Bị dừng thực hiện nghị quyết bầu HĐQT, Vinaconex lúng túng kêu gọi cổ đông đoàn kết

(PLVN) - Chiều ngày 1/4/2019, Công ty cổ phần XNK Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tổ chức cuộc gặp mặt và thông tin bất thường liên quan đến việc cổ đông của công ty này khởi kiện yêu cầu hủy Nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 và đề nghị Tòa áp dụng biện pháp ngăn chặn, dừng thực hiện nghị quyết bị cho là trái luật này.
Bị dừng thực hiện nghị quyết bầu HĐQT, Vinaconex lúng túng kêu gọi cổ đông đoàn kết

Cuộc họp bất thường do ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT (theo Nghị quyết đã bị dừng thực hiện) và ông Dương Văn Mậu chủ trì, vắng mặt Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông với lý do đi công tác. Cuộc họp có sự tham dự của nhiều cổ đông và đại diện các cơ quan báo chí.

Ngay đầu cuộc họp, ông Đào Ngọc Thanh đã thanh minh những vấn đề liên quan đến vụ việc Công ty bị kiện và đặc biệt là việc Tòa án quận Đống Đa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông được ban hành tại cuộc họp bất thường ngày 11/1/2019 (cuộc họp này được tổ chức để bầu 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên Ban kiểm soát, thay thế các thành viên cũ, vốn có nhiệm kỳ từ năm 2017 đến năm 2022).

Trước đó, một số cổ đông lớn của Vinaconex cho rằng, sau khi Công ty An Quý Hưng nhận chuyển nhượng 57,7% vốn điều lệ từ SCIC đã có hành vi “thâu tóm quyền lực” kiểm soát bộ máy nhân sự Công ty; sửa đổi quy chế quản trị và quy chế tài chính để cho phép cá nhân Chủ tịch, Tổng giám đốc quyết định giao dịch tới hàng ngàn tỉ đồng; thực hiện hàng loạt những quyết định có nguy cơ làm cạn kiệt mọi nguồn tài chính của Công ty. Do đó, các cổ đông này đã khởi kiện, yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Đại diện Vinaconex  cung cấp thông tin cho báo chí 

Tại cuộc họp, ông Đào Ngọc Thanh và ông Dương Văn Mậu cho rằng, Công ty tổ chức cuộc họp bất thường Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 là đúng pháp luật vì cuộc họp này không phải do cổ đông Công ty An Quý Hưng triệu tập mà do HĐQT (cũ) của Công ty triệu tập. Ông Thanh lý giải thêm, Công ty An Quý Hưng đã có văn bản đề nghị SCIC thực hiện cam kết với nhà đầu tư khi chuyển nhượng cổ phần là tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông để bầu HĐQT mới, chuyển giao quyền lực cho nhà đầu tư tiếp cận, quản trị doanh nghiệp. Do đó, ông Thanh tự tin rằng, cuộc họp ngày 11/1/2019 là hợp pháp.

Cuộc họp này có hợp pháp hay không sẽ cần nhiều tháng nữa để Tòa án xem xét theo hồ sơ vụ kiện và có quyết định cuối cùng. Vấn đề đặt ra lúc này là Vinaconex thực hiện quyết định của Tòa án về việc dừng thực hiện Nghị quyết phiên họp bất thường của Đại hội đồng cổ đông như thế nào?

Trả lời câu hỏi này của Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đào Ngọc Thanh và ông Dương Văn Mậu đã lúng túng, không hiểu phải trả lời như thế nào nên đã ủy thác cho Luật sư Lê Thanh Sơn, Công ty luật AIC làm rõ.

Theo Luật sư Lê Thanh Sơn, theo đúng quy định của pháp luật, khi Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn, buộc Công ty dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 thì đồng nghĩa với việc HĐQT hiện nay của Công ty không được phép hoạt động.

