Lạm dụng vật tư nông nghiệp kém chất lượng: Coi chừng “mất cả chì lẫn chài”!

(PLO) - Trong tình hình yêu cầu an toàn thực phẩm ngày càng cao, rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng chặt chẽ, xu hướng liên kết sản xuất đang phát triển mạnh, Việt Nam sẽ kiên quyết loại bỏ các vật tư nông nghiệp kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe con người và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.  
Lạm dụng vật tư nông nghiệp kém chất lượng: Coi chừng “mất cả chì lẫn chài”! Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là đáng báo động (Ảnh minh họa)

Cam kết mạnh mẽ này được Bộ NN&PTNT đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về định hướng công tác Bảo vệ thực vật (BVTV) trong tình hình mới diễn ra sáng nay (15/5) tại Hà Nội. 

Diễn ra khắp nơi

Theo Cục BVTV, hàng năm có khoảng 2,5 triệu ha lúa, trên 1,5 triệu ha cây rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp và nhiều triệu ha cây rừng trồng có nguy cơ bị sinh vật gây hại (SVGH) tấn công. Và trong thời gian dài, người nông dân vẫn lạm dụng thuốc hóa học để phòng trừ sinh vật gây hại (SVGH) nhờ tính chất tác động mạnh của thuốc.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV thừa nhận, trong thực tế hiện nay còn một bộ phận lớn nông dân chỉ quan tâm đến năng suất, lợi nhuận mà không chú ý đến chất lượng nông sản nên việc lạm dụng thuốc BVTV hóa học và phân vô cơ vẫn đang diễn ra khắp nơi.

Nhưng theo ông Trung, đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao, nhu cầu được sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng trong nước gia tăng mạnh. Vì thế để thỏa mãn nhu cầu này của xã hội, việc tổ chức sản xuất nông nghiệp phải khoa học hơn, trong đó chú trong việc sử dụng cân đối giữa phân bón vô cơ và hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học là vấn đề cần thiết, phải thay đổi. 

Thống kê của Cục BVTV cho thấy, nhu cầu sử dụng thì năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất hiện nay ở trong nước đã dư thừa gấp gần 3 lần nhu cầu sử dụng với khoảng 11,5 triệu tấn phân bón các loại. Trong đó, khoảng 10,5 triệu tấn phân bón vô cơ (chiếm 90,8%), khoảng 1,0 triệu tấn phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh (chiếm 9,2%).  

Trong khi đó, cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ này đã hoàn thiện các báo cáo đánh giá và quyết định loại ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam (Danh mục-PV) 7 hoạt chất (818 tên thương phẩm) có độc tính cao, tồn dư trên nông sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái và các thuốc không đáp ứng quy định về quản lý thuốc BVTV hiện hành gồm: Carbendazim, Benomyl, Thiophanate-methyl, hoạt chất 2,4D, Paraquat, Trichlorfon và Carbofuran.  

Ngoài chủ động đánh giá và loại bỏ, Cục BVTV cũng đã vận động doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tự rút khỏi Danh mục 206 tên thương phẩm thuốc BVTV và kết quả đến nay đã loại bỏ được tổng cộng 1024 tên thương phẩm ra khỏi Danh mục.

Hết thời làm ăn chụp giật

Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tư do đang được ký kết rầm rộ từ cấp song phương đến châu lục và liên châu lục thì rào cản kỹ thuật đang được các nước sử dụng triệt để như một biện pháp bảo vệ sản xuất trong nước của họ. Chính vì thế hàng rào kỹ thuật cả về KDTV và ATTP đang được các nước nâng lên ở mức rất cao.

Cũng theo Bộ này, các nước hầu như đòi nước XK phải cung cấp một bộ tài liệu kỹ thuật rất chi tiết về thành phần dịch hại, biện pháp phòng trừ, sản lượng, phân bố vùng trồng. Đồng thời thời gian để phân tích nguy cơ dịch hại làm cơ sở để mở cửa thị trường cho một loại sản phẩm là rất lâu, có những nước kéo dài đến hàng chục năm. Thậm chí, về ATTP, rất nhiều mức dư lượng đang được các nước EU, Mỹ quy định ở mức 0 hoặc rất thấp.

Theo Cục trưởng Cục BVTV, trong khi tại Việt Nam, đang rất thiếu các nghiên cứu và dự báo có chiều sâu và toàn diện về nhu cầu cũng như thị hiếu người tiêu dùng tại các thị trường trọng điểm, cũng như về các đối thủ cạnh tranh với hàng Việt Nam tại các thị trường đó. Thêm vào đó, hầu hết doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay đang ở quy mô vừa và nhỏ, năng lực đầu tư khoa học công nghệ về bảo quản, chế biến và tổ chức vùng nguyên liệu yếu. Chưa kể vẫn còn hiện tượng kinh doanh chụp giật, gian lận khi xuất khẩu và làm thủ tục KDTV, hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh làm mất uy tín hàng nông sản Việt và nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” khi mất thị trường mà rất khó khăn, mất nhiều chi phí mới mở cửa được.   

“Trong tình hình yêu cầu an toàn thực phẩm ngày càng cao, rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng chặt chẽ, xu hướng liên kết sản xuất đang phát triển mạnh, Bộ NN&PTNT cam kết sẽ rà soát, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp ở tất cả các khẩu. Kiên quyết hoàn thiện đủ các căn cứ khoa học để loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe con người và môi trường ra khỏi Danh mục”- Cục trưởng Trung nhấn mạnh.

Được biết, theo kế hoạch dự kiến của Bộ NN&PTNT, đến năm 2021, Bộ này sẽ tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp để sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn; tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ với tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10%. Với thuốc BVTV, sẽ rút ngắn số lượng tên thương phẩm trong Danh mục và tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng.  

Tình trạng đáng báo động

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật  và phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đáng báo động. Việc lạm dụng các loại vật tư nông nghiệp không chỉ làm tăng giá thành sản phẩm nông sản, nguy cơ mất an toàn thực phẩm mà còn gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại. Vì thế, cần tổ chức lại sản xuất, hướng tới giảm sử dụng phân bón hóa học, tăng sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học.  

Phi Hùng

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô tải lách luật, người tiêu dùng bị móc túi?

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô tải lách luật, người tiêu dùng bị móc túi?

(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho rằng một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chưa thực hiện nghiêm theo Nghị định 116/2017/NĐ – CP, nhưng điều quan trọng hơn là người tiêu dùng đang bị móc túi bởi những kẽ hở pháp luật mà cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đang cùng… lách.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""