Công an Ninh Thuận chỉ rõ đối tượng tín dụng đen đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình

(PLO) - Tại phiên thảo luận Tổ về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước hàng năm và giữa kỳ, hôm qua (24/10), nói về tình hình xã hội, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội Đoàn Ninh Thuận cho biết các đối tượng tín dụng đen đã có mặt trên khắp cả nước, biến tướng nhiều kiểu, cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiểm soát.
Công an Ninh Thuận chỉ rõ đối tượng tín dụng đen đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, ông Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội Đoàn Ninh Thuận phát biểu

Thủ tục đơn giản, tờ rơi khắp nơi

Nói về tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Đại tá Ngọc cho biết, thời gian gần đây diễn ra rất phức tạp. Không phải ở một địa phương mà trên địa bàn cả nước từ Miền Bắc đến Tây Nguyên đến Nam Bộ đều có. “Ở đâu cũng có tình trạng cho vay không cần thế chấp hoặc cho vay trả góp với thủ tục đơn giản, các đối tượng dán tờ rơi khắp nơi”, Đại tá Ngọc nêu thực tế.

Theo Đại tá Ngọc, nói đến tín dụng đen là nói đến xã hội đen. Lý giải, Đại tá Ngọc cho biết, tín dụng đen đi theo cờ bạc và xã hội đen. Bởi những kẻ nuôi tín dụng đen đó là xã hội đen, các chủ các cờ bạc - những kẻ này đi liền với nhau. “Tình hình an ninh trật tự phức tạp là ở chỗ này”, Đại tá Ngọc nhấn mạnh.

Đại tá Ngọc cho biết, theo quy định của pháp luật, thì lực lượng chức năng hiện nay đấu tranh xử lý với vấn đề này rất khó. Bởi pháp luật cho phép thành lập các công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ. Rồi đến các công ty đòi nợ thuê.

Trước đây Luật quy định luật nếu cứ cho vay với lãi xuất cao hơn 10 lần lãi xuất của ngân hàng và xác định nghề chính và thu nhập thì sẽ bị xử lý hình sự. Nhưng Bộ Luật hình sự sửa đổi 2017 chỉ quy định chỉ khi các đối tượng cho vay lãi xuất cao gấp 5 lần hợp đồng dân sự và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự.

Dựa vào quy định này, các đối tượng tín dụng đen cho vay không như ngân hàng cuối kỳ mới lấy lãi mà người vay phải trả cả vốn lẫn lãi theo ngày. Ví dụ, đối tượng cho vay 5 triệu mỗi ngày người vay phải trả 300 nghìn đồng trong 25 ngày, tính ra các đối tượng có 2,5 triệu tiền lãi. “Chúng tôi tính nhẩm lãi cho vay khoảng 25% đến 30%. Nhưng nếu lấy lãi và vốn theo ngày thì còn cao hơn nữa”, Đại tá Ngọc cho biết.

Không những thế, theo Đại tá Ngọc, thực tế các đối tượng cho vay toàn thỏa thuận miệng không thỏa thuận mức lãi và không có giấy tờ, vay gói nào cắt đứt gói đó nên không thể xử lý hình sự.

Theo Đại tá Ngọc cho biết, tại địa phương Ninh Thuận các đối tượng cho vay nặng lãi và tính dụng đen đều không là người địa phương mà đến từ các tỉnh phía bắc như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình. Mỗi nhóm từ có 3 đến 5 đối tượng đều là đối tượng đã có tiền án, tiền sự, đều nghiện hút ma túy đến địa phương thuê nhà và mở công ty.

“Giờ chúng tôi làm mạnh nó biến tướng sang cầm đồ nhưng thực chất là cho vay nặng lãi. Ví dụ người vay mang xe máy đến thế chấp được 10 triệu đồng tính lãi xuất của 10 triệu rồi đối tượng tín dụng đen cho anh thuê lại xe để trả lãi hàng ngày. Tức là biến tướng để đối phó với lực lượng Công an”, Đại tá Ngọc nêu thực tế.

Đại tá Ngọc cho biết, thời gian vừa qua, Ninh Thuận thống kê có khoảng 24 nhóm 62 đối tượng. “Nhưng hiện giờ chúng tôi xử lý được có 2 vụ. Đó là việc tranh giành khách, đánh nhau và bắt người trái pháp luật chứ không thể xử lý theo cho vay. Nên tính dụng đen vẫn cứ hoành hành và những ngày gần đây báo chí nói rấ nhiều”.

Số người nghiện ma túy thực tế cao hơn nhiều so với hồ sơ

Về tình trạng tội phạm ma túy, theo Đại tá, Phạm Huyền Ngọc, trong những năm gần đây tội phạm ma túy ngày càng tăng và không có chiều hướng giảm. Thống kê của cơ quan chức năng về tội phạm ma túy: Năm 2017 xẩy ra hơn hơn 16 nghìn vụ liên quan với 19 nghìn đối tượng, năm 2018 với hơn 19 nghìn vụ và 21 nghìn đối tượng.

Trong khi đó có nhiều loại ma túy mới vào Việ Nam nhưng không nằm trong danh mục quy định của nhà nước: Như bóng cười, shisha, cỏ mỹ, cần và giờ xuất hiện loại nấm có mức độ độc hại cao hơn loại khác nhưng không có trong danh mục. Chính vì thế, tình hình sử dụng trái phép ma túy ngày càng nhiều hơn.

Không những vậy, Người đứng đầu ngành công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, những năm gần đây số người nghiện tăng đều các năm. Năm 2017 là 210 nghìn người và năm 2018 là hơn 224 nghìn người.

“Đây là con số có trong hồ sơ nhưng thực tế ngoài xã hội nhiều hơn. Số thanh niên sử dụng chất kích thích nhiều hơn và không thống kê được”, Đại tá Ngọc nói và cho biết, như tại địa phương Ninh Thuận, tại một buổi chiêu đãi sinh nhật, lực lượng chức năng vào kiểm tra thì hơn một nửa số thanh niên dương tính với ma túy “trong đó có cả những cháu gái mang thai cũng dương tính”.

Phạm Diệu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%