Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Đà Nẵng: Sẽ kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong áp dụng pháp luật

(PLO) -  Hôm nay (1/10), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về tình hình và kết quả thực hiện công tác xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính tại địa phương.  Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên và  lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của Tp. Đà Nẵng cùng tham dự buổi làm việc. 
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Đà Nẵng:  Sẽ kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong áp dụng pháp luật Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc

Đã quan tâm nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, tại địa phương, việc xử lý phương tiện giao thông vi phạm hành chính (VPHC) do Công an thành phố và Sở Giao thông vận tải thực hiện. Tuy nhiên, thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Thành phố không ban hành quyết định tạm giữ phương tiện VPHC mà chủ yếu Công an thành phố thực hiện tạm giữ phương tiện VPHC.

Qua rà soát, kết quả ghi được, tổng số phương tiện VPHC bị tạm giữ từ 1/1/2017 đến 31/8/2018 có 6.511 phương tiện (số phương tiện quá thời hạn tạm giữ: 2.395 phương tiện). Đối với phương tiện bị tạm giữ từ 2016 trở về trước, số trả chủ sở hữu có 404/4.407; tiêu hủy: 375/4.407; bán đấu giá: 2.696/4.407; chưa xử lý được: 932/4.407 (chuyển sang giai đoạn 1/1/2017 đến 31/8/2018)....

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng nhìn nhận, công tác thực thi pháp luật về xử lý các phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu đã được lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và đạt được được những kết quả quan trọng.

Mặc dù vậy, kết quả thực hiện cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện và chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Thứ trưởng chia sẻ, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế trên thực địa, một số điểm trong giữ phương tiện vi phạm hành chính và kiểm tra các hồ sơ xử lý các phương tiện vi phạm hành chính bị áp dụng biện pháp tạm giữ, hình thức xử phạt tịch thu. Về cơ bản, qua khảo sát Đoàn công tác cũng đã nhận thấy được những ưu điểm cũng như một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý cũng như xử lý các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ do vi phạm hành chính trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Đà Nẵng là nơi tập trung rất đông dân cư từ các địa phương về sinh sống và làm việc; trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ cho giao thông chưa thể đáp ứng được nhu cầu xã hội, ý thức pháp luật của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao. Do đó, các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này cũng diễn ra phổ biến; đặc cách hành vi vi phạm phải tạm giữ, tịch thu phương tiện... dẫn đến tình trạng quá tải tại các bãi trông giữ phương tiện, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

Đà Nẵng mong các văn bản pháp luật liên quan tiếp tục được hoàn thiện

Qua ý kiến của Thứ trưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên có kiến nghị, đối với Bộ Tư pháp, tiếp tục tham mưu hoàn thiện các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nghiên cứu quy định giao người sử dụng quản lý, bảo quản phương tiện vi phạm để giảm tình trạng quá tải tại các nơi trông giữ xe vi phạm và đảm bảo thi hành Quyết định xử phạt. Bổ sung, sửa đổi Luật Quản lý tài sản công, Luật Đấu giá tài sản Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng đơn giản hóa thủ tục tịch thu đối với tài sản bị tịch thu do vi phạm pháp luật hình sự và hành chính để cơ quan chức năng tập trung vào việc phát hiện các vi phạm pháp luật

Đối với Bộ Công an, Thành phố mong muốn kịp thời có Thông tư hướng dẫn áp dụng Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là vấn đề biểu mẫu để thống nhất thực hiện, không để xảy ra tình trạng lúng túng trong việc áp dụng thực hiện của cơ quan Công an các địa phương. Có văn bản hướng dẫn Công an các địa phương trong việc giải quyết các phương tiện giao thông quá thời hạn tạm giữ để có cơ sở thực hiện, đặc biệt có hướng giải quyết một số trường hợp cụ thể như: phương tiện có số khung, số máy bị đục lại hoặc những phương tiện không có nguồn gốc, xuất xứ; người vi phạm hành chính không đến để nhận lại phương tiện do đi tù, đi nước ngoài, bị chết; trường hợp phương tiện là tang vật của vụ án hình sự…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết Thành phố mong muốn kịp thời có Thông tư hướng dẫn áp dụng chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính

Đồng thời, cần ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết việc cho phép người vi phạm nộp tiền bảo lãnh để tự giữ, bảo quản phương tiện vi phạm hành chính. Quan tâm tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc giải quyết các khó khăn vướng mắc, trao đổi các kinh nghiệm trong quá trình xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính; bố trí, bổ sung nguồn kinh phí và các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo cho công tác xử lý tang vật, phương tiện đạt hiệu quả cao nhất.

