Công bố thông tin của doanh nghiệp: Đi chung để đi đường dài

(PLVN) - Khẳng định việc công bố thông tin (CBTT) của các doanh nghiệp (DN) niêm yết đã có nhiều chuyển biến song theo các chuyên gia, chất lượng công bố thông tin mới là vấn đề quan trọng. Để có được điều đó, cả cơ quan quản lý nhà nước, các thành viên thị trường và chính các DN phải “đi cùng, đi chung”…
Công bố thông tin của doanh nghiệp: Đi chung để đi đường dài Các chuyên gia chia sẻ quan điểm tại buổi Tọa đàm “CBTT của DN trên thị trường chứng khoán” sáng 4/4

Quy định có đủ, thực thi có vấn đề

Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng, các quy định của pháp luật liên quan đến CBTT tại Việt Nam đã theo chuẩn mực quốc tế, thậm chí có quy định còn hơn cả chuẩn mực quốc tế, tuy nhiên thực thi lại đang có vấn đề…

“Ở hướng tích cực, 5 năm qua số DN vi phạm CBTT giảm nhiều. Theo đánh giá độc lập bên ngoài (như Vietstock), số DN đáp ứng theo tiêu chuẩn năm 2018 tăng gấp đôi so với 2017, nhưng số DN vi phạm CBTT vẫn còn nhiều. Năm 2018, UBCKNN ban hành gần 400 quyết định xử phạt thì hơn 50% là vi phạm CBTT. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của chúng ta ở mức thấp nhất…” - Chủ tịch UBCKNN thông tin.

Đồng tình với nhận định của Chủ tịch UBCKNN, bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh (Tổ chức Tài chính quốc tế - IFC) cho rằng Việt Nam đã có những bước tiến khá tốt. trong việc CBTT, kể cả về chất lượng. “Sau 10 năm, chất lượng báo cáo tài chính đã có thay đổi, thẻ điểm quản trị ASEAN dù thấp nhưng có thay đổi” - đại diện IFC khẳng định.

Bà Nguyệt Anh dẫn chứng: Cách đây 5 năm, Việt Nam chỉ có 30 công ty có báo cáo bằng tiếng Anh, được chọn tham gia đánh giá. Đến 2018 đã có 70 công ty, điểm số cũng tăng lên. Hệ thống luật pháp Việt Nam đã có thông tư, nghị định, Luật DN đưa các chuẩn mực quốc tế vào định hướng cho DN Việt Nam…

“Bản thân chúng ta có thay đổi nhưng trong khu vực vẫn xếp thấp nhất. Thẻ điểm quản trị trung bình ASEAN của Việt Nam năm 2018 với 70 công ty niêm yết lớn nhất là 41,3/130 điểm. Điểm số của Thái Lan và Indonesia lần lượt là 87,5 và 62,3…” - Bà Nguyệt Anh cung cấp thông tin và cho rằng chúng ta có thay đổi nhưng quy mô thị trường tăng lên, các nước khác cũng đã có hành động cụ thể để theo đuổi các chuẩn mực cao hơn…

“Các cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều công ty trên thị trường vẫn chưa nhận ra họ cần vượt qua yêu cầu tuân thủ pháp lý để huy động vốn, duy trì niềm tin cổ đông. Bản thân tôi thấy các công ty cần chú trọng hơn nữa...” - đại diện IFC đưa ra lời khuyên…

Giải pháp đi chung

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SSI kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN Group đưa ra tình huống: DN thực hiện CBTT theo quy định có khi không có lợi gì, nhưng chỉ cần giấu thông tin không tốt hoặc nói thêm thông tin có lợi mặc dù chưa có, nhất là vào thời điểm phát hành thì có khi lại huy động vốn, nếu có bị phạt đến 7- 8 tỷ đồng thì cũng huy động được cả trăm tỷ đồng.

Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện quản trị công chứng Australia cho rằng DN có thể chỉ huy động vốn kiểu đó 1 lần chứ không thể có các lần sau. Ông cũng cho rằng cần thiết phải có sự giám sát của bên thứ ba độc lập, đặc biệt là giám sát của thị trường. “Sự giám sát từ thị trường là quan trong nhất, đặc biệt là nhà đầu tư, Khi bị thị trường giám sát, tức là DN bị đánh vào lợi ích, DN khi đó mới có ý thức làm đúng luật…” - ông Long khẳng định.

Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam, ông Trần Đình Cường cũng nhấn mạnh vai trò giám sát của UBCKNN, “UBCKNN cần có thêm những vai trò lớn hơn đối với thị trường và có những phản ứng nhanh, kịp thời hơn. Uỷ ban càng tăng cường kiểm tra, giám sát thì phần nào sẽ giảm được nỗ lực không tốt của các chủ thể tham gia….”.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để cải thiện chất lượng CBTT hay có thể nói là sự minh bạch của thị trường, theo Chủ tịch UBCKNN “có lẽ sẽ là một giải pháp hình quả mít, trong đó nói UBCKNN, làm gì, các thành viên thị trường làm gì, DN làm gì. “Theo tôi giải pháp ở đây là chúng ta phải đi cùng nhau để đi xa hơn. Hiện tại cơ quan quản lý đang xây dựng luật, nhưng bị DN kêu nhiều, bên thì bảo là quy định chặt như thế này thì sao chúng tôi theo được, nhưng lại có người kêu là làm thế này thì làm sao minh bạch được….” - ông Dũng nói.

Liên quan đến trường hợp DN giấu nhiều thông tin quan trọng cho một đợt phát hành, ông Dũng cũng cho rằng DN có thể sẽ đạt được mục đích trong lần đầu nhưng các lần sau sẽ không thể qua mặt được nhà đầu tư. “Một DN che giấu thông tin nhưng bị báo chí dồn dập tấn công cũng sẽ bị mất uy tín. Họ sẽ phải rút kinh nghiệm và đó cũng là tấm gương cho các DN khác...” - Chủ tịch Trần Văn Dũng phân tích.

Trong các giải pháp “đi chung” đó, Chủ tịch UBCKNN cho rằng cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể hơn, tăng cường vai trò kiểm tra thanh tra, xử lý vi phạm. “Tới đây các hình thức xử phạt sẽ tăng lên nhiều không chỉ tập thể mà cả cá nhân. Việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn…” - ông Dũng khẳng định. 

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

(PLVN) - Ngoài sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu VN30 chính thức ra mắt cách đây 2 năm, vào ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là HĐTL trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%