Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ cải cách, hiện đại hoá

(PLO) -  Không quá bận rộn như những tháng cuối năm nhưng những ngày này, mỗi ngày cũng có trên dưới 150 xe hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ, Hà Giang
Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ cải cách, hiện đại hoá
Ông Lương Trung Kiên, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ, Cục Hải quan Hà Giang cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ khá ổn định.

Các mặt hàng nhập  khẩu chủ yếu là năng lượng điện, máy móc, thiết bị thuỷ điện, thiết bị đường ống nước.

Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới trên địa bàn quản lý không có diễn biến phức tạp, không có điểm nóng về buôn lậu ma tuý.

Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện quy trình nghiệp vụ giám sát quản lý hải quan, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hoá, người và phương tiện xuất nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/1 đến 15/5/2018, Chi cục đã phát hiện, xử lý 16 vụ việc, trong đó có 2 vụ thu giữ 55,5kg pháo vô chủ, 14 vụ vi phạm về thủ tục hải quan, số tiến xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách trên 36 triệu đồng, tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm 2017.


Anh Nguyễn Xuân Trường, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Thu Hương cho biết, anh rất hài lòng với sự chuyên nghiệp và thái độ phục vụ của cán bộ hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Doanh nghiệp của anh chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thủ tục hải quan được tiến hành khá nhanh.
Chị Lý Thị Được, Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Thái Dương cũng cho biết, hầu như ngày nào chị cũng phải đến Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ làm thủ tục thông quan hàng hoá do doanh nghiệp của chị xuất khẩu các mặt hàng nông sản như thanh long, chè, sắn, tinh bột….Hầu như chị không phải chờ đợi hay gặp khó khăn gì khi làm việc với Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, có 118 doanh nghiệp và tư thương tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyên nhân kim ngạch xuất nhập khẩu và số lượng tờ khai giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là do loại hình tạm nhập, tái xuất (bản mạch máy in, linh kiện điện tử) đã ngừng hoạt động. Một số mặt hàng quả tươi như thanh long, nhãn… cũng giảm so với cùng kỳ.

Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa do người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, ông Lương Trung Kiên cho biết, Chi cục đang đẩy mạnh việc rà soát hồ sơ, thu thập thông tin về doanh nghiệp, hàng hoá xuất nhập khẩu để phục vụ kiểm tra sau thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ cũng thực hiện áp dụng công tác quản lý và điều hành  qua mạng bằng phần mềm quản lý văn bản của Tổng cục Hải quan trong việc truyền, nhận công văn, báo cáo đi và đến, tiết kiệm được chi phí giấy mực và thời gian, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng hiệu quả trong xử lý thông tin phục vụ công việc tại đơn vị.

Đặc biệt, trong tháng 8 này, Chi cục tiếp tục phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Thanh Thuỷ giám sát việc thi công xây dựng công trình Nhà lưu trú học sinh bằng nguồn vốn xã hội hoá từ quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức Văn phòng Tổng cục Hải quan.

Theo ông Nguyễn Duy Mạnh, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Thanh Thuỷ, Trường có 343 học sinh từ khối 1 đến khối 5. Nhà lưu trú do cán bộ, công chức Văn phòng Tổng cục Hải quan tài trợ  là một ngôi nhà 5 gian, sẽ giúp được Trường rất nhiều trong việc bố trí thêm chỗ ở cho các cháu học sinh.

Hồng Thúy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%