Cần quyết liệt tạo sự chuyển biến trong công tác xử lý vi phạm hành chính

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng cho biết, Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị của đại diện lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình làm việc với Đoàn. Trong phạm chức năng, nhiệm vụ được giao, Đoàn công tác sẽ báo cáo Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với các vấn đề mà địa phương kiến nghị, phản ánh. 

Bên cạnh đó, từ thực tế đã nêu, cùng với yêu cầu tạo sự chuyển biến đồng bộ, toàn diện trong công tác thực thi pháp luật về xử lý các phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu năm 2018 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành đối với việc thực thi công tác này.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý tập trung vào một số nội dung như: tiếp tục chỉ đạo một cách quyết liệt các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 5967/VPCP-PL. về việc áp dụng các quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tạm giữ, tịch thu và xử lý các phương tiện bị tạm giữ, tịch thu tại địa phương.

Về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng các quy định pháp luật về tạm giữ, tịch thu và xử lý các phương tiện bị tạm giữ, tịch thu... UBND TP. Đà Nẵng hoặc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố cần chủ động, kịp thời gửi văn bản cho các Bộ, ngành trung ương (Bộ Tư pháp hoặc Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính) để phối hợp giải quyết. Trong trường hợp cần thiết, có thể tổ chức họp liên ngành để trực tiếp trao đổi, thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, cần chú trọng công tác theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính, đặc biệt là các quyết định xử phạt có liên quan đến việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính tạm giữ phương tiện và hình thức xử phạt tịch thu phương tiện để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?
(PLVN) - Sau buổi làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Công an TP Thái Bình ngày 7/5 kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu mà gia đình người có đơn cầu cứu cung cấp, đồng thời tham vấn ý kiến của luật sư, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hết sức nghiêm trọng của cán bộ thuộc cơ quan điều tra.

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư
(PLVN) - Nhắc đến Phan Thiết, người ta không còn xa lạ gì với “thiên đường du lịch biển” của miền duyên hải Nam Trung Bộ, là “đỉnh” quan trọng của tam giác vàng du lịch quốc gia: Bình Thuận - Lâm Đồng - TP HCM. 
Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có chuyện lùi thời hạn thoái hết vốn tại công ty “con” này. Nhưng, việc đại diện của TKV bỏ phiếu để cho HĐQT Công ty VTTC đưa thêm “người mới” vào công ty cũng “nguy hiểm” không kém việc lùi thời hạn thoái vốn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?
(PLVN) - Cho rằng bị thu hồi đất thực hiện dự án với mức đền bù thấp nên bà Nguyễn Thị Hòe (SN 1943, trú tại đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khiếu nại hơn 10 năm nay. Trong khi chờ phán xét của tòa án, bà Hòe đề nghị tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất song không được chấp thuận.

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN
(PLVN) - Ngày 5/4/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Rác vẫn tràn lan trên Đại lộ Thăng Long” phản ánh tình trạng đổ trộm rác thải tại khu vực chùa Giao Quang (nằm trên đường Đại lộ Thăng Long – phường Đại Mỗ - quận Nam Từ Liêm-TP Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi
(PLVN) - Khi mẹ của cô Cecilia Chan mất hồi tháng 11 năm ngoái, nữ giáo sư ngành xã hội tại đại học Hong Kong này đã quyết định hỏa táng và rải tro của mẹ mình tại một khu vườn trong một nghi thức được gọi là "an táng xanh". Cô Chan cho rằng cách an táng này "là một trong những sự lựa chọn thực tế nhất tại một nơi đông đúc và đắt đỏ như Hong Kong". Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn phổ biến.

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không giúp tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và đội ngũ của ông ta giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?
(PLVN) - Có được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện một lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu? Mức đóng như thế nào? Có được hưởng hỗ trợ khi đóng BHXH tự nguyện? Câu trả lời từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.
Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

(PLVN) - Theo quy hoạch do UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2015 thì nhà ở khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cao từ 3 tầng đến 45 tầng. Thế nhưng suốt nhiều năm nay, các hộ dân ở đây chỉ được chính quyền cho xây nhà cao 3 tầng. Đằng sau câu chuyện này có gì bất thường?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%