Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số

(PLO) - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tài chính”, Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2018, sự kiện thường niên lần thứ 15 do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) Việt Nam tổ chức hôm nay, 26/9, đã đánh dấu quá trình chuyển đổi từ tài chính điện tử (TCĐT) sang tài chính số (TCS) của ngành tài chính. Ngành này cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng TCĐT và cơ bản thiết lập nền tảng TCS…
Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số Vietnam Finance 2018 gồm Phiên Báo cáo toàn thể và 3 Phiên Chuyên đề với sự tham gia của 25 diễn giả trong nước, quốc tế

Phát biểu khai mạc Vietnam Finance 2018, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng các Chính phủ trên toàn cầu hiện đang nhận ra tầm quan trọng của Chính phủ số, bước phát triển cao hơn tiếp theo sau Chính phủ điện tử. Chính phủ số đầu tư vào các công nghệ mới thời kỳ cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 để hợp lý hóa hoặc loại bỏ các quy trình, từ đó cho phép Chính phủ có khả năng đổi mới công tác quản lý và dịch vụ công, mang lại tính hiệu quả, hiệu lực cao hơn cho Chính phủ.

Là đơn vị nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khối các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính đã tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Tài chính – Ngân sách, điều này được thể hiện rõ trong Nghị quyết 02-NQ/BCSĐ ngày 09/03/2018 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính. Bộ Tài chính đang chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc CMCN 4.0, xây dựng nền tảng quản trị thông minh, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số.

“Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng TCĐT và cơ bản thiết lập nền tảng TCS hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở và hệ sinh thái TCS. Ngành Tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đáp ứng toàn diện nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức”- Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Từ định hướng trên, Bộ Tài chính xác định năm 2018 là năm khởi đầu, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số ngành Tài chính trong một chương trình, mục tiêu dài hạn. Ngay từ đầu năm 2018, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tổ chức triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với CMCN 4.0 như: Áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn; bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN… Ngành Tài chính đã bước đầu tiếp cận với giai đoạn phát triển đầu tiên của Chính phủ số, đó là giai đoạn xây dựng Chính phủ điện tử và TCĐT..

Nhiều công nghệ mới được DN giới thiệu tại Vietnam Finance 2018 

Hội thảo Vietnam Finance 2018 bao gồm Phiên Báo cáo toàn thể và 03 Phiên Chuyên đề  trong 3 lĩnh vực Kho bạc nhà nước, Hải quan và Thuế với sự tham gia của 25 diễn giả trong nước, quốc tế. Đặc biệt, Khu vực triển lãm có sự tham gia của các công ty, tập đoàn CNTT tiêu biểu trong nước và quốc tế như: Microsoft, IBM, HP, Dell, CISCO, Hitachi, Fujitsu, PwC, Juniper Network, Polycom, FPT, CMC, HPT, MISA, Thái Sơn soft, Netnam, HCHV ASIA… 

Phát biểu tại phiên khai mạc Vietnam Finance 2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, những gì Việt Nam cần phải hành động để chuẩn bị và chủ động thích ứng với CMCN 4.0 chính là quá trình chuyển đổi số, hay nói cách khác, tiến hành tốt việc chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam chủ động và thích ứng với CMCN 4.0 hướng tới một quốc gia số hay quốc gia thông minh.

Thứ trưởng Hưng cũng cho biết,trong những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đánh giá cao ngành Tài chính trong việc triển khai ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử. Bộ Tài chính luôn trong top dẫn đầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, đặc biệt là việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao rất hiệu quả. Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng  ngành Tài chính sẽ là một trong các ngành đi đầu trong triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam, phù hợp với xu thế mới. 

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%