Lĩnh vực Hải quan: Quản lý rủi ro cần hướng tới sự công bằng

(PLO) - Hôm qua (21/6) Tổng cục Hải quan tổ chức Tọa đàm: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ- Đồng hành” với sự tham dự của hơn 60 đại diện đến từ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) lớn, lãnh đạo một số đơn vị hải quan địa phương và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan.
Lĩnh vực Hải quan: Quản lý rủi ro cần hướng tới sự công bằng Toàn cảnh Tọa đàm

Nội dung của buổi tọa đàm thể hiện quyết tâm của Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thay đổi tư duy trong quản lý

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên. Bên cạnh việc tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc tại trụ sở, cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực thiết lập các kênh kết nối với cộng đồng DN để cộng đồng DN kịp thời phản ánh, góp ý với hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp như: Đường dây nóng, hòm thư góp ý tại cơ sở, bộ phận tiếp dân…

Về phía cơ quan Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan. Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan Hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố.

“Quan điểm chỉ đạo của ngành là sẽ quản lý rủi ro, có trọng tâm, trọng điểm bằng các phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống buôn bán kinh doanh bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lành mạnh, chân chính của DN, đây cũng chính là biện pháp để tạo thuận lợi cho DN” - ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Thông báo tại buổi Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành nhấn mạnh, với phương châm “Kết nối – Chia sẻ - Đồng Hành”, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính… nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho DN. Cơ quan hải quan cũng sẽ sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, luân chuyển cán bộ hợp lý để đảm bảo tính thông suốt, đẩy nhanh thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông quan hàng hóa. Đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan với DN, thay đổi tư duy cơ quan hải quan là người quản lý, DN là người bị quản lý sang tư duy hải quan và DN hợp tác để cùng thực hiện tốt các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan. 

Vẫn còn tình trạng “một cửa nhiều chìa”

Buổi Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp... Tuy nhiên, đại diện DN, hiện hội DN cũng đưa ra nhiều ý kiến để cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bày tỏ vui mừng khi 65% hàng hóa được phân luồng xanh, 35% hàng hoá được phân luồng vàng, chỉ 5% hàng hoá bị phân luồng đỏ, nhưng Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám cũng thẳng thắn cho rằng tỷ lệ 65% cũng chưa làm cho các DN và người dân bằng lòng. Ngoài ra, theo ông Giám, “cơ chế một cửa 3 năm rồi mà vẫn có trường hợp một cửa nhưng nhiều chìa”. Cách làm trên theo ông là chưa thông thoáng, và ông thừa nhận, tuy đã giảm nhiều thủ tục hành chính nhưng bộ máy vẫn quản quá nhiều.

Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám phát biểu tại Tọa đàm

Từ thực tế này, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám kiến nghị Nhà nước cần mạnh dạn giao thêm cho tư nhân kiểm tra chất lượng hàng hóa để giảm tải cho cơ quan nhà nước. Ông Giám khẳng định, nhiều DN sẵn sàng bỏ hàng triệu USD để cung cấp dịch vụ kiểm tra chuyên ngành, một phần phí sau đó sẽ được nộp lại ngân sách để cơ quan nhà nước trang trải.

Bên cạnh đó, đại diện các hiệp hội, DN cũng đề nghị ngành Hải quan cần tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động của DN thông qua việc phát triển đại lý hải quan để thực sự hỗ trợ đắc lực cho hoạt động khai báo, hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa của DN xuất nhập khẩu; cùng với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc cho DN về thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Giải đáp, làm rõ thêm một số vấn đề, đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng DN, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục cải cách theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho DN theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, đồng thời tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ...

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành đã nêu lên 6 hoạt động mà cơ quan Hải quan triển khai để có thể tiếp tục Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành với cộng đồng DN, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan Hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật lĩnh vực hải quan.

Trong 6 hoạt động này, đáng chú ý là việc cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như các bộ, ngành nhằm hoàn thiện và đưa vào thực hiện các văn bản pháp luật về thủ tục hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho thương mại. Cùng với đó, cơ quan hải quan sẽ xây dựng và ban hành các quy trình nghiệp vụ hải quan để phù hợp quy định mới tại các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng minh bạch, cụ thể hóa trách nhiệm của công chức hải quan và phía DN cũng có thể giám sát được việc làm của công chức hải quan khi thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi quản lý nhà nước về hải quan.

Tùng Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%