Hà Nội: Kết luận “nửa sự thật”, cáo trạng của VKS khiến bị hại phản đối

(PLO) - Vụ án giết người hết sức nghiêm trọng xảy ra tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ mất hơn 1 năm để hoàn thành điều tra, truy tố đối với 13 bị can, nhưng cáo trạng của VKS TP Hà Nội đã bị gia đình nạn nhân phản ứng bởi kết luận không rõ ràng, cắt xén sự thật khiến cho bản chất sự việc bị thay đổi.
Hà Nội: Kết luận “nửa sự thật”, cáo trạng của VKS khiến bị hại phản đối Đối tượng tham gia gây án mang hung khí trên đường đến nhà bị hại

Phạm tội hung tợn gây náo loạn làng quê

Ngày 24/4/2018, VKS TP Hà Nội đã có cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1998 và 12 đồng phạm khác về 3 tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và “Không tố giác tội phạm” liên quan đến việc gây ra cái chết cho anh Nguyễn Phú Đức và thương tích cho anh Nguyễn Phú Thanh. Vụ án xảy ra ngày 5/3/2017 tại trang trại của gia đình anh Nguyễn Phú Đức ở cụm 4, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ.

Theo cáo trạng, ngày 5/3/2017, trong lúc Đỗ Hữu Hải đứng đợi bạn là Nguyễn Quang Hiệp tại khu vực chợ Dâu, xã Hiệp Thuận thì bị một số thanh niên đi ô tô chặn đánh làm Hải bị thương tích nhẹ. Khi biết bạn bị đánh, Hiệp đã thông báo cho Nguyễn Văn Tiến biết và nhóm thanh niên này đã tụ tập đông người, chuẩn bị vũ khí là các ống tuýp sắt gắn dao phóng lợn đi tìm đối thủ để trả thù.

Nguyễn Văn Tiến đã tập hợp được hơn chục thanh niên cùng chơi với nhau, gồm Vương Đức Lập, Vương Đức Mạnh, Giang Đức Thắng, Đỗ Hữu Hải, Đỗ Khoa Cường, Nguyễn Quang Thuần, Nguyễn Tiến Thao, Hoàng Công Nhật, Nguyễn Quang Hiệp... Nhóm 12 thanh niên đi trên 6 xe gắn máy mang theo hung khí là 7 tuýp sắt gắn dao nhọn ở đầu nghênh ngang tìm đến nhà anh Nguyễn Phú Đức để gây án.

Nhóm thanh niên bị truy tố trong vụ trọng án

Khi đến nơi, nhóm thanh niên này đã thấy hai anh em anh Nguyễn Phú Đức và Nguyễn Phú Thanh đang ở trong nhà nên đã lao vào đánh nên anh em anh Nguyễn Phú Đức phải dùng gạch, đá ném lại và bỏ chạy. Nguyễn Văn Tiến cầm theo tuýp sắt gắn dao nhọn đuổi đánh anh Nguyễn Phú Đức và đâm trúng đùi anh Đức khiến nạn nhân chạy thêm được mấy bước rồi gục ngã. Khi anh Đức đã không thể phản kháng, Nguyễn Văn Tiến dùng dao nhọn đâm, chém liên tục vào người anh Đức khiến nạn nhân mất máu cấp và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Trong lúc Tiến gây án đối với anh Đức thì nhóm thanh niên còn lại gây án đối với em trai anh Đức là Nguyễn Phú Thanh. Giang Đức Thắng đã dùng tuýp sắt gắn dao nhọn đuổi theo và chém anh Thanh, gây ra nhiều vết thương nghiêm trọng ở vùng mông, đầu và vai gáy. Khi nhóm này truy sát anh Nguyễn Phú Thanh thì một số người chưa rõ danh tính đã dùng súng cao su bắn sỏi vào mặt nên không thể tiếp tục truy đuổi.

Hai trong số 12 bị can đi xe máy với tuýp sắt gắn dao phóng lợn (hình ảnh do camera an ninh ghi lại)

Sau khi hạ gục anh Nguyễn Phú Đức và khiến anh Nguyễn Phú Thanh bị thương nặng, nhóm thanh niên này đã bỏ đi. Số hung khí được giao cho Nguyễn Văn Tiến cất dấu. Sau khi biết anh Đức đã chết, nhóm này đã vội vàng bỏ trốn lên Bắc Ninh.

Kết luận "nửa sự thật" khiến gia đình nạn nhân phản đối

Sau hơn 13 tháng điều tra, VKS TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố đối với 13 bị can trong vụ án, trong đó có 12 đối tượng bị truy tố về tội Giết người và một bị can bị truy tố về tội không tố giác tội phạm là Nguyễn Quang Thức. Riêng Giang Đức Thắng bị truy tố về hai tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

Với bản cáo trạng nêu trên, nhóm thanh niên còn rất trẻ có hành vi phạm tội mang tính chất côn đồ, hung hãn đã phải trả giá trước pháp luật. Tuy nhiên, bản cáo trạng của VKS TP Hà Nội lại gây ra phản ứng không đồng thuận của gia đình bị hại, đặc biệt là anh Nguyễn Phú Thanh, người còn sống sót sau vụ “tập kích” của 12 thanh niên được trang bị hung khí đầy người. Lý do của sự phản đối này xuất phát từ nhận định mang tính chất “nửa sự thật” trong cáo trạng.

