Hải quan sẽ hỗ trợ ngân hàng nhằm đảm bảo phối hợp trong nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Thứ Tư, 1/11/2017 06:30 GMT+7
(PLO) - Sáng 31/10, Tổng Cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề "Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7" và "Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan".

Chủ trì buổi họp báo có Lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng Cục Hải quan) và Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng Cục Hải quan) cùng các văn phòng, đại điện ban ngành có liên quan.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Thuế xuất  nhập khẩu (Tổng Cục Hải quan) ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, việc nâng cấp Cổng thanh toán điện tử Hải quan cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Ông Lưu Mạnh Tưởng Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu tại buổi họp báo

Theo kế hoạch đề án đã được phê duyệt là hoàn thành và đưa vào triển khai trong tháng 11/2017. Vì vậy, các đơn vị nghiệp vụ và công nghệ thông tin thuộc Tổng cục Hải quan (TCHQ) và các ngân hàng phối hợp thu, đặc biệt là 5 ngân hàng triển khai thí điểm (bao gồm: VCB,VIETINBANK,BIDV, MBBANK, TECHCOMBANK) đã phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện chương trình, nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan, hoàn thành nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa TCHQ và các NHTM.

Ông Tưởng cũng cho biết thêm, Đối với các ngân hàng thương mại phối hợp thu chưa tham gia thí điểm lần này, các ngân hàng chủ động nâng cấp hệ thống theo chuẩn dữ liệu và quy trình trao đổi thông tin theo Quyết định số 2596/QĐ-TCHQ ngày 31/7/2017  và tinh thần cuộc họp giữa TCHQ với các ngân hàng phối hợp thu vào tháng 7 và tháng 8 năm 2017. Cục CNTT&TKHQ và Cục Thuế XNK sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ các ngân hàng khi nâng cấp hệ thống, đồng thời sẽ thống nhất về nội dung Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu đáp ứng Thông tư 184/2015/TT-BTC ngày 217/11/2015 và Đề án "Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7". 

Toàn cảnh buổi họp báo

Cùng với đó, dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong lĩnh vực hải quan cũng được triển khai. Ông Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh, DVCTT là những việc quan trọng nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quán trình làm thủ tục hải quan, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. 

Cụ thể, đến nay, 100% thủ tục hải quan cốt lõi trong thông quan hàng hóa đã được tự động hóa, 100% Cục Hải quan, Chi cục Hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử với 99,65% doanh nghiệp tham gia. Cũng từ cuối năm 2014, Bộ Tài chính - Tổng cục Hải quan với vai trò chủ trì đã phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến nay, đã có 12 bộ, ngành kết nối; số lượng thủ tục hành chính đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia (chưa kể Bộ Tài chính) là 39 thủ tục.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan cũng cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan như: Tra cứu biểu thuế, mã số hàng hóa; đăng ký DN sử dụng chữ ký số; tra cứu thông tin nộp thuế, nợ thuế.

Trong suốt thời gian qua, hệ thống DVCTT luôn vận hành thông suốt, đảm bảo cho việc xử lý các nghiệp vụ của cá nhân, DN thực hiện TTHC cũng như của cơ quan hải quan. Một số vướng mắc quan đến tài khoản, hướng dẫn sử dụng Hệ thống đều được bộ phận hỗ trợ (help-desk) của Tổng cục Hải quan xử lý kịp thời.

Việc thực hiện TTHC bằng phương thức điện tử góp phần giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cán bộ công chức. Đồng thời DN có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý TTHC, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan hải quan. 

Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu khẳng định, với số lượng lớn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 như hiện nay, cơ quan hải quan đã tạo nhiều thuận lợi cho DN, giảm được  thời gian và chi phí thực hiện TTHC hải quan, tăng năng lực cạnh tranh. DN có thể khai báo các TTHC liên quan đến thông quan hàng hóa; nộp thuế, phí, lệ phí; thủ tục đối với phương tiện vận tải và nhận được kết quả phản hồi của cơ quan hải quan trên mạng internet.

Tin liên quan

Các tin khác