Đưa lao động sang làm việc ở Đài Loan, Nhật Bản, Ảrập Xeut: Sẽ quy định cụ thể điều kiện cho từng thị trường

(PLO) - Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 12/8/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (NN) theo hợp đồng, trong đó bổ sung quy định hướng dẫn đưa NLĐ sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và NLĐ sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình.
Đưa lao động sang làm việc ở Đài Loan, Nhật Bản, Ảrập Xeut: Sẽ quy định cụ thể điều kiện cho từng thị trường Ảnh minh họa

Vốn pháp định của doanh nghiệp 5 tỷ đồng

Bên cạnh một số quy định cơ bản giống như quy định hiện hành tại Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 12/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN theo hợp đồng, dự thảo Nghị định dành một chương quy định cụ thể điều kiện hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở NN.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN (gọi tắt là Giấy phép) là Công ty được thành lập và hoạt động theo Luật DN, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam. 

Vốn pháp định đối với DN hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN là 5 tỷ đồng. Dự thảo cũng hướng dẫn rõ ràng hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn pháp định.

Theo dự thảo, DN phải bố trí các cán bộ chuyên trách làm các nhiệm vụ khai thác thị trường ngoài nước, tuyển chọn lao động, quản lý đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, quản lý học viên, quản lý lao động làm việc ở NN, tài chính, hành chính và hỗ trợ lao động về nước.

Cán bộ chuyên trách phải ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn với DN, không giữ vị trí là người quản lý DN tại thời điểm DN dịch vụ bị thu hồi giấy phép (do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN) trong thời hạn 05 năm tính đến ngày DN nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của toà án, có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên và có kinh nghiệm về lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách phải có trên 01 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN. Cán bộ chuyên trách của các phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính phải đảm bảo có cán bộ tốt nghiệp các chuyên ngành luật, ngành kinh tế/quản trị kinh doanh, ngoại ngữ và tài chính/kế toán.

Người đứng đầu các chi nhánh được giao nhiệm vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN (nếu có) ngoài các tiêu chuẩn như đối với cán bộ chuyên trách phải có trên 03 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN.

Cán bộ giữ vị trí lãnh đạo điều hành bộ máy hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở NN của DN dịch vụ là người đại diện theo pháp luật của DN, đáp ứng các điều kiện như cán bộ chuyên trách và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

DN dịch vụ phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ như sau: Số lượng phòng học và phòng ở cho học viên phải phù hợp với số lao động mà DN đưa đi nhưng đảm bảo tối thiểu cho 100 học viên tại một thời điểm; Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú.

Từng thị trường có quy định riêng

Theo dự thảo Nghị định này, DN được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN đáp ứng các điều kiện dưới đây được xem xét giới thiệu với phía Đài Loan để cung ứng lao động sang lãnh thổ Đài Loan: Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở NN trong vòng 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan; Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan đáp ứng yêu cầu tại Nghị định này; Có cán bộ thuộc bộ phận chuyên trách thị trường Đài Loan đáp ứng quy định với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa NLĐ sang lãnh thổ Đài Loan (riêng cán bộ khai thác thị trường ngoài nước và cán bộ quản lý lao động đang làm việc ở NN có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL 4 hoặc tương đương).

Ngoài các điều kiện về vi phạm hành chính, cơ sở vật chất, cán bộ chuyên trách tương tự như trên, DN dịch vụ muốn được xem xét giới thiệu với phía Nhật Bản để cung ứng thực tập sinh sang Nhật Bản còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn đối với DN đưa thực tập sinh đi Nhật Bản theo Bản ghi nhớ hợp tác ký với Nhật Bản. Khi số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản do DN đưa đi đạt mức từ 200 người trở lên, DN phải bố trí cán bộ quản lý lao động tại Nhật Bản.

Trong khi đó, DN đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út phải đáp ứng điều kiện về có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt là và làm bếp … phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông, có tối thiểu 01 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út và tối thiểu 01 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Bách Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa
(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam được các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định có sức hấp dẫn mạnh mẽ bởi môi trường đầu tư an toàn và ổn định. Một số tờ báo uy tín tại Nhật Bản vừa đăng tải các bài viết xoay quanh thông tin thị trường BĐS Việt Nam và phân tích cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường tiềm năng này.

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Đông vừa có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Công ty cổ phần phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ICT)vì lý do cá nhân cùng thời điểm Vinaconex muốn rót vốn cho công ty “con” thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi.  

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, từ ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 13 bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 4 bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Thủy điện Sơn La.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu
(PLVN) - Ngày 26/5, tại Hà Nội, Hội Kế toán và Kiểm toán (KT&KT) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với sự tham gia của 335 đại biểu, đại diện cho hơn 11.000 hội viên trên toàn quốc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Đại hội.

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?
(PLVN) - Hiện nay, nhiều quy định về ủy thác thi hành án đang gặp khó khăn khi áp dụng trên thực tiễn, do đó việc sửa đổi các quy định này được đặt ra trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).
Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV, hôm nay (27/5), QH sẽ bước vào tuần làm việc thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, theo dự kiến, trong ngày 27/5, QH sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%