Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế

(PLO) - Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên diễn ra tại TP. Huế, chiều ngày 3/12, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự tỉnh báo cáo tình hình công tác thực hiện trong năm 2018.

Về phía Sở Tư pháp tỉnh, ông Đào Chuẩn, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, trong năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành của Sở Tư pháp tiếp tục bám sát chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của tỉnh gắn vơi phương châm “Thân thiện, đúng hẹn, đơn giản” do UBND tỉnh đề ra.  Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống văn bản QPPL được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Sở Tư pháp tiếp tục thể hiện tốt vai trò “gác cổng” về mặt thể chế cho HĐND, UBND tỉnh, tích cực phối hợp với các Sở, ngành thẩm định trình HĐND, UBND tỉnh ban hành 96 văn bản QPPL. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở được tổ chức bài bản. Công tác hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp tiếp tục đạt những kết quả tích cực.

Về phía Cục THADS, ông Ngô Thanh Cường, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cũng đã báo cáo những kết quả mà Cục THADS đã đạt được. Theo đó, năm 2018, công tác THADS trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực cả về số việc và số tiền. Về việc, đã thụ lý 5.608 việc, đã giải quyết xong 3.393 việc đạt tỷ lệ 80,19% trên số việc có điều kiện thi hành (vượt 6,64% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, tổng số tiền đã thụ lý là 711.545.756.000 đồng, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 105.805.350.000 đồng đạt tỷ lệ 33,60% trên số tiền có điều kiện thi hành (vượt 1,60% so với chỉ tiêu được giao).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo hai đơn vị cũng đã trình bày những hạn chế và kiến nghị đề xuất lên Thứ trưởng, mong được Bộ quan tâm và giải quyết những vướng mắc, tồn đọng tại hai đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã ghi nhận những kết quả mà Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh TT- Huế đã đạt được.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại buổi làm việc 

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu hai đơn vị phải quyết tâm hơn nữa, cùng nghiên cứu, tìm ra các giải pháp để công tác Tư pháp cũng như công tác THADS ngày càng đạt được kết quả cao hơn.  Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề Quản lý nhà nước trong vấn đề tư pháp; Quan tâm giải quyết những vấn đề của người dân, cố gắng xử lý những thủ tục, kiến nghị của người dân một cách nhanh nhất; Ngoài ra, Sở Tư pháp cần xây dựng đội ngũ cán bộ Tư pháp ở cơ sở (xã, phường, thị trấn) vững mạnh.

Đối với Cục THADS tỉnh, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới ngoài việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ thì Cục cần quan tâm đến chất lượng cán bộ; Cần quan tâm đến các Chi cục phía dưới và toàn bộ hệ thống; Quan tâm đến việc tiếp dân và giải quyết những tố cáo, khiếu nại; Những người làm công tác THDADS cần khôn khéo và trách nhiệm trong từng vụ việc, không để lợi ích các nhân ảnh hưởng đến chất lượng của công tác THADS.

“Hiện nay, Thủ tướng rất quan tâm đến công việc cải cách hành chính, làm thế nào để tốt nhất cho người dân nên Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh TT- Huế cần chủ động để UBND tỉnh tham mưu những chủ trương của Chính phú về công tác Cải cách hành chính hiện nay”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thuỳ Nhung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa
(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam được các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định có sức hấp dẫn mạnh mẽ bởi môi trường đầu tư an toàn và ổn định. Một số tờ báo uy tín tại Nhật Bản vừa đăng tải các bài viết xoay quanh thông tin thị trường BĐS Việt Nam và phân tích cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường tiềm năng này.

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Đông vừa có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Công ty cổ phần phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ICT)vì lý do cá nhân cùng thời điểm Vinaconex muốn rót vốn cho công ty “con” thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi.  

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, từ ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 13 bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 4 bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Thủy điện Sơn La.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu
(PLVN) - Ngày 26/5, tại Hà Nội, Hội Kế toán và Kiểm toán (KT&KT) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với sự tham gia của 335 đại biểu, đại diện cho hơn 11.000 hội viên trên toàn quốc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Đại hội.

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?
(PLVN) - Hiện nay, nhiều quy định về ủy thác thi hành án đang gặp khó khăn khi áp dụng trên thực tiễn, do đó việc sửa đổi các quy định này được đặt ra trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).
Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV, hôm nay (27/5), QH sẽ bước vào tuần làm việc thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, theo dự kiến, trong ngày 27/5, QH sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%