Thực phẩm chức năng Hamomax bị thu hồi danh hiệu có gì đặc biệt khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với thuốc

(PLO) - Hiệp hội thực phẩm chức năng mới có quyết định thu hồi danh hiệu Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng đối với thực phẩm chức năng Hanomax do vi phạm pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng này có gì đặc biệt khiến người dùng dễ nhầm lẫn khi bỏ có đống tiền ra mua?
Thực phẩm chức năng Hamomax bị thu hồi danh hiệu có gì đặc biệt khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với thuốc Hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng Hanonmax

Mất danh hiệu vì quảng cáo trái luật

Ngày 6/7/2018, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, PGS.TS Trần Đáng đã ký Quyết định số 744/QĐ-TPCN về việc thu hồi danh hiệu Huy chương Vàng vì sức khỏe cộng đồng được trao cho sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax theo Quyết định số 772/QĐ-VAFF (Số thứ tự 35; Số chứng nhận phù hợp quy định ATTP 34405/2017/ATTP-XNCB ngày 25/9/2017) do Công ty cổ phần phát triển Dược thảo Việt Nam sản xuất.

Trong quyết định thu hồi danh hiệu, Hiệp hội thực phẩm chức năng đã nêu lý do thu hồi danh hiệu là do thực phẩm chức năng Hanomax vi phạm quy định về quảng cáo trên website http://hanomax.vn gây hiểu nhầm thực phẩm này có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trước đó, Công ty Cổ phần phát triển Dược thảo Việt Nam đã liên tục bị Cục An toàn thực phẩm xử phát hành chính do các hành vi vi phạm trong việc quảng cáo sản phẩm. Cụ thể, công ty này đã bị xử phạt vì đã quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân.

Quyết định thu hồi có hiệu lực vào ngày 6/7/2018 và hiện nay trên trang web http:// hamomax.vn những thông tin về thực phẩm chức năng Hamomax đã được giới thiệu khiêm tốn hơn. Theo đó, Hanomax là được giới thiệu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe; hỗ trợ hạ mỡ máu giảm mỡ trong gan, hỗ trợ hạ huyết áp; Hỗ trợ tăng tính bền thành mạch máu, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não do mỡ máu cao.

Trước đó, cách quảng cáo của thực phẩm này khiến người tiêu dùng nhầm tưởng Hamomax là một loại thuốc chữa bệnh, những ngôn từ hấp dẫn đối với người mắc bệnh gan, tim mạch “tẩy sạch mỡ máu cũ, ngăn ngừa mỡ máu tiếp tục tích tụ.  

Quyết định thu hồi danh hiệu Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng đối với thực phẩm chức năng Hanomax
Việc Hiệp hội thực phẩm chức năng thu hồi danh hiệu đã cấp cho Hanomax là kịp thời để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, để đảm bảo tính nghiêm minh, giữ vững giá trị và tác dụng của giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng sau khi sản phẩm trên được cơ quan chức năng xác định có vi phạm khi tiến hành quảng cáo.

Dược liệu tạo nên Hanomax có gì đặc biệt

Theo công bố thành phần trong thực phẩm chức năng Hamomax thì thành phần của nó gồm “các thảo dược Nần nghệ, Giảo cổ lam, lá Đỏ ngọn, nụ hoa Hòe. Cam kết không chứa tân dược trong thành phần”. Vậy thực sự những loại dược liệu này có phải quá quý hiếm và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như công dụng kể trên?

Qua tìm hiểu tài liệu thì mọi thứ dược liệu không đặt biệt như quảng cáo. Ví như cây Nần nghệ, người Dao gọi là gọi nó là củ Nần (Nần theo tiếng dân tộc có nghĩa là râu hùm). Về mặt thực vật học, các chuyên gia nhận ra nó thuộc họ củ nâu, thuộc chi Dioscorea. Cây thuốc này sau đó đã được giám định tên khoa học là Dioscorea collettii, chiết xuất saponin steroid từ củ với hàm lượng khá cao.

