Bộ Tư pháp và tỉnh Ninh Bình cùng phối hợp nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp, THADS

(PLO) -  Chiều 19/10, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình về công  tác Tư pháp, Thi hành án dân sự (THADS). 
Bộ Tư pháp và tỉnh Ninh Bình cùng phối hợp nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp, THADS

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ: Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Bổ trợ tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Cục Con nuôi, Trung tâm Lý lịch tư pháp, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Ninh Bình có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Thanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Tỉnh đánh giá cao vị trí, vai trò của công tác Tư pháp, THADS

Phát biểu chào mừng Hội nghị làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khái quát đôi nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bà cho biết, cùng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Ninh Bình đã có những bước phát triển ngoạn mục. Nổi bật là về công tác xây dựng Đảng, an ninh tôn giáo, phát triển kinh tế (nửa đầu nhiệm kỳ này đã đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu với mức tăng trưởng GDP trung bình đạt 8,2%, thu ngân sách gần 12 nghìn tỷ) hay trong xây dựng nông thôn mới, Ninh Bình đứng thứ 10 trong cả nước. Theo bà Thanh, tuy nguồn thu ngân sách chưa lớn so với một số địa phương nhưng tỉnh luôn chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, đơn cử như người cao tuổi theo quy định là 80 tuổi thì ở Ninh Bình người từ 75 tuổi trở lên là được cấp thẻ bảo hiểm.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng, không thể thiếu của Bộ, Ngành Tư pháp đối với đất nước thì tương tự tại địa phương, bà Thanh khẳng định, những kết quả đạt được như trên chính là nhờ một phần sự đóng góp hết sức thiết thực của công tác Tư pháp, THADS trên địa bàn. Nhân dịp này, bà Thanh cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, cá nhân Bộ trưởng, 2 vị Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng đối với tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, bà Thanh cho hay, trong quá trình triển khai nhiệm vụ cũng phát sinh những bất cập như chồng chéo, xung đột pháp luật. Vì vậy, bà Thanh hy vọng tại Hội nghị làm việc sẽ có được các giải pháp hiệu quả tháo gỡ những xung đột pháp lý trong tổ chức thực hiện để giúp Ninh Bình có cái nhìn tổng thể hơn trong giải quyết các bất cập nhằm phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Minh Thường và Cục trưởng Cục THADS Phạm Xuân Túy đã báo cáo rõ thêm về những kết quả đạt được của công tác Tư pháp và THADS. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành Tư pháp đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác với các giải pháp phù hợp và hoàn thành được khoảng 90% chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Ngành THADS tỉnh đã tích cực, triển khai quyết liệt toàn diện, đồng bộ, kịp thời các mặt công tác, vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao (về việc đạt 75,83% - vượt 5,83% chỉ tiêu được giao, về tiền đạt 37,4% - vượt 7,5% chỉ tiêu được giao). So với chỉ tiêu Tổng cục giao, vượt 3/4 chỉ tiêu: vượt 3,8% về việc, vượt 5% về tiền, giảm việc chuyển kỳ sau 1%, riêng tiền chuyển kỳ sau tăng 4,1%. Bên cạnh đó, 2 vị Thủ trưởng đã phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc mong được Bộ Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ đưa ra hướng xử lý như kinh phí dành cho công tác PBGDPL còn ít; một số tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá còn xảy ra trường hợp cạnh tranh không lành mạnh; thực trạng số việc, tiền thụ lý ngày càng tăng, tính chất phức tạp ngày càng lớn, chỉ tiêu nhiệm vụ ngành, cấp ủy, chính quyền giao thường xuyên được bổ sung nhưng biên chế giảm quá nhanh trong 3 năm (giảm 7,7%); một số Chi cục THADS chưa có kho vật chứng nên các tài sản lớn phải đi gửi, nhiều tài sản khi giải quyết xong thì tiền giữ phải trả đã chiếm đến 3/4 giá trị tài sản…

Giải đáp nhiều vướng mắc cho địa phương

Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của địa phương, các thành viên đoàn công tác đã trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề. Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến nhận thấy Ninh Bình triển khai nghiêm túc các quy định mới của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo ông Tuyến, số lượng văn bản do cấp huyện ban hành hiện nhiều hơn do cấp tỉnh ban hành nên tỉnh cần sát sao hơn trong công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, mặc dù tỉnh rất quan tâm đến công tác pháp chế nhưng ghi nhận thực tế thì đội ngũ cán bộ pháp chế còn mỏng, đòi hỏi phải bố trí đủ số lượng, chất lượng mới đáp ứng ngang tầm với yêu cầu hiện nay; nghiên cứu việc giao ban công tác pháp chế tại địa phương.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến 

