Bộ Tư pháp và tỉnh Ninh Bình cùng phối hợp nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp, THADS

(PLO) -  Chiều 19/10, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình về công  tác Tư pháp, Thi hành án dân sự (THADS). 
Bộ Tư pháp và tỉnh Ninh Bình cùng phối hợp nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp, THADS

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ: Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Bổ trợ tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Cục Con nuôi, Trung tâm Lý lịch tư pháp, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Ninh Bình có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Thanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Tỉnh đánh giá cao vị trí, vai trò của công tác Tư pháp, THADS

Phát biểu chào mừng Hội nghị làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khái quát đôi nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bà cho biết, cùng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Ninh Bình đã có những bước phát triển ngoạn mục. Nổi bật là về công tác xây dựng Đảng, an ninh tôn giáo, phát triển kinh tế (nửa đầu nhiệm kỳ này đã đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu với mức tăng trưởng GDP trung bình đạt 8,2%, thu ngân sách gần 12 nghìn tỷ) hay trong xây dựng nông thôn mới, Ninh Bình đứng thứ 10 trong cả nước. Theo bà Thanh, tuy nguồn thu ngân sách chưa lớn so với một số địa phương nhưng tỉnh luôn chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, đơn cử như người cao tuổi theo quy định là 80 tuổi thì ở Ninh Bình người từ 75 tuổi trở lên là được cấp thẻ bảo hiểm.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng, không thể thiếu của Bộ, Ngành Tư pháp đối với đất nước thì tương tự tại địa phương, bà Thanh khẳng định, những kết quả đạt được như trên chính là nhờ một phần sự đóng góp hết sức thiết thực của công tác Tư pháp, THADS trên địa bàn. Nhân dịp này, bà Thanh cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, cá nhân Bộ trưởng, 2 vị Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng đối với tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, bà Thanh cho hay, trong quá trình triển khai nhiệm vụ cũng phát sinh những bất cập như chồng chéo, xung đột pháp luật. Vì vậy, bà Thanh hy vọng tại Hội nghị làm việc sẽ có được các giải pháp hiệu quả tháo gỡ những xung đột pháp lý trong tổ chức thực hiện để giúp Ninh Bình có cái nhìn tổng thể hơn trong giải quyết các bất cập nhằm phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Minh Thường và Cục trưởng Cục THADS Phạm Xuân Túy đã báo cáo rõ thêm về những kết quả đạt được của công tác Tư pháp và THADS. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành Tư pháp đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác với các giải pháp phù hợp và hoàn thành được khoảng 90% chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Ngành THADS tỉnh đã tích cực, triển khai quyết liệt toàn diện, đồng bộ, kịp thời các mặt công tác, vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao (về việc đạt 75,83% - vượt 5,83% chỉ tiêu được giao, về tiền đạt 37,4% - vượt 7,5% chỉ tiêu được giao). So với chỉ tiêu Tổng cục giao, vượt 3/4 chỉ tiêu: vượt 3,8% về việc, vượt 5% về tiền, giảm việc chuyển kỳ sau 1%, riêng tiền chuyển kỳ sau tăng 4,1%. Bên cạnh đó, 2 vị Thủ trưởng đã phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc mong được Bộ Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ đưa ra hướng xử lý như kinh phí dành cho công tác PBGDPL còn ít; một số tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá còn xảy ra trường hợp cạnh tranh không lành mạnh; thực trạng số việc, tiền thụ lý ngày càng tăng, tính chất phức tạp ngày càng lớn, chỉ tiêu nhiệm vụ ngành, cấp ủy, chính quyền giao thường xuyên được bổ sung nhưng biên chế giảm quá nhanh trong 3 năm (giảm 7,7%); một số Chi cục THADS chưa có kho vật chứng nên các tài sản lớn phải đi gửi, nhiều tài sản khi giải quyết xong thì tiền giữ phải trả đã chiếm đến 3/4 giá trị tài sản…

Giải đáp nhiều vướng mắc cho địa phương

Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của địa phương, các thành viên đoàn công tác đã trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề. Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến nhận thấy Ninh Bình triển khai nghiêm túc các quy định mới của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo ông Tuyến, số lượng văn bản do cấp huyện ban hành hiện nhiều hơn do cấp tỉnh ban hành nên tỉnh cần sát sao hơn trong công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, mặc dù tỉnh rất quan tâm đến công tác pháp chế nhưng ghi nhận thực tế thì đội ngũ cán bộ pháp chế còn mỏng, đòi hỏi phải bố trí đủ số lượng, chất lượng mới đáp ứng ngang tầm với yêu cầu hiện nay; nghiên cứu việc giao ban công tác pháp chế tại địa phương.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến 

