Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri Kiên Giang

(PLO) - Bà con huyện U Minh Thượng rất phấn khởi và vui mừng trước sự có mặt của Bộ trưởng và các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang. Theo đó, bà con ý kiến và trình bày về nhiều vấn đề quan trọng.
Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri Kiên Giang Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và giải đáp nhiều thắc mắc của bà con cử tri

Chiều nay (29/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri sau kỳ hợp lần thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Lắng nghe “tiếng lòng” cử tri

Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo nội dung kỳ họp Quốc hội vừa qua để bà con cử tri hiểu rõ. Theo đó, bà Bé cho biết, kỳ họp đã xem xét quyết định các vấn đề về kinh tế, xã hội cấp nhà nước. Qua đó, nhìn lại công tác thực hiện nhiệm vụ trong nửa chặng đường vừa qua. Kinh tế Việt Nam trong năm 2018 và 3 năm qua mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn phát triển toàn diện. Cơ cấu lại nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Vấn đề an sinh xã hội từng bước được nâng cao, quốc phòng được giữ vững. Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, các giải pháp của Chính phủ, các ngành, các cấp đề ra để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Kỳ họp cũng đã thông qua 9 Dự án luật và 1 Nghị quyết: Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Cảnh sát biển Việt Nam Luật Công an Nhân dân, Luật Đặc xá, Luật Phòng chống tham nhũng… Đồng  thời cho ý kiến về 6 dự án luật: Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Luật Kiến trúc, Luật Giáo dục sửa đổi, Luật Quản lý thuế sửa đổi, Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Đầu tư công… Quốc hội xem xét các báo cáo chất vấn, trả lời chất vấn thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội. Qua đó có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 82 đại biểu tranh luận. Hai Phó thủ tướng Chính phủ cùng 19 Bộ trưởng, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đã trả lời chất vấn.  Ngoài ra, bà Bé còn cho báo cáo hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang trong năm 2018 để bà con cử tri hiểu rõ…

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri đã quan tâm, trình bày ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng mang tầm vĩ mô của cả nước: Nạn cát tặc, lâm tặc; vấn đề phân bón giả... Đồng thời nói lên những khó khăn, vướng mắc thực tế ảnh hưởng đến đời sống và an sinh của bà con ở địa phương.

Quan tâm đến vấn đề phát triển của huyện, cử tri Lê Văn Phương (ấp Công Sự, xã An Minh Bắc) đề nghị cần có những chính sách quan tâm đến huyện U Minh Thượng, hỗ trợ cho bà con nông dân phát triển. Cần sắp xếp có giải pháp để tạo đầu ra cho bà con trồng mía. “Mía trồng rồi phải đốn bỏ; nông dân sản xuất bán không được, người kinh danh cũng khổ theo”, ông Phương nêu ý kiến. Đồng thời, theo ông Phương cần quy hoạch phát triển chợ và bệnh viện ở huyện U Minh Thượng để phục vụ cho đời sống và công tác khám chữa bệnh cho bà con trong huyện. Tương tự, cử tri Lại Xuân Hồng (ấp Cạn Ngọn A, xã Thạnh Yên) bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề xây dựng mỹ quan khu hành chính ở địa phương. Theo ông, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành hệ thống cầu cống, bờ kè, hệ thống phát sang để kịp thời phục vụ đời sống và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Cử tri U Minh Thượng ý kiến nhiều vấn đề thiết thực ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Cử tri Lưu Văn Nót (ấp Công Sự, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng) cho rằng Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, phiền toái cho người dân. Những người đã được công nhận có công với cách mạng nhưng đến khi có chính sách khen tặng huân, huy chương thì thủ tục lại quá rườm rà, gây vướng mắc khó khăn cho bà con. Ngoài ra, cử tri còn ý kiến về vấn đề “lâm tặc, cát tặc” đang “hoành hành” ở các địa phương.

 Cần đảm bảo tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật

Sau khi lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận và thông tin đến bà con nhiều vấn đề quan trọng. Nói về vấn đề “lâm tặc, cát tặc” hoành hành, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định hiện tại pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về xử phạt đối với vấn đề này. Pháp luật cũng có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp khai thác rừng, lâm sản, xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp khai thác tài nguyên. Đặc biệt, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định cụ thể về tội khai thác rừng trái phép. “Vấn đề đặt ra là tính nghiêm minh của những người thực thi pháp luật”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đồng thời, Bộ trưởng còn cho biết, trong các kỳ họp, Thủ tướng cũng liên tục đôn đốc về vấn đề này. 

Bộ trưởng Lê Thành Long (bên trái) tại buổi tiếp xúc cử tri 

Về vấn đề xử lý tài sản tham nhũng, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tham nhũng. Đây là Luật rất khó, Quốc hội đã xem xét và lắng nghe trong 3 kỳ họp. Trong đó, vấn đề xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc thì có những phương án rất khác nhau. Phương án thứ nhất là thu thuế 45%, phương án thứ 2 là đưa qua tòa án xét xử.

Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề hết sức phức tạp, nếu đánh thuế 45% sẽ xuất hiện nhiều bất cập và nếu đưa tòa xét xử lại cần quy trình tố tụng mới. Ngoài ra, văn hóa Việt Nam hay dùng tiền mặt và cha mẹ, cụ kỵ hay đem tài sản cho biếu con cái. “Nhóm các tài sản chưa chứng minh có thể là tài sản tham nhũng, cũng có thể là tài sản cho nhận”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Buổi tiếp xúc thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo các Sở, ban ngành đoàn thể trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo cử tri huyện U Minh Thượng

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề phân bón giả, Bộ trưởng cho biết, Nghị định 55/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phân bón trong sản xuất buôn bán hàng, chế tài đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đối với tổ chức. Ngoài ra, còn có các xử phạt bổ sung, có thể thu hồi giấy phép, đóng cửa cơ sở kinh doanh. Đối với hàng giả là phân bón có thể phạt tù và những hình phạt bổ sung

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang cũng đã trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và 3 phần quà cho 3 gia đình chính sách trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Long Đỉnh - Đình Thương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc
(PLVN) - Nu Skin Việt Nam và Nafoods Group vừa có buổi  gặp gở để trao đổi về việc thu mua gấc ép, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời hỗ trợ đời sống nông dân trồng gấc tại vùng nguyên liệu tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
(PLVN) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước
(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 20/2, đồng ý với kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề
(PLVN) - Nhồi nhét khách, tăng giá bất thường, thu thêm phí, không có tiền thì không phục vụ, phớt lờ các quy định an toàn đường thủy, bất chấp mọi giá để kiếm lời… từ lâu trở thành những “mỹ từ” mô tả thái độ phục vụ của các doanh nghiệp vận tải du lịch dịp lễ Tết và càng khiến các doanh nghiệp này mất điểm với chính người Việt chứ chưa nói tới người nước ngoài.

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu
(PLVN) - Câu chuyện hai nữ nhân viên đường tại trạm gác chắn đường Nguyễn Thành Phương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quên mình cứu bà cụ ra khỏi đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến vẫn để lại nhiều cảm xúc kèm những lời thán phục. Song có lẽ không nhiều người hiểu hết nỗi trăn trở của những người gác chắn đường tàu trong công việc hàng ngày của họ?

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.
Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

(PLVN) - Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt sau hơn chục năm đi tìm công lý. Đây cũng là một sự khuyến khích rất lớn đối với nhiều tác giả, họa sĩ, người làm nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ “đứa con trí tuệ” của mình khi môi trường sáng tác ở Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất nhiều bất cập.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân
(PLVN) - Trong 3 ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%