Nói riêng về công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế Nguyễn Thanh Tú cho biết, theo quy định hiện hành, địa phương có quyền ban hành Nghị quyết để hỗ trợ doanh nghiệp, trong điều kiện cán bộ pháp chế các sở, ngành còn mỏng thì phải “kéo” đội ngũ cán bộ Tư pháp tham gia vào. Ninh Bình đang có khoảng 6 nghìn doanh nghiệp, mục tiêu thành lập khoảng 10 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020, theo nhận xét của ông Tú, Sở đã phối hợp chặt với Bộ trong triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp và tới đây cần tiếp tục thúc đẩy công tác này để nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Thanh Tú

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực thì kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là cấp huyện, cấp xã, tăng cường phối hợp trong công tác THADS, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, cấp kinh phí hoạt động cho Ban Chỉ đạo THADS, hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan THADS, chỉ đạo cấp huyện xem xét cấp mặt bằng để cải tạo trụ sở làm việc, kho vật chứng (mới có 4/9 đơn vị có kho vật chứng). Ngoài ra, ông Lực mong muốn các cơ quan khối Nội chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS; Tòa án chuyển giao bản án, kịp thời giải thích bản án có vướng mắc; Viện kiểm sát tăng cường kiểm sát thi hành án; Công an phối hợp trong tổ chức thi hành án, nhất là đối với những trường hợp phải cưỡng chế…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực 

Vui mừng trước sự đánh giá, ghi nhận của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đối với công tác Tư pháp, THADS trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Sở Tư pháp và Cục THADS cần tích cực, chủ động tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Sở Tư pháp và Cục THADS cần tích cực, chủ động hơn

Thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn tỉnh Ninh Bình trong sắp xếp tổ chức bộ máy, lưu tâm đến Thông tư hướng dẫn thay thế Thông tư liên tịch số 23, làm sao việc tinh gọn bộ máy cố gắng giữ được tên “pháp chế” trong cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm có vị trí “cán bộ pháp chế”…

Muốn mọi việc “chuẩn chỉ”, phải có sự tham mưu của cán bộ Tư pháp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhấn mạnh, hiện nay muốn làm mọi việc “chuẩn chỉ”, chắc chắn phải có sự tham mưu của cán bộ Tư pháp và ông gửi lời cảm ơn đội ngũ cán bộ Tư pháp thời gian qua đã luôn nỗ lực đóng góp cho địa phương. Chia sẻ hiện nay đang có nhiều áp lực về biên chế, nguồn lực nhưng Chủ tịch tỉnh cam kết sẽ cố gắng vận dụng các quy định pháp luật để quan tâm hơn nữa cho công tác Tư pháp và THADS.

Bộ trưởng Lê Thành Long tâm niệm, công tác Tư pháp hiện có trên dưới 30 đầu việc, trong khi xã hội càng dân chủ, càng phát triển thì càng phải thượng tôn pháp luật, còn công tác THADS thì ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Qua đây, Bộ trưởng cảm ơn những đóng góp của công tác Tư pháp, THADS vào kết quả chung của Bộ, Ngành Tư pháp cũng như chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của địa phương, đồng thời cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã luôn chỉ đạo quyết liệt, sát sao công tác Tư pháp, THADS.

Thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác Tư pháp và THADS, Bộ trưởng đề nghị tới đây lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo trực tiếp hơn nữa để tạo bản lĩnh, nâng cao tham mưu trong các lĩnh vực công tác cho cán bộ Tư pháp. Thấu hiểu những hạn chế về kinh phí cho công tác PBGFPL, theo Bộ trưởng phải bố trí đúng quy định nhưng lãnh đạo tỉnh có thể chỉ đạo ưu tiên thêm một phần kinh phí để hoạt động này hiệu quả. Đối với các lĩnh vực bổ trợ, các nghề đã xã hội hóa như công chứng, đấu giá thì phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm kịp thời. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo công tác THADS, có điều kiện thì quan tâm thêm vấn đề trụ sở của cơ quan THADS…

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch
(PLVN) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhiều hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách, trong đó có chương trình tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn (VKK).