Theo đó, VKS TP Hà Nội nhận định, trong lúc Đỗ Đức Hải đợi Nguyễn Quang Hiệp tại khu vực chợ Dâu thì bị anh Nguyễn Phú Đức, Nguyễn Phú Thanh và một người nữa đi ô tô đến chỗ Hải, dùng tay chân, gạch đá và gậy để đánh Hải gây thương tích 6%. Nội dung nhận định như vậy của VKS đồng nghĩa với việc xác định đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ giết người và việc hai anh em anh Đức vô cớ đánh Đỗ Đức Hải gây thương tích cũng chẳng khác gì hành vi côn đồ.

Các đối tượng tham gia vụ án này còn rất trẻ (ảnh trên trang facebook cá nhân của thành viên trong nhóm này)

Song, thông tin mà các nhân chứng trình bày lại phản ánh một sự thật khác. Theo kiến nghị của luật sư bảo vệ cho bị hại thì nhân chứng của vụ án là ông Giang Đức Phủ và một số nhân chứng khác đã khẳng định, tại khu vực chợ Dâu, họ thấy cảnh cãi vã giữa Đỗ Đức Hải với anh em anh Đức và thấy Hải nói giọng thách thức “mày thích chết thì tao cho mày chết”. Trước khi bỏ đi, Hải còn lớn giọng với anh Đức là sẽ gọi người đến “tận nhà mày”. Điều này cho thấy, Đỗ Đức Hải không bị đánh mà đây là vụ việc xô xát, khác hẳn với nội dung nhận định của cáo trạng.

Điều quan trọng hơn, không phải vô cớ mà anh Đức và Hải xảy ra xung đột dẫn đến việc Nguyễn Văn Tiến tập hợp nhóm 12 người đến nhà anh Hải gây án một cách côn đồ. Theo anh Nguyễn Phú Thanh, từ năm 2016 vì một cái nhìn mà nhóm thanh niên gây án cho là “nhìn đểu” khiến hai bên mâu thuẫn kéo dài và Giang Văn Thức nhiều lần đe dọa “lên tận nhà” anh Đức để rằn mặt. Những nội dung này không được VKS xem xét, đánh giá trong cáo trạng đã dẫn đến sự thật về động cơ gây án của nhóm côn đồ đã bị thay đổi, khiến nhiều người tin rằng, nhóm này đi gây án là để trả thù cho Đỗ Đức Hải bị đánh vô cớ. Trong khi thực chất hành vi gây án của nhóm thanh niên này hoàn toàn không phải xuất phát từ việc Đỗ Đức Hải bị đánh mà đây là chuỗi hành vi khó tránh của cách ứng xử gây gổ với người khác.

Theo các nhân chứng chứng kiến vụ việc, khi đến gia đình anh Nguyễn Phú Đức để gây án, nhóm thanh niên ngổ ngáo với đống hung khí như đi đánh trận đã hò hét, đe dọa “đâm chết cả nhà nó” đã cho thấy tính chất táo tợn của nhóm thanh niên còn rất trẻ này và càng cho thấy một phần động cơ, mục đích của hành vi mà các bị can này đã thực hiện. 

Vụ án chuẩn bị được đưa ra xét xử, một nửa sự thật còn lại liên quan đến động cơ gây án của các bị can cần được làm rõ và công bằng, để người đã mất không còn bị mang tiếng là nguyên nhân dẫn đến thảm án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tố cáo tham nhũng như thế nào?

Tố cáo tham nhũng như thế nào?
(PLO) - Tôi là người đang phải chấp hành án treo, chưa hết thời hạn thử thách, gần đây tôi phát hiện hành vi của một số cán bộ địa phương có biểu hiện tham nhũng, chia chác đất công. Xin hỏi với tình trạng nhân thân như vậy tôi có quyền tố cáo hành vi tham nhũng hay không? Tôi có thể tố cáo bằng các hình thức nào và tố cáo với cơ quan nào? (anh Thanh Tùng, 26 tuổi ở TP HCM) 
Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học
(PLVN) - Vừa qua, Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để
(PLVN) - Chiều qua (15/1), phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác ngành Y tế năm 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018 ngành Y tế đã có những bước đi liên tục trong công tác chuẩn bị, triển khai, thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW để đạt những kết quả rõ rệt và nhấn mạnh, năm 2019 nhất định phải tập trung củng cố xây dựng mô hình y tế cơ sở. 

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân
(PLVN) - Đó là đánh giá của GS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội (QH), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH tại buổi Tọa đàm trực tuyến “5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 - Những thành tựu lập pháp” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hôm qua (15/1).

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế
(PLVN) - Ngày 15/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm kiểm tra ma túy với tài xế xe cơ giới. Việc này kéo dài từ ngày hôm nay (16/1) đến 15/2.

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định
(PLO) - Đối với Phật giáo, Bồ Đề Đạo Tràng còn là “cái rốn của vũ trụ”, là thánh tích có cây Bồ đề vi diệu mà Đức Phật đã ngồi thiền nhập định 49 ngày đêm và thành đạo. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019
(PLVN) - Chiều 15/1/2019, Sở Tư  pháp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai công tác năm 2019, dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%