Cũng theo ông Lê Thanh Sơn giải thích, khi quyết định của Tòa án đang có hiệu lực thì HĐQT mới được bầu theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 không được phép tiếp tục hoạt động. Nếu HĐQT này hoạt động sẽ là phạm luật; các quyết định của HĐQT hiện nay không có giá trị. Điều đó đồng nghĩa với việc cần phải khôi phục HĐQT cũ. 

Do đó, theo ông Lê Thanh Sơn thì Công ty Vinaconex đang ở tình trạng khó khăn, song tình trạng này là phổ biến và có tiền lệ. Do đó, Công ty đề nghị các cổ đông đoàn kết để kiến nghị tòa hủy quyết định ngăn chặn này.

Luật sư Lê Thanh Sơn

Nói về vấn đề này, một số cổ đông của Vinaconex cho rằng, việc yêu cầu Tòa án hủy Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/01/2019 của Vinaconex là cần thiết để đảm bảo sự tuân thủ đúng pháp luật trong hoạt động của Vinaconex. Việc này không những không làm tổn hại gì cho công ty mà ngược lại, bảo vệ được lợi ích lâu dài cho Tổng công ty và các cổ đông.

Liên quan đến khiếu nại của Vinaconex đối với các quyết định của Tòa án, ông Dương Văn Mậu cho biết, hiện nay chưa nhận được thông báo nào từ tòa án về việc giải quyết khiếu nại. Vấn đề này, cổ đông pháp nhân là Công ty Star Invest cho rằng, việc TAND Quận Đống Đa ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT buộc Vinaconex dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/01/2019 thuộc phạm vi thẩm quyền quyết định của Đại hội cổ đông và HĐQT. Tổng Giám đốc chỉ là người thực thi quyết định của ĐHĐCĐ và HĐQT, chứ không có quyền đơn phương công bố các khiếu nại nên khiếu nại của Tổng giám đốc là không đúng.

Cũng theo vị đại diện này, Star Invest nhận được giấy mời họp ngày 1/4 của Tổng Giám đốc Vinaconex với nội dung trao đổi, cung cấp thông tin giữa các bên liên quan về công tác tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, với thành phần tham dự là các cổ đông, không có các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ này đã trở thành cuộc họp báo khi các nhà báo được mời đến đông đủ, trở thành diễn đàn để cổ đông An Quý Hưng bày tỏ quan điểm chứ không phải cuộc gặp gỡ trao đổi thông thường.

Liên quan đến lo ngại của các cổ đông về việc HĐQT được tăng quyền quyết định sử dụng tài sản và vốn của Công ty, ông Dương Văn Mậu và ông Đào Ngọc Thanh cùng giải thích đây là nhu cầu cần thiết để công ty năng động hơn trong việc thực hiện các dự án đầu tư. “Nếu Tổng giám đốc chỉ được quyết định đầu tư đến 5 tỷ, Chủ tịch HĐQT được quyết định đến 15 tỷ thì chỉ mua được chiếc xe ô tô nên cần phải tăng quyền chi tiêu cho các chức danh này”, ông Dương Văn Mậu nói.

Đây chính là quan ngại của cổ đông về các rủi ro tài chính khi Chủ tịch HĐQT và TGĐ được giao quyền quá lớn. Điển hình là việc Vinaconex quyết định chi ra 700 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển để đầu tư chứng khoán, mua cổ phiếu quỹ, trái với quy chế tài chính và ông Dương Văn Mậu đã giải thích đây là một quyết định đầu tư vì khi mua với giá 28 nghìn/cổ phần, sau này lên 40 nghìn sẽ bán, thu lợi. Song, nếu giá cổ phiếu giảm thì khoản lỗ này ai chịu, và nếu cần đầu tư phát triển công ty mà không bán được cổ phiếu thì lấy nguồn vốn từ đâu? Vấn đề này đã không được ông Đào Ngọc Thanh và ông Dương Văn Mậu làm rõ tại cuộc họp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

(PLVN) - Ngoài sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu VN30 chính thức ra mắt cách đây 2 năm, vào ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là HĐTL trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%