Thanh niên khởi sự doanh nghiệp: Làm gì để bớt gian nan, thách thức?

Thứ Năm, 20/4/2017 06:57 GMT+7
(PLO) -Trong khí thế khởi nghiệp đang phát triển rộng khắp như hiện nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có rất nhiều hoạt động để tăng cường vai trò thủ lĩnh thanh niên của mình. Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam về những hỗ trợ cụ thể này. 
Thanh niên khởi sự doanh nghiệp: Làm gì để bớt gian nan, thách thức?
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long

Kiến nghị thành lập quỹ tài chính ngoài ngân sách

Thưa anh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có những hoạt động  cụ thể nào trong việc thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp?

- Khởi sự doanh nghiệp sáng tạo và mong muốn thực hiện những ý tưởng, khát khao đang trỗi dậy mạnh mẽ trong thanh niên. Đó là nguồn lực vô cùng lớn để từng bước hiện thực mục tiêu quốc gia khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong hành trình khởi nghiệp đầy gian nan và thách thức này, sẽ có nhiều bạn chưa thành công với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có vấn đề thiếu sự trợ sức trong quá trình khởi nghiệp. 

Đây chính là nguyên nhân mà Trung ương Đoàn đã có nhiều kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên ngay từ năm 2016 và đã hiện thực hóa trong những ngày tháng 3 sôi động. Đó là thành lập Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, giai đoạn 2016 - 2021 với 3 đối tượng trọng tâm: sinh viên, thanh niên nông thôn, doanh nhân trẻ. 

Ý tưởng, khát vọng là nguồn lực để khởi nghiệp 

“Khởi sự doanh nghiệp sáng tạo và mong muốn thực hiện những ý tưởng, khát khao đang trỗi dậy mạnh mẽ trong thanh niên. Đó là nguồn lực vô cùng lớn để từng bước hiện thực mục tiêu quốc gia khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong hành trình khởi nghiệp đầy gian nan và thách thức này, sẽ có nhiều bạn chưa thành công với nhiều nguyên nhân khác nhau...”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long.

Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp sẽ có những hoạt động cụ thể như thế nào, thưa anh?

- Trung tâm có nhiều các hoạt động thiết thực để đồng hành cùng với thanh niên khởi nghiệp như tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên và cộng đồng; biểu dương, tôn vinh các gương thanh niên khởi nghiệp thành công; tổ chức tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên; hình thành cơ sở dữ liệu về ý tưởng khởi nghiệp. 

Trung tâm sẽ tham gia xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, sinh viên. Triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và là đầu mối, kết nối các nguồn lực xã hội, giao lưu giữa các doanh nhân thành đạt với các bạn trẻ. Trung tâm sẽ dành cho các bạn không gian tự chủ, để các bạn có thể say sưa làm những công việc yêu thích của mình. 

Nguồn vốn luôn là yếu tố quan trọng đầu tiên và thực sự là khó khăn đối với thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn đã giải quyết “bài toán” này như thế nào?

- Hiện nay, Trung ương Đoàn đang là cầu nối, kết nối các nguồn vốn, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp ủng hộ cho thanh niên khởi nghiệp. Với vai trò của mình, Trung ương Đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các ngân hàng, tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp. 

Đặc biệt, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tham mưu với Chính phủ cho ra đời Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Quỹ này vận hành theo mô hình quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.

Nguồn vốn thành lập quỹ chính từ đóng góp không hoàn lại của các tổ chức, cá nhân đã ký những cam kết tài trợ vốn từ các doanh nghiệp. Quỹ sẽ thực hiện hỗ trợ vốn có hoàn lại cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi, đã được hội đồng chuyên môn thẩm định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thanh niên khởi nghiệp do TƯ Đoàn tổ chức vào tháng 10/2016.

Tiếp tục góp ý, tham mưu về Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Anh có thể cho biết, đã có những doanh nghiệp nào ký cam kết đồng hành cùng Trung ương Đoàn trong việc cung cấp nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp?

- Tính đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn sẵn sàng đồng hành cùng với Trung ương Đoàn để cung cấp nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp, như: Công ty CP Ô tô Trường Hải cam kết hỗ trợ 200 tỷ đồng; Tập đoàn Geleximco cam kết hỗ trợ 100 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cam kết hỗ trợ 50 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng đã cam  kết cung cấp nguồn vốn và gói giải pháp tài chính ưu đãi cho 200 dự án khởi nghiệp đáp ứng được tiêu chí lựa chọn của hội đồng và tiêu chí cấp tín dụng, tư vấn tài chính ưu đãi của ngân hàng. Công ty CP Thực phẩm sữa TH (Tập đoàn TH) cũng phối hợp cùng Trung ương Đoàn thúc đẩy quá trình hình thành và triển khai Đề án 100 hợp tác xã Dược liệu do Tập đoàn TH đầu tư xây dựng… 

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) xây dựng Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho Thanh niên khởi nghiệp” để trình Chính phủ và các cơ quan chức năng. Và sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo ra các hoạt động cho thanh niên nông thôn thông qua vay vốn, giải quyết việc làm qua các kênh của Trung ương Đoàn.

Ngoài nguồn vốn, vấn đề cơ chế chính sách cũng được các bạn trẻ khởi nghiệp rất quan tâm vì họ lúng túng trong nhiều hoạt động khi bắt đầu khởi sự doanh nghiệp. Về vấn đề này, Trung ương Đoàn có giải pháp cụ thể nào?

- Trung ương Đoàn sẽ nghiên cứu, đánh giá quá trình thực hiện chính sách hiện hành đang được áp dụng để tham mưu, kiến nghị với Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành ban hành những chính sách hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên khởi nghiệp. Đây luôn là điều khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều.

Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu và góp ý với Chính phủ và Quốc hội trong việc ban hành Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là điều luật rất quan trọng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, vì trong đó có một chương hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Hoặc chúng tôi tham mưu việc cần có cơ chế đào tạo bồi dưỡng cho các bạn  trẻ thông qua việc phối hợp với Bộ GD&ĐT đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho các bạn sinh viên. Chúng tôi tin rằng, bằng sự quan tâm của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành và vai trò chủ động của Trung ương Đoàn, chắc chắn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, trực tiếp tiếp sức cho kế hoạch khởi nghiệp của thanh niên.

Trân trọng cảm ơn anh!

Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp chung tay

Tính đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn sẵn sàng đồng hành cùng với Trung ương Đoàn để cung cấp nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp, như: Công ty CP Ô tô Trường Hải cam kết hỗ trợ 200 tỷ đồng; Tập đoàn Geleximco cam kết hỗ trợ 100 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cam kết hỗ trợ 50 tỷ đồng.

Hồng Tươi

Tin liên quan

Các tin khác