Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam sẽ thay cho Diễn đàn phát triển Việt Nam

Thứ Bảy, 1/12/2018 14:44 GMT+7

(PLO) - Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất sẽ khai mạc ngày 5/12 tới đây. Đây sẽ là diễn đàn thường niên thay thế  Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (Hội nghị CG)  sau đó là Diễn đàn Đối tác phát triển (VDPF) và Diễn đàn phát triển Việt Nam (VDF) đã tổ chức thường niên trong suốt 25 năm qua, kể từ năm Hội nghị CG đầu tiên năm 1993. 

Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam sẽ thay cho Diễn đàn phát triển Việt Nam
Năm nay, Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam sẽ thay cho Diễn đàn phát triển Việt Nam

Thay vì là một diễn đàn đối thoại giữa các đối tác phát triển với Chính phủ như CG, các đối tác phát triển sẽ giúp Chính phủ mời các chuyên gia quốc tế về các lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đang ưu tiên quan tâm tới Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam VRDF chia sẻ kinh nghiệm, trình bày các nghiên cứu và những ý kiến gợi mở với Chính phủ. 

VRDF lần thứ nhất này dự kiến có chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì và có ý kiến phát biểu quan trọng. 

Mục tiêu chung của VRDF là: xuất phát từ thực tiễn triển khai những nhiệm vụ kinh tế - xã hội mà Chính phủ đang tiến hành như đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng)... trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế và trong nước, thảo luận rộng rãi về các lĩnh vực liên quan đến cải cách và xây dựng thể chế mới, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và phát triển bền vững. 

Diễn đàn sẽ có 4 phiên. Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT– ông Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ có phát biểu quan trọng và sẽ công bố Khung chính sách kinh tế Việt Nam.

Phiên 2 có chủ đề “Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh” sẽ thảo luận những cơ hội và cả những thách thức với Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ. Phiên này cũng sẽ khuyến nghị những hành động mạnh mẽ Việt Nam cần làm để vượt qua thách thức vươn tới khát vọng bền vững và thịnh vượng. 

Phiên 3 có chủ đề :”Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sang tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0” , trong đó “Phát triển kinh tế tư nhân” là một điểm nhấn trong phiên 3. Phiên này sẽ đưa ra những rào cản, chỉ ra khoảng cách  công nghệ của nền sản xuất Việt Nam so với trình độ công nghệ 4.0, từ đó đề xuất chính sách  để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. 

Được biết, tham dự Diễn đàn, bên cạnh các đối tác phát triển, đại diện Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành là 500 đại biểu quốc tế và trong nước sẽ tham dự Diễn đàn. Có khoảng 100 phóng viên quốc tế và trong nước đã đăng ký tham dự đưa tin về Diễn đàn năm nay. 

Tags :

Tin liên quan

Các tin khác