Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ cải cách, hiện đại hoá

Thứ Tư, 29/8/2018 06:38 GMT+7
(PLO) -  Không quá bận rộn như những tháng cuối năm nhưng những ngày này, mỗi ngày cũng có trên dưới 150 xe hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ, Hà Giang
Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ cải cách, hiện đại hoá
Ông Lương Trung Kiên, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ, Cục Hải quan Hà Giang cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ khá ổn định.

Các mặt hàng nhập  khẩu chủ yếu là năng lượng điện, máy móc, thiết bị thuỷ điện, thiết bị đường ống nước.

Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới trên địa bàn quản lý không có diễn biến phức tạp, không có điểm nóng về buôn lậu ma tuý.

Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện quy trình nghiệp vụ giám sát quản lý hải quan, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hoá, người và phương tiện xuất nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/1 đến 15/5/2018, Chi cục đã phát hiện, xử lý 16 vụ việc, trong đó có 2 vụ thu giữ 55,5kg pháo vô chủ, 14 vụ vi phạm về thủ tục hải quan, số tiến xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách trên 36 triệu đồng, tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm 2017.


Anh Nguyễn Xuân Trường, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Thu Hương cho biết, anh rất hài lòng với sự chuyên nghiệp và thái độ phục vụ của cán bộ hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Doanh nghiệp của anh chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thủ tục hải quan được tiến hành khá nhanh.
Chị Lý Thị Được, Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Thái Dương cũng cho biết, hầu như ngày nào chị cũng phải đến Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ làm thủ tục thông quan hàng hoá do doanh nghiệp của chị xuất khẩu các mặt hàng nông sản như thanh long, chè, sắn, tinh bột….Hầu như chị không phải chờ đợi hay gặp khó khăn gì khi làm việc với Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, có 118 doanh nghiệp và tư thương tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyên nhân kim ngạch xuất nhập khẩu và số lượng tờ khai giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là do loại hình tạm nhập, tái xuất (bản mạch máy in, linh kiện điện tử) đã ngừng hoạt động. Một số mặt hàng quả tươi như thanh long, nhãn… cũng giảm so với cùng kỳ.

Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa do người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, ông Lương Trung Kiên cho biết, Chi cục đang đẩy mạnh việc rà soát hồ sơ, thu thập thông tin về doanh nghiệp, hàng hoá xuất nhập khẩu để phục vụ kiểm tra sau thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ cũng thực hiện áp dụng công tác quản lý và điều hành  qua mạng bằng phần mềm quản lý văn bản của Tổng cục Hải quan trong việc truyền, nhận công văn, báo cáo đi và đến, tiết kiệm được chi phí giấy mực và thời gian, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng hiệu quả trong xử lý thông tin phục vụ công việc tại đơn vị.

Đặc biệt, trong tháng 8 này, Chi cục tiếp tục phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Thanh Thuỷ giám sát việc thi công xây dựng công trình Nhà lưu trú học sinh bằng nguồn vốn xã hội hoá từ quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức Văn phòng Tổng cục Hải quan.

Theo ông Nguyễn Duy Mạnh, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Thanh Thuỷ, Trường có 343 học sinh từ khối 1 đến khối 5. Nhà lưu trú do cán bộ, công chức Văn phòng Tổng cục Hải quan tài trợ  là một ngôi nhà 5 gian, sẽ giúp được Trường rất nhiều trong việc bố trí thêm chỗ ở cho các cháu học sinh.

Hồng Thúy
Tags :

Tin liên quan

Các tin khác