Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục cử nhiều cán bộ đi học tại Australia

(PLO) -  Trong chuyến công tác tại Australia từ ngày 14-17/8/2018, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng Đoàn cán bộ của Bộ Tư pháp đã thăm và làm việc với Trường Luật của Đại học Melbourne, Đại học La Trobe và Đại học New South Wales, Australia.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục cử nhiều cán bộ đi học tại Australia

Tăng cường hơn nữa hợp tác đào tạo luật Việt Nam – Australia

Phát biểu tại các buổi gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa quyết định nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3/2018 vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh trong lĩnh vực đào tạo, Chính phủ Australia và các Trường Đại học của Australia đã hỗ trợ hết sức tích cực cho Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có nguồn nhân lực pháp luật.

Riêng đối với Bộ Tư pháp thời gian qua cũng đã cử rất nhiều cán bộ, công chức đi đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ luật theo các chương trình học bổng của Chính phủ Australia (học bổng phát triển ADS (AusAids), học bổng năng lực lãnh đạo (ALAS), học bổng Endeavour) và tham dự các khóa bồi dưỡng ngắn hạn tại Australia. Các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ Tư pháp, đặc biệt là Trường Đại học Luật Hà Nội đã ký kết và triển khai thực hiện nhiều văn kiện hợp tấc với các cơ sở đào tạo luật của Australia, trong đó có Trường Đại học Melbourne, Trường Đại học La Trobe và Trường Đai học New South Wales.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện 03 Đề án quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Đề án tổng thể “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật”, Đề án “Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”, Đề án đào tạo luật sư hội nhập quốc tế, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các Trường Đại học của Australia sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác, hỗ trợ các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ Tư pháp trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án này.

Thứ trưởng đề nghị Trường Đại học Luật Hà Nội, trên cơ sở kế thừa và phát huy kết quả hợp tác thời gian qua, cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Trường Đại học Melbourne, Trường Đại học La Trobe, và Trường Đại học New South Wales cùng nghiên cứu, đưa ra các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, hợp tác đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học… nhằm thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác đã ký.

Bên cạnh hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội, Thứ trưởng cũng mong muốn Trường Đại học New South Wales thúc  đẩy việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký với Học viện Tư pháp từ năm 2014, Trường Đại học Melbourne và Đại học La Trobe mở rộng hợp tác đào tạo nghề tư pháp với Học viện Tư pháp. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các Trường Đại học của Úc quan tâm hỗ trợ học bổng cho các cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ theo học các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo sau đại học tại Úc; hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại Australia cho cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp, đặc biệt là đội ngũ công chức trẻ có trình độ chuyên môn chuyên sâu.

Các Trường đánh giá cao kết quả học tập, nghiên cứu của lưu học sinh Việt Nam

Đại diện Lãnh đạo Trường Luật Đại học Melbourne, Đại học La Trobe và Đại học New South Wales bày tỏ vui mừng được đón Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc. Đại diện các Trường đều đánh giá cao kết quả học tập, nghiên cứu của các lưu học sinh Việt Nam, đặc biệt là các cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp theo học các khóa thạc sỹ, tiến sỹ luật tại Trường; đồng thời khẳng định mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội cũng như thiết lập quan hệ hợp tác với Học viện Tư pháp.

Trong buổi làm việc giữa Đoàn với Trường Luật Đại học Melbourne, GS. Sarad Biddulph, Giám đốc Trung tâm Luật châu Á cho biết trong thời gian tới Trường Luật Đai học Melbourne sẽ triển khai một số dự án liên quan đến Việt Nam; đồng thời giới thiệu về chương trình đào tạo JD (Juris Doctor) của Trường Luật Đại học Melbourne và bày tỏ mong muốn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Trường Đại học Luật Hà Nội về chương trình đào tạo này.

Trong buổi làm việc giữa Đoàn với Trường Luật Đại học New South Wales, PGS Lucas Lixinski, Trưởng khoa nghiên cứu sau đại học cho biết Hiệu trưởng Trường Luật Đại học New South Wales sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 9/2018 để ký Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học New South Wales nhằm thay thế văn kiện hợp tác ký từ năm 2011. Đồng thời, PGS Lucas Lixinski cũng chia sẻ nhiều ý tưởng về việc trao đổi sinh viên, giảng viên giữa Trường Luật Đại học New South Wales và Trường Đại học Luật Hà Nội.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và Giáo sư Kelly Smith Phó Hiệu trưởng Trường Đại học La Trobe đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học La Trobe để thay thế Thỏa thuận ký năm 2011 nhưng đã hết hiệu lực.

Theo Thỏa thuận này, trong thời gian tới đây, hai Trường sẽ đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hợp tác như: (1) trao đổi giảng viên trong các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học phù hợp với nhu cầu và điều kiện của hai Trường, (2) hợp tác nghiên cứu qua các hình thức khác nhau, xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu khoa học, (3) trao đổi sinh viên đại học và sau đại học qua các hình thức phù hợp cũng như tổ chức cho sinh viên tham gia các chương trình đào tạo đại học, sau đại học của trường đối tác, (4) trao đổi thông tin và tài liệu pháp luật cũng như các thông tin, tài liệu về đào tạo mà hai bên quan tâm; (5) tổ chức các tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu chung.

Ngày 18/8/2018, Đoàn công tác đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Australia và lên đường trở về Việt Nam.
Dương Thiên Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.
Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.
Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%