Nói riêng về công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế Nguyễn Thanh Tú cho biết, theo quy định hiện hành, địa phương có quyền ban hành Nghị quyết để hỗ trợ doanh nghiệp, trong điều kiện cán bộ pháp chế các sở, ngành còn mỏng thì phải “kéo” đội ngũ cán bộ Tư pháp tham gia vào. Ninh Bình đang có khoảng 6 nghìn doanh nghiệp, mục tiêu thành lập khoảng 10 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020, theo nhận xét của ông Tú, Sở đã phối hợp chặt với Bộ trong triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp và tới đây cần tiếp tục thúc đẩy công tác này để nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Thanh Tú

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực thì kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là cấp huyện, cấp xã, tăng cường phối hợp trong công tác THADS, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, cấp kinh phí hoạt động cho Ban Chỉ đạo THADS, hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan THADS, chỉ đạo cấp huyện xem xét cấp mặt bằng để cải tạo trụ sở làm việc, kho vật chứng (mới có 4/9 đơn vị có kho vật chứng). Ngoài ra, ông Lực mong muốn các cơ quan khối Nội chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS; Tòa án chuyển giao bản án, kịp thời giải thích bản án có vướng mắc; Viện kiểm sát tăng cường kiểm sát thi hành án; Công an phối hợp trong tổ chức thi hành án, nhất là đối với những trường hợp phải cưỡng chế…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực 

Vui mừng trước sự đánh giá, ghi nhận của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đối với công tác Tư pháp, THADS trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Sở Tư pháp và Cục THADS cần tích cực, chủ động tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Sở Tư pháp và Cục THADS cần tích cực, chủ động hơn

Thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn tỉnh Ninh Bình trong sắp xếp tổ chức bộ máy, lưu tâm đến Thông tư hướng dẫn thay thế Thông tư liên tịch số 23, làm sao việc tinh gọn bộ máy cố gắng giữ được tên “pháp chế” trong cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm có vị trí “cán bộ pháp chế”…

Muốn mọi việc “chuẩn chỉ”, phải có sự tham mưu của cán bộ Tư pháp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhấn mạnh, hiện nay muốn làm mọi việc “chuẩn chỉ”, chắc chắn phải có sự tham mưu của cán bộ Tư pháp và ông gửi lời cảm ơn đội ngũ cán bộ Tư pháp thời gian qua đã luôn nỗ lực đóng góp cho địa phương. Chia sẻ hiện nay đang có nhiều áp lực về biên chế, nguồn lực nhưng Chủ tịch tỉnh cam kết sẽ cố gắng vận dụng các quy định pháp luật để quan tâm hơn nữa cho công tác Tư pháp và THADS.

Bộ trưởng Lê Thành Long tâm niệm, công tác Tư pháp hiện có trên dưới 30 đầu việc, trong khi xã hội càng dân chủ, càng phát triển thì càng phải thượng tôn pháp luật, còn công tác THADS thì ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Qua đây, Bộ trưởng cảm ơn những đóng góp của công tác Tư pháp, THADS vào kết quả chung của Bộ, Ngành Tư pháp cũng như chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của địa phương, đồng thời cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã luôn chỉ đạo quyết liệt, sát sao công tác Tư pháp, THADS.

Thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác Tư pháp và THADS, Bộ trưởng đề nghị tới đây lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo trực tiếp hơn nữa để tạo bản lĩnh, nâng cao tham mưu trong các lĩnh vực công tác cho cán bộ Tư pháp. Thấu hiểu những hạn chế về kinh phí cho công tác PBGFPL, theo Bộ trưởng phải bố trí đúng quy định nhưng lãnh đạo tỉnh có thể chỉ đạo ưu tiên thêm một phần kinh phí để hoạt động này hiệu quả. Đối với các lĩnh vực bổ trợ, các nghề đã xã hội hóa như công chứng, đấu giá thì phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm kịp thời. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo công tác THADS, có điều kiện thì quan tâm thêm vấn đề trụ sở của cơ quan THADS…

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?
Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ
(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.
Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%