Hải quan - Ngân hàng cùng tích cực chuẩn bị triển khai Đề án nộp thuế điện tử

Thứ Tư, 20/9/2017 06:25 GMT+7
(PLO) - Tổng cục Hải quan vừa tổ chức cuộc họp với 36 ngân hàng thương mại nhằm trao đổi về những vấn đề liên quan cần triển khai khi thực hiện Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”.
Hải quan - Ngân hàng cùng tích cực chuẩn bị triển khai Đề án nộp thuế điện tử

Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017, hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan hải quan sẽ trực tiếp hỗ trợ DN lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền và doanh nghiệp có thể thực hiện nộp thuế 24/7. 

Mục tiêu của đề án nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác, giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế; qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4. 

Theo lộ trình đề án, trong tháng 7/2017, người nộp thuế sẽ cung cấp thông tin chữ ký số đã đăng nhập vào VNACCS; đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế và thông quan 24/7; đăng ký với ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản và cung cấp cho cơ quan hải quan trong tháng 7/2017. Dự kiến, bắt đầu từ tháng 11/2017, toàn ngành Hải quan sẽ thực hiện thí điểm trao đổi thông tin và triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc chương trình nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trong tuần (24/7). 

Phát biểu tại buổi họp, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK, đòi hỏi ngành Hải quan cần thiết phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử để thực hiện mục tiêu: Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ. Để cơ quan Hải quan triển khai tốt công việc này thì sự ủng hộ và phối hợp của các ngân hàng thương mại là một yếu tố rất quan trọng. 

Để triển khai đề án này, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định 2596/QĐ-TCHQ sửa đổi, bổ sung Quyết định 384/QĐ-TCHQ về việc ban hành quy chế trao đổi thông tin tờ khai hải quan điện tử, thu nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa XNK; Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin và tài liệu hướng dẫn sử dụng và quy trình thực hiện trên hệ thống cho người nộp thuế.

Một việc quan trọng trong triển khai đề án này là cơ quan Hải quan sẽ ký bổ sung thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng thương mại đã ký kết phối hợp thu thuế. Cùng với đó, thống nhất bộ chuẩn thông điệp trao đổi thông tin giữa Tổng cục Hải quan với các ngân hàng thương mại phối hợp thu. Các ngân hàng thương mại phối hợp thu sẽ ký với người nộp thuế về việc ủy quyền vô điều kiện và không hủy ngang cho ngân hàng thương mại thực hiện trích tiền từ tài khoản thanh toán của người nộp thuế tại chi nhánh ngân hàng thương mại để thực hiện các giao dịch nộp thuế và thông quan 24/7. Đồng thời, chuyển danh sách và nội dung văn bản người nộp thuế cam kết, ủy quyền vô điều kiện và không hủy ngang với ngân hàng sang Tổng cục Hải quan.

Tại cuộc họp bàn, các ngân hàng phối hợp thu đã được nghe đại diện của Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan phân tích bộ chuẩn thông điệp dữ liệu trao đổi giữa 2 bên và phụ lục thỏa thuận hợp tác giữa Hải quan và ngân hàng thương mại. 

Tin liên quan

Các tin khác