cho đến nay, Tập đoàn TKV được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nghị quyết này nhưng vẫn không có động thái đứng ra bảo vệ lợi ích của nhà nước và của Tập đoàn.

Tập đoàn TKV là đơn vị doanh nghiệp do Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lại đại diện chủ sở hữu. Theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp thì việc Tập đoàn TKV thờ ơ với những việc làm bất thường ở Công ty VTTC cần được kiểm tra, giám sát và làm rõ có hay không những toan tính nhằm trục lợi từ vốn nhà nước của các cá nhân liên quan.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

(PLVN) - Ngày 24/7 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3).

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Loading...

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%