Bí thư Đinh La Thăng: “Các anh thử ở cạnh bãi rác một tối xem chịu được không?”

(PLO) - Chiều 11/5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), ứng cử viên ĐBQH khóa XIV Đinh La Thăng đã chất vấn và phê bình chủ tịch huyện, sau khi nghe ý kiến cử tri vế vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn.
Bí thư Đinh La Thăng: “Các anh thử ở cạnh bãi rác một tối xem chịu được không?” Bí thư Đinh La Thăng hứa sẽ giải quyết tới nơi tới chốn những phản ánh xác đáng của người dân

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã gửi gắm nhiều kiến nghị, cũng như mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để tiếp xúc với người dân và đề đạt nguyện vọng của người dân lên Quốc hội.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn, cử tri Đinh Thanh Giảng (ngụ Ấp 5, xã Đông Thạnh) bày tỏ ý kiến cần phải giải tỏa bãi rác Đông Thạnh. Bãi rác này hoạt động từ những năm 80 - 90, đã từ lâu ảnh hưởng xấu đến môi trường. Điều đáng nói là, rác ở các tỉnh khác như Tiền Giang, Bình Dương đổ về, trong khi rác ở Thành phố chưa giải quyết hết. Việc môi trường bị ô nhiễm khiến sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. Thậm chí, trong một gia đình có đến 5 người chết vì bệnh ung thư, còn trường hợp gia đình bị 2 người chết cũng vì căn bệnh quái ác này thì rất nhiều. “Chúng tôi đã đi kêu từ cấp cơ sở đến Trung ương nhưng cũng không được giải quyết. Đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét, giải quyết vấn đề cấp bách này”, cử tri Đinh Thanh Giảng nói.

Vẫn nói về vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh, cử tri Nguyễn Thị Huệ (ngụ ấp 7, xã Đông Thạnh) cho biết bãi rác gây độc hại của dân từ 2000 đến nay. Việc hỗ trợ độc hại cho người dân chỉ 25.000 đồng liệu có đủ để họ mua thuốc chữa bệnh hay không. Trên địa bàn có đến 700 hộ dân, hàng năm số lượng người chết hay chuyển đi thì cắt chế độ, còn những trường hợp sinh ra và lớn lên thì lại không được bổ sung vào, đây là điều bất hợp lý.

Cũng liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Nguyễn Văn Tém (Ấp 5, xã Đông Thạnh, Hóc Môn), cũng cho biết, đây là địa bàn giáp ranh quận 12. Từ ngày Quận 12 tách ra khỏi huyện Hóc Môn thì vấn đề ô nhiễm rạch Cầu Dừa trở nên trầm trọng. Trước đây, dòng chảy con sông này không bị ô nhiễm, nhưng giờ dây dòng nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, từ trước đến giờ chưa có dự án hay việc tiến hành nạo vét nào. Cử tri Nguyễn Văn Tém cũng gửi gắm đến các ứng cử viên ĐBQH mong muốn của người dân là kênh rạch thông thoáng và đắp bờ bao quanh. Để có môi trường trong lành và người dân thành phố đáng sống thì môi trường phải trong lành.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày 

Một trong những nội dung được các cử tri quan tâm trong buổi tiếp xúc đó là vấn đề giao thông. Cử tri Cao Văn Quân (ngụ tại ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn) phát biểu: “Xã Nhị Bình chúng tôi là xã có rất nhiều sông kênh rạch, đặc biệt là có đê bao quanh sông Sài Gòn dài khoảng 4 km.Tuy nhiên đã thi công hơn 10 năm nhưng không được duy tu nâng cấp. Mùa mưa đến trên mặt đê rất nhiều ổ gà, vũng nước. Những lúc triều cường dâng cao có nhiều đoạn nước lấp ló, đi lại rất khó khăn, có đoạn cửa cống nước còn tràn qua. Tôi kiến nghị các vị ĐBQH có ý kiến để duy tu, nâng cấp đê bao quanh Sài Gòn, đồng thời tiếp tục làm đê bao để phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đời sống cho người dân”.

Cũng tại buổi tiếp xúc với các ứng cử viên ĐBQH, nhiều cử tri đã phát biểu bày tỏ nguyện vọng của người dân về vấn đề nước sạch, quy hoạch treo, vấn đề giáo dục, bảo hiểm xã hội, thu hút đầu tư gắn liền với bảo vệ môi trường, hay việc bảo đảm quyền lợi cho những trường hợp cán bộ không chuyên trách,...

