Tổng cục Thủy sản “cầm tay chỉ việc” các địa phương về IUU

(PLO) - Xung quanh vấn đề gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN).
Tổng cục Thủy sản “cầm tay chỉ việc” các địa phương về IUU Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về các nhiệm vụ mà ngành thủy sản hướng đến trong 6 tháng cuối năm?

- Qua hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thủy sản đã có báo cáo về nhiều mặt đã làm được, có kết quả tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít thách thức. Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm, việc gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản được coi là nhiệm vụ hàng đầu, bởi EU là thị trường lớn đối với sản phẩm thủy hải sản xuất khẩu.

Theo ông, thời gian 6 tháng có đủ để Việt Nam hoàn thiện các khuyến nghị của Đoàn thanh tra EC?

- Trước hết, tôi có thể nói rằng, nghề cá từ trước đến nay là nghề cá nhân dân. Hiện chúng ta đang chuyển dần nghề cá sang hướng công nghệ cao, việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là cần thiết.

Trong các khuyến nghị của EC, việc lắp đặt các thiết bị giám sát, định vị trên tàu là công việc không dễ hoàn thành trong thời gian 6 tháng. Hiện chúng ta đang có một số lượng lớn tàu đánh bắt thủy sản trong khi mới chỉ lắp đặt thiết bị giám sát được một phần nhỏ. Chính vì vậy, công việc này phải được tiến hành từng bước, ưu tiên cho tàu có chiều dài 24m trở lên lắp đặt trước.

Trong khi đó, chủ trương của Bộ NN&PTNN sẽ làm thí điểm tại Kiên Giang, sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra các địa phương khác, nơi có nhiều phương tiện đánh bắt vi phạm như Khánh Hòa, Quảng Ngãi...

Trên thực tế, Đoàn Thanh tra EC cần thấy được nỗ lực, quyết tâm cũng như cải thiện tình hình thực tế về việc khai thác IUU của Việt Nam. Chúng ta có thể không hoàn toàn đáp ứng được toàn bộ các khuyến nghị của EC từ nay đến cuối năm nhưng việc chấm dứt hoàn toàn việc khai thác bất hợp pháp phải được thực hiện.

Ngoài ra, chúng ta cần có chế tài cụ thể và đủ sức răn đe đối với phương tiện vi phạm. Việc ghi nhật ký khai thác (đối với tàu trên 15m chiều dài - PV) là bắt buộc phải làm được.

Thưa ông, với vai trò tham mưu cho Bộ NN&PTNN về các vấn đề liên quan đến ngành thủy sản, đặc biệt là vấn đề gỡ “thẻ vàng”, Tổng cục Thủy sản đã  thể hiện vai trò đó như thế nào?

- Đối với Tổng cục Thủy sản, chúng tôi đã tham mưu trình lên Bộ trưởng các văn bản chỉ đạo điều hành một cách sát sao, cụ thể. Các vấn đề liên quan 4 nhóm khuyến nghị của EC đang được Tổng cục khẩn trương thực hiện. Hai Hiệp định đàn cá di cư của Liên Hợp quốc và Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng của FAO, Tổng cục cũng đã hoàn thiện và trình Thủ tướng phê duyệt. 

Hiện, Bộ NN&PTNN đã trình Thủ tướng Dự án lắp đặt thiết bị nghề cá giai đoạn 2. Đây cũng là mục tiêu lâu dài để nghề cá hướng đến việc khai thác công nghệ cao nhưng vẫn tuân thủ các quy định pháp luật.

Tại thực tiễn các địa phương, Tổng cục đã “cầm tay chỉ việc”, các vấn đề liên quan đến khai thác IUU được thông qua các lớp tập huấn, các văn bản hướng dẫn cụ thể và sâu sát.

Mong muốn gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản là nỗ lực và cũng là quyết tâm của toàn ngành nông nghiệp. Chúng ta sẽ hướng đến phát triển nghề cá trong tương lai theo hướng lâu dài, bền vững và có trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!  

​Ngọc Trìu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%