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?
(PLVN) - Với lợi thế bãi biển trải dài và nhiều thắng cảnh, cơ sở vật chất hiện đại,… Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo). Để đáp ứng nguồn khách chuyên nghiệp, có khả năng chi trả cao từ loại hình này, yêu cầu cải thiện cơ chế quản lý, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ trở thành bài toán cấp thiết.
BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

(PLVN) - Cứ vài chục phút trạm BOT T2 (khu vực Thới Hòa, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) lại kẹt xe phải xả trạm. Không khí xung quanh thật ồn ào vì xe cộ đông đúc, tiếng còi xe inh ỏi. Mỗi lần xả trạm lại có người hiếu kì reo hò, vỗ tay. Thỉnh thoảng lại có người to tiếng cự cãi lẫn nhau vì kẹt xe, rồi lại xả trạm…

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao
(PLVN) - Nhiều lần chứng kiến cảnh học sinh đến trường với cái bụng rỗng, thầy Lương Văn Bá đã bàn với vợ mở quán ăn sáng miễn phí, phục vụ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, căn nhà nhỏ của cặp giáo viên này là địa điểm ăn sáng cho hàng trăm học sinh nghèo ở vùng cao xứ Nghệ.

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường
(PLVN) - Đường dây buôn bán trái phép đá quý, những sự rò rỉ đá quí không qua kiểm duyệt cơ quan nhà nước, buôn lậu đá quý ra nước ngoài và thủ thuật tẩu tán đá quý của những nhà thầu, các băng đảng để thu lợi nhuận phi pháp đã làm cho tài nguyên quốc gia rò rỉ và nhỏ máu. Từ thực tế này, bộ phim truyền hình “Ruby máu” (đang được phát sóng vào lúc 21h00, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh ANTV) thực sự là một thông điệp về bảo vệ tài nguyên môi trường.

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang
(PLVN) - Liên quan đến tiến độ thực hiện chương trình cải tạo chung cư cũ, mới đây UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về việc giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt để thực hiện dự án chung cư Cô Giang tại phường Cô Giang, quận 1.

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”
(PLVN) - Sau TP HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai), thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), mới đây huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) tiếp tục cảnh báo về dự án “ma” của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Trước thông tin trên về dự án trên, PV đã tìm tới xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) để tìm hiểu về dự án được giới thiệu có tên Ali Mega Xuân Lộc của Công ty Alibaba. 

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?
(PLVN) - Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố ra tòa vì hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, “quân pháp bất vị thân” mà còn là kết quả của sự đồng thuận xã hội, quyết không để những kẻ đồi bại lọt lưới, không chỉ đơn thuần là pháp luật mà còn chứa đựng nhiều yếu tố đạo lý ở đây.

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân
(PLVN) - Luật Biên phòng Việt Nam được xây dựng với mục đích phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân, xây dựng nền biên phòng (BP) toàn dân và thế trận BP toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

Đáng ghét cái sự 'hợm'

Đáng ghét cái sự 'hợm'
(PLVN) - Lời lẽ và cách xưng hô của một thanh niên Việt kiều dẫn chó đi dạo với các ông già bảo vệ chung cư biểu hiện một thứ văn hóa hợm hĩnh mà cụ thể ở đây là hợm của, hợm tiền và hợm... cả chó nữa. Chúng tôi không dẫn ra thái độ và ngôn ngữ của anh chàng này vì nó quá phản cảm, gây bức xúc cho những người đọc bài này một lần nữa.

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất
(PLVN) - Tôm hùm nước ngọt (còn có tên tôm hùm đất) là loài xâm thực nguy hại đã được cảnh báo nhưng thời gian gần đây, việc buôn bán loài này diễn ra rầm rộ, khiến Bộ NN&PTNN phải cảnh báo mức độ nguy hại của nó.

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương
(PLVN) - Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Theo dự báo, Việt Nam sẽ đón một triệu khách du lịch Nga vào năm 2020… Đây hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng trong phát triển du lịch, nhất là trong bối cảnh đường bay thẳng Việt Nam - Nga vừa chính thức kỷ niệm 15 năm khai thác.

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô
(PLVN) - Trong Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em, khái niệm dâm ô mới đã được mở rộng với nhiều hành vi cụ thể được liệt kê.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%