Cảnh báo số liệu nợ sai do nguyên nhân từ phía người nộp thuế

Thứ Ba, 6/11/2018 21:54 GMT+7
(PLO) - Cục thuế TP Hà Nội vừa có văn bản gửi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế (NNT) cảnh báo số liệu nợ sai do nguyên nhân từ phía NNT
Cảnh báo số liệu nợ sai do nguyên nhân từ phía người nộp thuế

Trong văn bản này, Cục thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, công tác kê khai nộp thuế của NNT đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức nộp thuế của NNT trên địa bàn TP Hà Nội đã được nâng lên, góp phần quan trọng cho số nợ thuế giảm qua các năm. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng số liệu nợ thuế của NNT có sự chênh lệch so với số tiền nợ thuế do cơ quan thuế (CQT) theo dõi.

Việc sai lệch trên do nhiều nguyên nhân khác nhau (do NNT, ngân hàng, kho bạc, CQT...) trong đó nguyên nhân từ phía NNT chiếm tỷ trọng cao (trên 70%). Cụ thể: NNT khi nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước (NSNN) ghi sai mã số thuế, sai tiểu mục; NNT kê khai sai nghĩa vụ thuế, kê khai không đầy đủ nội dung trên tờ khai thuế... CQT và người nộp thuế mất rất nhiều thời gian trong việc rà soát, đối chiếu xác định số liệu nợ đúng và điều chỉnh tiền chậm nộp do sai sót.

Để khắc phục tình trạng trên, Cục Thuế TP Hà Nội bày tỏ mong muốn NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ, đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị NNT: khi nộp tiền vào NSNN ghi đầy đủ, chính xác các thông tin về mã số thuế, tiền thuế nộp, mục, tiểu mục hiện đang được quy định tại Thông tư 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 quy định hệ thống mục lục NSNN; 

Ngoài ra trường hợp NNT có phát sinh nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh (thuế GTGT, thuế TNDN của các doanh nghiệp có các cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc; thuế GTGT, thuế TNDN của cơ sở sản xuất thủy điện; thuế TNDN của hoạt động kinh doanh bất động sản nộp tại tỉnh khác nhưng quyết toán tại trụ sở chính...) thì kịp thời gửi văn bản thông tin đến CQT quản lý trụ sở chính để được hạch toán điều chỉnh.

Đồng thời phối hợp với CQT đối chiếu, điều chỉnh các khoản nợ sai, thường xuyên trao đổi kịp thời các thông tin liên quan tới công tác kê khai, nộp thuế nhằm góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế và nâng cao chất lượng phục vụ NNT.

Trong văn bản này, Cục thuế TP Hà Nội cam kết luôn lắng nghe, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai nộp thuế, trong việc thực hiện chính sách pháp luật thuế để hỗ trợ, hướng dẫn và đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ kịp thời cho NNT.

Cục thuế TP Hà Nội đồng thời khẳng định mọi vướng mắc phát sinh đề nghị liên hệ với các Phòng/Đội Kiểm tra thuế tại Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội và các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã để được giải quyết, tháo gỡ kịp thời.

Tin liên quan

Các tin khác