Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm ra động lực mới để phát triển tốt hơn

(PLO) - Trong bài phát biểu hơn 15 phút tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, sáng nay (24/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “muốn phát triển phải có ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, một khát vọng phát triển tốt hơn”, “Chúng ta phải tìm ra động lực phát triển mới để không luẩn quẩn mãi”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm ra động lực mới để phát triển tốt hơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ sáng nay (24/10)

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước hàng năm và giữa kỳ, sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, điều đáng vui mừng là những kết quả đạt được thời gian qua là tương đối toàn diện và tốt đẹp, đặc biệt là đời sống của người dân được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị.

Về phương diện quốc gia, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã cao hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của chúng ta đã được chấp nhận, khả năng hứng chịu của chúng ta trước biến đổi thế giới cũng khá hơn.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, từ đó, xác định phương hướng phải quan tâm trong thời gian tới.

Trong đó, phương hướng đầu tiên được Thủ tướng nhấn mạnh là phải quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường, trong một thế giới phẳng, cách mạng 4.0 thì xã hội có nhiều vấn đề đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt xử lý để mang lại an toàn cho người dân, mang lại hạnh phúc cho từng gia đình, phát triển bao trùm không để thành phần nào bị rớt lại phía sau.

Thủ tướng cũng lưu ý, phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. “Cuộc cách mạng chúng ta đang tìm lối đi trong cuộc cách mạng 4.0 này. Nếu ta không tìm ra lối, không tìm ra giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị thì chúng cứ luẩn quẩn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến chuyện tháo gỡ thể chế chồng chéo, Thủ tướng nhìn nhận, thực tế về việc văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này nhưng lo việc kia, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc… đều được Chính phủ cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển. Theo đó, cần phải cố gắng sắp xếp, tổ chức lại để tạo điều kiện phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, kinh tế nhà nước quan trọng nhưng kinh tế tư nhân cũng rất quan trọng. Bởi doanh nghiệp tư nhân cũng góp phần giải quyết nhiều việc làm, tăng ngân sách, tăng trưởng GDP nên phải quan tâm. Theo Thủ tướng, câu hỏi mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không là câu hỏi lớn của Chính phủ. Do đó, đề nghị các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Đáng chú ý, về tài chính ngân sách, Thủ tướng lưu ý, “phải sử dụng hiệu quả hơn, chống lãng phí, đừng mặc áo quá đầu, liệu cơ liệu cơm gắp mắm”để giữ cân đối”.

Với vấn đề nợ công là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ nên làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết, nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc muốn phát triển phải có ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, một khát vọng phát triển tốt hơn. Phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, từng đơn vị, địa phương phải làm đến nơi đến chốn. Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên. “Nếu cứ sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, cứ lưng chừng công việc, không có hành động quyết liệt thì cuộc cách mạng khó chuyển biến”, Thủ tướng lưu ý.

Theo Thủ tướng, muốn vậy tinh thần phải dựa vào dân, phát động nhân dân, phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho nhân dân là rất quan trọng. “Dân tộc Việt Nam phải làm sao chung một ý chí, quyết tâm làm giàu, quyết tâm phát triển, quyết tâm thực hiện kỷ cương phép nước thì dân tộc sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ”,  Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 có kết quả tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân./.

Phạm Diệu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

SCB triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi

SCB triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi
(PLVN) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2019, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chương trình “Vay siêu linh hoạt” (dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà đất, bổ sung vốn kinh doanh, mua xe hay tiêu dùng khác) và chương trình “TOP-UP Vay dễ dàng – Vốn thêm nhanh” (dành cho các khách hàng đang và đã vay vốn tại SCB).

Ông Trump thoát nguy cơ bị luận tội

Ông Trump thoát nguy cơ bị luận tội
(PLVN) - Hạ viện Mỹ ngày 17/7 đã dẹp bỏ một động thái được đưa ra nhằm bắt đầu các thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Tránh ô tô 7 chỗ, xe tải đụng xe đạp khiến người phụ nữ thiệt mạng

Tránh ô tô 7 chỗ, xe tải đụng xe đạp khiến người phụ nữ thiệt mạng
Thịnh nhìn gương chiếu hậu bên trái thấy có một ô tô 7 chỗ đang chạy phía sau nên điều khiển xe tải chạy sát lề bên phải, bất ngờ thấy bà Linh đạp xe cách 10m. Thịnh tránh sang trái nhưng không kịp đâm vào bà Linh khiến nạn nhân ngã chấn thương sọ não và chấn thương ngực kín, phải điều trị nhiều bệnh viện nhưng không qua khỏi...

2 cán bộ ở Tuyên Quang được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không đúng đối tượng

2 cán bộ ở Tuyên Quang được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không đúng đối tượng
(PLVN) - Trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan, tổ chức đã cử 810 công chức đi đào tạo, bồi dưỡng. Về cơ bản các công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định nhưng còn 1 cơ quan, tổ chức cử 2 đại biểu HĐND cấp huyện đi đào tạo, bồi dưỡng là không đúng đối tượng…

Việt Nam nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, thực hiện thỏa thuận giữa hai nước, ngày 18/7, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Eat Sophea đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ 6. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%