Cần Thơ: thua kiện, chính quyền xã quay lại hành dân?

(PLO) - Thua kiện trong một vụ án hành chính, chính quyền xã liên tục có những hành vi "ngược ngạo" làm cho người thắng kiện dở khóc dở mếu.
Cần Thơ: thua kiện, chính quyền xã quay lại hành dân?
Lúc15 giờ 30 phút ngày 20/3/2014, anh Võ Thành Bạo (ở xã Long Phú, huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang đang phát cỏ tại cồn nổi sông Hậu thuộc tổ 6, khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ thì bị lực lượng công an kiểm tra, lập biên bản vi phạm lưu trú không xin phép…
Xin tạm trú không cho,... rình phạt
Trong biên bản Công an (CA) phường Hưng Phú lập ngày 20/3/2014 ghi rõ, hành vi vi phạm của anh Bạo là lưu trú không xin phép và chính quyền sở tại tịch thu giấy chứng minh nhân dân (CMND) của anh Bạo. 
Biên bản này được lập theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 nhưng điểm nào, điều khoản nào thì bỏ trống không ghi mà chỉ có: “Hẹn đại diện hộ gia đình tên: Võ Thành Bạo, đúng 14 giờ ngày 21-3-2014 có mặt tại CA phường Hưng Phú để giải quyết”. 
Chủ khu vườn thuê anh Bạo là ông Trịnh Văn Thanh (ngụ số 37 đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều)  bức xúc: “Sau khi biết sự việc, chiều 21/3 tôi cùng anh Bạo đến CA phường theo yêu cầu. Tại đây, anh Bạo trình bày nếu không cho làm thuê trên đất cồn thì không làm nữa nhưng cho xin lại CMND. Tuy nhiên, cán bộ CA phường Hưng Phú không chấp nhận.” 
Ông Thanh trình bày: “Tôi là chủ vườn, anh Bạo chỉ là người làm thuê, nếu vi phạm thì hãy lập biên bản xử phạt tôi, xin trả CMND cho Bạo, nhưng phía công an cũng không chấp nhận”.  
Cũng theo trình bày của ông Thanh, ông đã hai lần bị CA phường Hưng Phú làm khó, không cho đăng ký tạm trú, lưu trú. Năm 2013, ông Thanh thuê 3 người làm công,  bị công an kiểm tra, lập biên bản xử phạt vì không đăng ký tạm trú. Khi ông Thanh đóng phạt xong, làm đơn xin đăng ký tạm trú cho 3 người làm thuê nhưng CA phường không chấp nhận, ông Thanh khiếu nại thì không được xem xét. 
Ông Thanh kể: “Ngay sau đó, 3 người làm công đã mất tích một cách bí ẩn, căn nhà  bị tháo dỡ cùng với dụng cụ lao động biến mất mà không biết ai là thủ phạm”.  Ông Thanh kể tiếp: “Tôi thuê ông Nguyễn Văn Bồi làm công và giữ vườn thì bị CA phường Hưng Phú tiếp tục kiểm tra lập biên bản, xử phạt hành chính. Tôi đóng phạt xong, làm đơn xin tạm trú cho ông Bồi nhưng chính quyền vẫn không cho đăng ký tạm trú?!”. 
Trước những sự việc trên, ông Thanh đã làm đơn tố cáo những hành vi gây khó dễ của một số cán bộ CA phường Hưng Phú đến Giám đốc Công an TP.Cần Thơ và cơ quan ngôn luận. 
Thua kiện, “hành” dân
Vì sao CA phường Hưng Phú không giải quyết tạm trú cho những người làm thuê đến ở để giữ và làm vườn cho ông Thanh? Lần theo vụ việc, được biết phần đất vườn của ông Thanh do ông Trần Văn Pho tự ý khai thác trước năm 2000. Đến năm 2010, ông Pho chuyển nhượng lại cho ông Trịnh Vỹ Thiện - con trai ông Trịnh Văn Thanh- theo hợp đồng chuyển giao và hợp tác nuôi trồng thủy sản giữa hai bên; từ đó, ông Thanh trực tiếp khai thác. 
Trên phần đất này, ông Thanh đầu tư máy xáng cạp múc đất tạo 2 ao cá với tổng diện tích 7.870m2. Đến tháng 7/2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cái Răng lập Biên bản vi phạm hành chính trên lĩnh vực quản lý đất đai số 155/BB/VPHC đối với ông Thanh. 
Sau đó, ông Thanh có đơn đề nghị được sử dụng phần đất này nhưng không được chính quyền chấp nhận do  phần đất ông Thanh đang làm vườn cùng với phần đất liền kề 12,8ha ở cồn nổi sông Hậu đã được UBND TP.Cần Thơ giao cho Ban Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ quản lý, phục vụ quốc phòng nhưng chưa có quyết định chính thức. 
Ngày 9/8/2012, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ  Đào Anh Dũng ký Quyết định số 1861/QĐ-XPHC xử phạt ông Thanh 65 triệu đồng về hành vi chiếm dụng đất bãi cồn nổi sông Hậu, buộc ông Thanh khôi phục hiện trạng ban đầu. Không đồng tình, ông Thanh khởi kiện hành chính Quyết định 1861 của UBND TP.Cần Thơ. 
Bản án sơ thẩm số 10/2013/HCST ngày 26/8/2013 của TAND TP.Cần Thơ bác yêu cầu khởi kiện của ông Thanh, ông Thanh kháng án. Ngày 19/12/2013, Bản án hành chính phúc thẩm số 242/2013/HC-PT của TANDTC tại TP.HCM  tuyên: Hủy toàn bộ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1861/QĐ-XPHC ngày 9/8/2012 của Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ.
 Theo nhận định của Tòa, xét về hình thức ban hành văn bản tại Quyết định số 1861/QĐ-XPHC thì việc ông Đào Anh Dũng nhân danh Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ để ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thanh là không đúng thẩm quyền vì quyết định xử phạt là của UBND, ông Dũng chỉ là người đại diện ký…  
Ông Thanh bức xúc: “Tôi gần 90 tuổi, không đủ sức  làm vườn nên phải thuê nhân công. CA phường không cho tôi đăng ký tạm trú  người làm thuê là cố tình làm khó tôi, chính quyền muốn tôi bỏ mảnh vườn, bỏ thành quả lao động mà bao năm nay tôi đã dày công đầu tư. Việc CA phường kiểm tra, lập biên bản vi phạm lưu trú người làm thuê là đẩy người nghèo vào đường cùng”./.
Ngọc Long - Nam Giao

Cùng chuyên mục

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan:  “Phép vua” trong luật  chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%