Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công

(PLO) - Số liệu thống kê của Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, 9 tháng năm 2018, chi cho đầu tư phát triển hơn 21 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 50% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%. Hà Nội đang phấn đấu năm nay có thể giải ngân đạt 90% dự toán.
Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10

Sốt ruột vì tiến độ

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội và các sở, ban, ngành mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã tỏ ra sốt ruột với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Số liệu giải ngân vốn đầu tư công của Sở KH&ĐT cho biết, chi cho đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 60,1% dự toán, giá trị giải ngân cho các công trình trọng điểm đạt 24% (bao gồm phần giải ngân của Kho bạc, Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính). Riêng phần giải ngân vốn đầu  tư xây dựng cơ bản (XDCB) qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4%  kế hoạch (trong đó ngân sách TP là 4.486 tỷ đồng, 22,8% kế hoạch; ngân sách quận huyện là 7.522 tỷ đồng, 47,2% kế hoạch…).

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải  ngân vốn đầu tư công, KBNN Hà Nội đã chủ động nắm tình hình vốn giải ngân kế hoạch năm 2018 của từng dự án, nhất là với những dự án công trình trọng điểm của TP, những dự án chưa giải ngân, có tỷ lệ giải ngân thấp, báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải ngân…”, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho hay.

Cũng theo Giám đốc KBNN Hà Nội, năm 2018, KBNN Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ phân bổ theo cơ chế linh hoạt nguồn vốn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư để giải ngân cho các dự án có nhu cầu cấp bách, đẩy nhanh công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể năm 2018, nguồn vốn theo cơ chế linh hoạt cho giải phóng mặt bằng là 1.990 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư là 150 tỷ đồng. 

“Như vậy, khối lượng giải ngân trong 3 tháng còn lại là khá lớn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, KBNN Hà Nội sẽ có văn bản báo cáo đề xuất cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có giải ngân vốn đầu tư XDCB những tháng cuối năm 2018 và tháng 1/2019. KBNN Hà Nội cũng đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, phối hợp với KBNN Hà Nội để giải ngân theo kế hoạch vốn được giao đồng thời thanh toán tạm ứng các khoản đã đến hạn để giảm số dư tạm ứng…”, ông Phúc đề nghị.

Phấn đấu đạt 90% dự toán

Số liệu cập nhật từ Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến 30/9/2018, tỷ lệ giải ngân chung của Hà Nội (46,9%) tương đương cả nước (47,5%), tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng xét về số tuyệt đối cao hơn. Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc,… để tiến hành đối chiếu, rà soát, tham mưu cho TP các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, dự kiến năm 2018 sẽ giải ngân 89% dự toán, phấn đấu đạt trên 90% dự toán. 

“Vừa qua, TP có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, các DN trên địa bàn. Nhìn chung chính sách của TP rất thông thoáng, phân cấp rõ ràng… Đây chính là động lực thúc đẩy các chủ đầu tư, các cấp chính quyền cũng như Quỹ Đầu tư phát triển của TP đẩy mạnh giải ngân, đạt mục tiêu giải ngân 90% dự toán trong năm nay…”, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm là rất nặng nề. Ông đề nghị cần phải đôn đốc chứng từ XDCB để hoàn thành giải ngân. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đề xuất các dự án đưa vào, từ khâu giải phóng mặt bằng đến giải ngân, Kho bạc, Sở Tài chính cần cử cán bộ theo sát dự án, theo dõi hàng ngày cập nhật thanh toán theo tiến độ, đến khi khánh thành thanh toán được 90% giá trị dự án. “Thực tế hiện nay giữa các khâu vẫn chưa có sự theo sát, hồ sơ trả đi trả lại không thanh toán được. Công trình tăng vốn chính là do kéo dài thời gian triển khai dự án…”- Chủ tịch Chung lưu ý. 

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%