Cây Đỏ ngọn có tên khoa học Cratoxylon Prunifolium Kurtz. Cây phân bố tại nhiều vùng nhiệt đới và ôn đới. Trên lãnh thổ Việt Nam, cây mọc tự nhiên ở vùng núi thấp hoặc trung du như Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Người dân còn gọi là cây ngành ngạnh, vàng la, cúc lương, hoàng ngưu trà. Kinh nghiệm dân gian thường dùng cây đỏ ngọn làm thuốc bổ, kích thích tiêu hóa, phục hồi sức khoẻ khi đau yếu hay sau khi sinh đẻ.  Còn Giảo cổ lam và nụ hoa Hòe đều là dược liệu dễ tìm kiếm và người dân thường xuyên uống loại cây này.

Giảo cổ lam là dược liệu dễ kiếm

Trong bốn thành phần trên chỉ có Nần Nghệ nằm trong sách đỏ, nhưng không phải không thể quá khó tìm kiếm. Sự nghi ngờ ở đây là trong mỗi viên thực phẩm Hanomax thì thành phần dược liệu trên có được bao nhiêu phần hay lại pha trộn các dược liệu rẻ tiền khác. Những việc đó đến bây giờ hầu như không có cơ quan chức năng kiểm định, công bố thường xuyên cho người dân.

Với cách sử dụng "2 viên/lần, 2 lần/ngày" thì một hộp 30 viên sẽ dùng được trong 1 tuần. Người đang mắc bệnh sẽ phải mất gần 1 triệu đồng tiền mua Hamomax trong 1 tháng. Đây là số tiền không nhỏ chút nào với những người mắc bệnh. Với 1 triệu đồng cho 1 tháng để mua một sản phẩm với loại dược liệu bình dân như vậy để cứu chữa, ngăn ngừa những căn bệnh hiểm nghèo liệu có phải là cái giá hợp lý.

Để làm rõ những thông tin về sản phẩm này, trong vai trò là người tiêu dùng, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã gọi điện theo đường dây nóng để được tư vấn về sản phẩm  thì được nhân viên tên Tùng giải đáp. Theo thông tin từ nhân viên này, thì sản phẩm Hanomax có uy tín từ lâu và đã được kiểm định lâm sàng nên dùng rất tốt, giảm bệnh ngay. 

Với cách thông tin đến người dùng còn không minh bạch, thực phẩm chức năng Hanomax và nhiều loại thực phẩm chức năng khác đang khiến người tiêu dùng mua về và sử dụng như thuốc với một niềm tin sẽ khỏi bệnh. Đây cũng là câu hỏi rất lớn đặt ra với các cơ quan quản lý nhà nước khi rất nhiều loại thực phẩm chức năng hiện nay được quảng cáo, thậm chí là bác sỹ kê đơn, chỉ định sử dụng như thuốc chữa bệnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề  này.

Huy chương Vàng vì sức khỏe cộng đồng là Giải thưởng được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, diễn ra lần đầu tiên vào tháng 9/2013 với mục tiêu nhằm tôn vinh các sản phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp có chất lượng cao, an toàn và hiệu quả phục vụ cho chăm sóc, bảo vệ, tăng cường sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó, giải thưởng còn biểu dương, khuyến khích, phát triển sản xuất, kinh doanh theo đúng pháp luật, nhằm làm cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng.


Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng lên tiếng chia sẻ việc bị lừa khi giao dịch qua các trang thương mại điện tử. Lý do là thông tin giao dịch bị rò rỉ, khiến những kẻ lừa đảo tận dụng để moi tiền khách hàng.

Đọc thêm

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.
Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

(PLVN) - Với thủ đoạn giả là nhân viên, hoặc lãnh đạo của Công ty Xổ số Miền Bắc biết trước kết quả xổ số, các bị cáo đã câu kết với nhau, lừa các bị hại tham gia hợp tác để đánh đề, lấy tiền trúng đề chia nhau, bị cáo Trần Văn Linh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo ở 10 tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới trên 17,9 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%