Tranh cãi xung quanh 1.518 tỷ đồng “tạm ứng” ở siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

(PLO) - Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng trong Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi UBND TP cho rằng, việc “tạm ứng” 1.518 tỷ cho Trungnam Group (nhà đầu tư dự án) là trái pháp luật và cần phải thu hồi, còn chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng “việc nhà đầu tư được ứng tiền từ ngân sách thì đó là một việc làm rất bất thường mà theo tôi là không thể có chuyện ấy”. 
Tranh cãi xung quanh 1.518 tỷ đồng “tạm ứng” ở siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ Ảnh minh họa

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được UBND TP Hồ Chí Minh và nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) cho khởi công từ tháng 6/2016. Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận.

Cuối tháng 4/2018, dự án phải tạm ngưng thi công dù đã hoàn thành 72% tiến độ. Ngày 3/5, đại diện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết có thông báo gửi Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh về việc tạm dừng thi công dự án này.

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh, đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng là Công ty Meinhardt đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi tiền đã tạm ứng cho nhà thầu Trungnam Group ở giai đoạn đầu dự án do không phù hợp quy định pháp luật. 

Đáp lại, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP Hồ Chí Minh, đơn vị được UBND TP Hồ Chí Minh ủy quyền quản lý dự án lại cho rằng, đề xuất của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng về việc thu hồi hơn 1.518 tỷ đồng tạm ứng cho siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ là không có cơ sở. 

Trước đó, đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (Công ty Meinhardt) và Trungnam Group cũng xảy ra bất đồng liên quan đến vật liệu sử dụng trong dự án này. Trong đó, Công ty Meinhardt cho rằng, Trungnam Group sử dụng thép Trung Quốc để làm cửa van tại cổng kiểm sát triều Phú Xuân và và Cây Khô là không đúng thiết kế. Quan điểm giữa đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng, nhà đầu tư Trungnam Group và UBND TP Hồ Chí Minh đang rất khác nhau. Đơn vị tư vấn thậm chí còn từ chối làm việc với Trung tâm chống ngập TP Hồ Chí Minh vì cho rằng bị đe dọa từ “các đối tượng xã hội” theo như lời của đại diện Trung tâm chống ngập trả lời một số cơ quan báo chí.

Dự án đã được thi công đến 72% nhưng đang bị dừng 5 tháng nay vì các vấn đề liên quan đến  nguồn vốn

Về vấn đề tiền tạm ứng mà đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng nêu ra, trao đổi với phóng viên, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN và MT, cho rằng: “Cần phải làm rõ nguồn vốn tạm ứng cho nhà đầu tư dự án (tức Trungnam Group) lấy ở đâu ra. Nếu nhà đầu tư được ứng tiền từ ngân sách thì đó là một việc làm rất bất thường mà theo tôi là không thể có chuyện ấy”. 

“Theo quy định của pháp luật, khi triển khai hợp đồng BT thì làm gì được ứng tiền ngân sách. Nếu ứng tiền ngân sách cho nhà đầu tư, tôi nghĩ chắc họ thừa tiền ngân sách. Hiện không có bất cứ một quy định pháp luật nào cho phép nhà đầu tư theo hình thức BT được ứng tiền ngân sách”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Về bản chất dự án BT, bên lề Tọa đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp” được tổ chức hôm 5/10 vừa qua, TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét, loại hình đầu tư Xây dựng - Chuyển giao (BT) là một phần của PPP (đối tác công tư), cho nên muốn đi nhanh bền vững thì phải kết hợp hài hòa các nguồn vốn trong đó BT; không thể nhà nước bỏ hết vốn ra thì mới có triển khai thực hiện dự án.

 

 

 

 

 

Nhân Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%