Làm việc tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết công tác THADS đang được đặc biệt quan tâm

(PLO) -  Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, chiều nay (18/10), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên.
Làm việc tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết công  tác THADS đang được đặc biệt quan tâm

Một miếng đất, 2 ngân hàng cùng nhận thế chấp!

Báo cáo về kết quả công tác THADS, hành chính năm 2018, ông Dương Văn Quyết, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên cho biết, năm 2018, các cơ quan THADS trong tỉnh có số lượng thụ lý mới tăng 1.058 việc, tăng 13% về việc, 21% về tiền so với năm 2017.  Kết quả, lực lượng THADS Thái Nguyên đã đạt và vượt các chỉ tiêu cả về việc lẫn về tiền với 8.793 việc đã giải quyết xong, đạt tỷ lệ 89,94%, vượt chỉ tiêu được giao 17,94%.

Trong công tác THA hành chính, đến ngày 30/9/2018, có 5 bản án, quyết định của Toà án về án hành chính thuộc trách nhiệm theo dõi, các cơ quan THADS đã ra văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện THA đối với 5 việc, đã tự nguyện thi hành được 4 việc.

Phản ánh thêm tới Bộ trưởng và Đoàn công tác, ông Dương Văn Quyết cho biết một trong những khó khăn hiện nay đối với công tác THADS Thái Nguyên là việc cưỡng chế bán tài sản là nhà, đất rất khó khăn, người mua ít hoặc ở những nơi không thể bán được. Mặc khác, trong thẩm định thế chấp những khoản vay liên quan đến tín dụng ngân hàng thẩm định không kỹ giữa hồ sơ và trên thực tế khiến công tác cưỡng chế gặp rất nhiều khó khăn. “Có khi xác minh tài sản thế chấp, miếng đất của ngân hàng này lại chồng lên miếng đất của ngân hàng kia, nên vụ việc cứ kéo dài, không sao thi hành được” - ông Quyết cho biết.

Thêm vào đó, một số vụ việc trong quá trình tổ chức thi hành án có tranh chấp tài sản kê biên khởi kiện ra Toà án, được Toà án thụ lý nhưng chậm xét xử ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của cơ quan THADS.

Nhận xét về kết quả công tác của THADS Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết, Thái Nguyên là một trong những địa phương có số lượng việc và tiền phải thi hành án cao nhưng đáng biểu dương là tỉ lệ hoàn thành về việc và tiền đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực cũng lưu ý THADS Thái Nguyên về tỷ lệ phải tiến hành cưỡng chế THADS còn nhiều.  

Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực lưu ý THADS Thái Nguyên về số việc phải tiến hành cưỡng chế còn nhiều

Theo bà Lê Thị Kim Dung, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên, đơn vị đảm nhiệm tới hơn 40% về việc, hơn 70% về tiền trên địa bàn toàn tỉnh, trong năm 2018 này THADS Thành phố ra quyết định cưỡng chế đối với trên 50 việc và thực tế chỉ phải tiến hành huy động nhân lực để tiến hành cưỡng chế trên 10 việc. Trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên, THADS ra quyết định cưỡng chế 392 việc và thực tế chỉ phải tiến hành thực thi 117 việc.

Bên cạnh đó, khó khăn chung của các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay như Chi cục THADS Thành phố Sông Công, huyện Võ Nhai, huyện Định Hoá…đều là số lượng công việc phải đảm nhiệm ngày càng nhiều mà biên chế không tăng.

Không tăng nhân sự nhưng phải giảm vụ việc tiến hành cưỡng chế

Trước đề nghị của các Chi cục THADS về thực trạng quá tải công việc, muốn xin thêm biên chế, cả bà Trần Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục THADS và ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đều thẳng thắn cho biết không thể đáp ứng được nhu cầu về nhân sự cho cơ quan THADS địa phương. Lý do là tất cả các ngành, các cấp đều phải thực hiện chủ trương tin giản biên chế và ngành THADS không nằm ngoài guồng quay đó. Bởi vậy, THADS Thái Nguyên cần “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” - bà Trần Thị Phương Hoa giải đáp.

Nhiều Chi cục phản ánh tình trạng thiếu cán bộ trong khi công việc phải đảm nhiêm ngày càng nhiều

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, ở tầm bộ, ngành, công tác THADS được quan tâm đặc biệt. Với tất cả những gì Ban cán sự đảng, lãnh đạo BTP làm được đều làm cho công tác THADS  như: hoàn thiện thể chế, quan tâm tới sự phát triển của hệ thống THADS.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định: “đây là một lĩnh vực khó khăn và khó khăn ngày càng lớn” do đây là khâu cuối cùng của công tác tố tụng, trong khi hiệu quả của khâu này lại phụ thuộc vào rất nhiều quy trình tố tụng trước đó. Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn này và cho biết không chỉ lãnh đạo Bộ mà toàn Ngành đều ý thức rõ về những thách thức mà ngành THADS đang phải đối mặt. Về phía Bộ, lãnh đạo Bộ cũng đang cố gắng phối hợp với các Bộ, ban, ngành chức năng giải quyết những thách thức đó sao cho có hệ thống.

Bộ trưởng ghi nhận kết quả và những cố gắng của THADS Thái Nguyên, đồng thời mong muốn THADS tiếp tục cố gắng để có thể “thăng hạn” trong năm nay.

Bộ trưởng đồng thời lưu ý THADS Thái Nguyên về lượng án chuyển kỳ sau còn nhiều; tỉ lệ phải thi hành cưỡng chế còn cao; một số vụ việc THADS còn để kéo dài…

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ Cục THADS Thái Nguyên

Gợi ý một vài giải pháp trong thời gian tới đối với THADS Thái Nguyên, Bộ trưởng cho rằng THADS Thái Nguyên cần phải chủ động, sáng tạo hơn trong thực thi nhiệm vụ, nên dàn đều công việc cần thực hiện ra các khoảng thời gian trong năm; chọn việc triển khai có trọng tâm trọng điểm để cuối năm có thể hoàn thành chỉ tiêu. Đối với những việc kéo dài, có thể thành lập Tổ công tác để giải quyết dứt điểm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh THADS Thái Nguyên cần nghiêm khắc đối với những sai phạm, thiếu sót về mặt chủ quan. Đồng thời, cần tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh bởi "công tác THADS trước hết cũng là để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương".

Hồng Thúy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%