“Dù có trúng cử đại biểu quốc hội hay không thì 5 chương trình hành động vẫn phải thực hiện. Kính mong bà con cô bác giám sát, để những người cán bộ đã hứa phải làm”, ông Đinh La Thăng nói.

Trước những ý kiến của cử tri về vấn đề bãi rác Đông Thạnh và việc ô nhiễm môi trường trên địa bàn, Bí thư Đinh La Thăng đã chất vấn chủ tịch huyện Hóc Môn. Ông Lê Tuấn Tài - Chủ tịch huyện Hóc Môn trả lời rằng phản ánh của người dân về việc nhiều năm ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh là có. Huyện cũng đã xuống kiểm tra, khảo sát qua phản ánh người dân, các lần tiếp xúc cử tri và có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét vì liên quan đến Công ty môi trường đô thị Thành phố về việc cấp giấy phép, chôn rác thải y tế,... Hiện UBND huyện vẫn đang kiến nghị lên UBND Thành phố để có hướng giải quyết dứt điểm. Còn về việc ô nhiễm môi trường trên rạch Cầu Dừa, theo ông Lê Tuấn Tài, hiện đang lên dự án nạo vét (dự kiến khoảng 6 tỷ) thực hiện trên đoạn sông dài 4 km.

Trước câu trả lời của vị Chủ tịch huyện, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Bãi rác để thế là không được, đã đề nghị suốt từ năm 2013 đến giờ. Các anh cần bám sát và nhớ trong đầu việc gì dân cần, đây là nợ dân. Trước hết phải phê bình chủ tịch huyện, vì dân vì nước ở đây chứ đâu”. Tiếp đó, Bí thư Thăng cũng yêu cầu sở Tài nguyên Môi trường, Quận 12, huyện Hóc Môn phải tiến hành kiểm tra, báo cáo về vấn đề liên quan đến bãi rác Đông Thạnh, rạch Cầu Dừa kèm theo đó là hướng giải quyết trước ngày 16/5. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty môi trường đô thị Thành phố làm rõ trách nhiệm của mình. Ngoài ra, Bí thư Đinh La Thăng cũng giao cho Sở Y tế tiến hành khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống quanh khu vực bãi rác Đông Thạnh. “Các anh ở đó một tuổi tối cạnh bãi rác xem chịu được không mà để người dân bao năm phải chịu như vậy”, Bí thư Đinh La Thăng nói với lãnh đạo huyện Hóc Môn.

Kết thúc cuộc tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết sẽ tiếp thu và ghi nhận đầy đủ các ý kiến của cử tri gửi tới các ứng cử viên và Quốc hội. Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, sẽ làm việc với các sở, ban, ngành và lãnh đạo huyện để giải quyết những vấn đề trên và phân loại những vấn nào giải quyết được ngay trong năm 2016 như: quy hoạch treo, nước sạch, tình trạng cán bộ “sáng cắp ô tô đi chiều cắp ô tô về”,.... Còn những vấn đề khác như: phát triển giao thông,....cần phải có lộ trình, quy hoạch,...

Ngọc Tiến - Phạm Thịnh

 

Ngọc Tiến - Phạm Thịnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.
Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

(PLVN) - Ngày nay, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình không còn gói gọn trong vai trò “người vợ” hay “người quản gia” chăm sóc tổ ấm. Họ đang chứng tỏ bản thân cũng là những “bông hồng thép” khi có những hoạch định để chi tiền vào đúng nơi, đúng mục đích để cùng chồng chia sẻ áp lực tài chính.

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay toàn diện dành cho khách hàng

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay  toàn diện dành cho khách hàng
(PLVN) - Công ty tài chính Home Credit vừa có thêm quyền lợi trợ cấp bảo hiểm từ 1 – 3 kỳ trả góp dành cho khách hàng gặp rủi ro phải nằm viện từ 7 ngày trở lên. Động thái này của Home Credit giúp công ty trở thành đơn vị có gói bảo hiểm khoản vay mang tính bảo vệ toàn diện trên thị trường tài chính tiêu dùng, với mức phí bảo hiểm không đổi. 

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Nhằm góp phần quảng bá nông sản chất lượng cao cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Tây Ninh, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng
(PLVN) - Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được đánh giá là thương hiệu ngân hàng  uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%