Năm 2019: Tập trung kiểm toán quản lý chất thải, rác thải

(PLO) - Chia sẻ tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội ASOSAI 14 cuối tuần qua, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN), ông Hồ Đức Phớc cho biết năm 2019, KTNN sẽ tập trung vào kiểm toán hoạt động quản lý chất thải, rác thải hoặc kiểm toán khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường rừng,…
Năm 2019: Tập trung kiểm toán quản lý chất thải, rác thải

Với chủ “Kiểm toán môi trường (KTMT) vì sự phát triển bền vững”, ASOSAI 14 khép lại với cam kết của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) về sự hợp tác chia sẻ kiến thức, công nghệ, nâng cao năng lực của các SAI thành viên trong lĩnh vực KTMT vì sự phát triển bền vững.

Tại cuộc họp báo, TS Hồ Đức Phớc, Tổng KTNN Việt Nam thừa nhận KTMT là một lĩnh vực mới đối với KTNN Việt Nam. Ông cho biết, năm 2017, KTNN mới thực hiện 10 cuộc KTMT, tới năm 2018 là 8 cuộc. “Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng quy trình về KTMT và đang lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Đồng thời, lấy ý kiến các SAI để ban hành quy định, quy trình KTMT. Còn với các cuộc kiểm toán được thực hiện lâu nay, chúng tôi căn cứ vào đặc điểm của cuộc kiểm toán để xây dựng đề cương kiểm toán…” - ông Phớc chia sẻ.

Đề cập tới việc áp dụng công nghệ mới trong các cuộc KTMT, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã chia sẻ về công nghệ viễn thám, một công nghệ mới được áp dụng trong hoạt động KTMT của KTNN Việt Nam. Ông cho biết, vừa qua, KTNN đã tiến hành kiểm toán 2 khu mỏ đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng ốp lát ở Hải Phòng. Tại đây, KTNN đã áp dụng công nghệ viễn thám và đo đạc lại, xác định được lượng đá đã khai thác cách đây nhiều năm. Từ đó, tìm ra lượng đá đã tiêu hao vào nhà máy xi măng, truy ra số thuế phải nộp cho Nhà nước và đánh giá tác động của hoạt động khai thác, sản xuất đối với môi trường…

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cũng cho biết, thông qua KTMT, đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Đơn cử, trong cuộc kiểm toán về tài nguyên, khoáng sản giai đoạn 2014 - 2016, KTNN đã phát hiện ra bất cập trong việc hồi tố thu hồi tiền sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản từ 1/7/2013 đến 31/12/2013.

Theo đó, cho tới khi Nghị định 203/2013/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, vẫn còn khoảng thời gian trống giữa Luật và Nghị định, dẫn tới giảm thu ngân sách theo Luật Khoáng sản là 2.835 tỷ đồng. Qua cuộc kiểm toán này, KTNN đã tiến hành truy thu về NSNN số tiền tương đối lớn. Hay cuộc kiểm toán 2 khu mỏ đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng ốp lát ở Hải Phòng, KTNN đã kiến nghị thu về NSNN số tiền thuế là 560,6 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị địa phương xử lý khoản thất thu ngân sách ngoài phạm vi khu mỏ đá số tiền 1.177,9 tỷ đồng…

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cũng cho biết, để đảm bảo chất lượng KTMT được tốt hơn, thời gian tới, Việt Nam sẽ chọn các chủ đề kiểm toán sát hơn, có sức lan tỏa hơn liên quan tới môi trường. Cụ thể, trong năm 2019 sẽ tập trung vào kiểm toán hoạt động quản lý chất thải, rác thải hoặc kiểm toán khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường rừng,… Sau Đại hội ASOSAI 14, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, các SAI sẽ tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức, công cụ để KTMT. Một trong những vấn đề được nhiều nước đồng tình là KTMT thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin như công nghệ viễn thám hay cộng hưởng…

Trả lời cho câu hỏi Việt Nam đã học hỏi được kinh nghiệm gì từ các nước về KTMT qua ASOSAI 14, ông Phớc cho rằng, để KTMT chính xác, hiệu quả thì cơ bản phải đưa ra được tiêu chí.“Ví dụ như về phát triển bền vững sẽ có bao nhiêu tiêu chí, tiêu chí này phải được Chính phủ thống nhất, từ đó các vấn đề môi trường tác động tới phát triển bền vững cũng phải có từng tiêu chí như nước sạch, không khí, rác thải, biến đổi khí hậu…,” ông nói. Do vậy, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, thời gian tới, song song với việc học hỏi, áp dụng công nghệ trong KTMT, cơ quan kiểm toán Việt Nam sẽ đề xuất tiếp tục hoàn thiện cả khung pháp lý và năng lực của kiểm toán viên, công cụ kiểm toán…. 

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Đang xem xét khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong?

Nam Định: Đang xem xét khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong?
(PLVN) - Sau 2 tháng trời kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn giao thông tại Quốc lộ 21B (đoạn qua xóm 3, xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) giữa một xe ô tô khách va chạm với xe máy khiến một phụ nữ tử vong. Ngày 12/7/2019, đại diện lãnh đạo công an huyện Hải Hậu cho biết, cơ quan này đang xem xét, thu thập các chứng cứ liên quan để tiến hành khởi tố vụ án.

Tháng 7, Phú Yên hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự

Tháng 7, Phú Yên hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự
(PLVN) - Ngành thi hành án dân sự rất tự hào, từ khi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 lấy ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”, nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự. 
Loading...

Những góc check-in siêu lãng mạn ở FLC Sầm Sơn

Những góc check-in siêu lãng mạn ở FLC Sầm Sơn
(PLVN) -Thanh xuân này ngắn ngủi lắm, đừng để tuổi trẻ trôi qua mà chưa kịp lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ. Xem xong bộ ảnh này, bạn sẽ muốn rủ người thương hay hội chị em bạn dì xách balo lên và đi “sống ảo” ngay đấy!

Thống nhất xây lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ

Thống nhất xây lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức bị san ủi vào hồi năm 2017, sáng ngày 17/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã chủ trì cuộc gặp giữa Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và đại diện Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - vua Đồng Khánh) để thống nhất phương án xây dựng lại phần lăng mộ này.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8,giật cấp 11; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão trên khu vực Đông Bắc Biển Đông: cấp 3.

Tập đoàn FLC giành “cú đúp” Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019

Tập đoàn FLC giành “cú đúp” Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
(PLVN) - Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, Tập đoàn FLC vinh dự được xướng tên hai lần tại “Lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019”. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Tập đoàn FLC được vinh danh tại giải thưởng này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%